Nghiên cứu về nguồn gốc căn bệnh viêm da phổ biến do nhiễm virus herpes

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Biến thể ngày nay của virus herpes đã xuất hiện lần đầu cách đây 5.000 năm và sự lây lan của nó có thể bắt nguồn từ những nụ hôn. Đây là kết luận trong nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí Science Advances ngày 28/7.
Nghiên cứu về nguồn gốc căn bệnh viêm da phổ biến do nhiễm virus herpes

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 3,7 tỷ người trên thế giới dương tính với virus HSV-1 gây mụn rộp ngoài da. Tuy là một căn bệnh phổ biến, song y học thế giới còn khá ít thông tin về nguồn gốc của loại virus này và cách nó lây lan trên thế giới.

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế đã sàng lọc mẫu ADN từ hàng trăm hàm răng trong phát hiện khảo cổ. Kết quả cho thấy 4 mẫu trong số này dương tính với virus HSV-1. Các nhà khoa học sau đó đã tiến hành giải trình tự bộ gene của những mẫu này.

Bà Christiana Scheib thuộc Đại học Cambridge - đồng tác giả nghiên cứu - cho biết, kết quả giải trình tự gene chỉ ra rằng các biến thể virus herpes hiện nay đều bắt đầu xuất hiện từ cuối kỳ đồ đá mới, đầu thời đại đồ đồng. Bà Scheib cho rằng kết quả này khá ngạc nhiên, do đa số ý kiến cho rằng virus herpes đã xuất hiện và phát triển trong thế giới loài người từ rất lâu trước đó.

Theo bà Scheib, điều này cũng không phải sai hoàn toàn, khi virus herpes từng xuất hiện ở các loài linh trưởng lẫn con người từ khi loài người di cư khỏi châu Phi. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng các biến thể HSV-1 đời đầu này sau đó đã phát triển thành loại biến thể hiện đại từ cách đây khoảng 5.000 năm.

Các nhà khoa học đã đưa ra 2 giả thuyết lý giải cho quá trình lây lan của virus này, trong đó một giả thuyết cho rằng virus bắt nguồn từ cuộc di cư khỏi lục địa Á-Âu đến châu Âu, trong khi giả thuyết thứ 2 cho rằng sự lây nhiễm của virus này bắt nguồn từ những nụ hôn lãng mạn. Một số bằng chứng lịch sử cho thấy nụ hôn lãng mạn có xuất phát điểm vào thời kỳ đồ đồng, và có thể nghi thức biểu đạt tình cảm này đã vô tình trở thành phương thức lây nhiễm virus herpes. Các nhà khoa học cho biết ghi chép sớm nhất về nụ hôn bắt nguồn từ Nam Á vào thời đại đồ đồng, cho thấy nét văn hoá này có thể đã di cư từ lục địa Âu-Á vào châu Âu, khi hôn thực chất không phải là một hành động tự nhiên của con người. Tuy nhiên, các nhà khoa học khó có thể khẳng định độ chính xác của giả thuyết này.

Đồng tác giả nghiên cứu Charlotte Houldcroft cho biết loại virus HSV-1 tiến hóa trong khoảng thời gian lớn hơn rất nhiều so với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, vì virus này ẩn náu trong cơ thể người nhiễm suốt đời và chỉ lây truyền qua đường miệng, do đó việc xảy ra đột biến thường diễn ra chậm trong nhiều thế kỷ hoặc thiên niên kỷ. Bà Houldcroft cho rằng cần tiến hành thêm các cuộc điều tra sâu rộng về thời gian phát triển của virus, vì chỉ các mẫu gene hàng trăm hoặc nghìn năm tuổi mới giúp khoa học hiểu được ADN của các virus như herpes và đậu mùa khỉ, cũng như hệ thống miễn dịch của con người, đang thích nghi để phản ứng lẫn nhau.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.