Nghiên cứu về nguồn gốc căn bệnh viêm da phổ biến do nhiễm virus herpes

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Biến thể ngày nay của virus herpes đã xuất hiện lần đầu cách đây 5.000 năm và sự lây lan của nó có thể bắt nguồn từ những nụ hôn. Đây là kết luận trong nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí Science Advances ngày 28/7.
Nghiên cứu về nguồn gốc căn bệnh viêm da phổ biến do nhiễm virus herpes

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 3,7 tỷ người trên thế giới dương tính với virus HSV-1 gây mụn rộp ngoài da. Tuy là một căn bệnh phổ biến, song y học thế giới còn khá ít thông tin về nguồn gốc của loại virus này và cách nó lây lan trên thế giới.

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế đã sàng lọc mẫu ADN từ hàng trăm hàm răng trong phát hiện khảo cổ. Kết quả cho thấy 4 mẫu trong số này dương tính với virus HSV-1. Các nhà khoa học sau đó đã tiến hành giải trình tự bộ gene của những mẫu này.

Bà Christiana Scheib thuộc Đại học Cambridge - đồng tác giả nghiên cứu - cho biết, kết quả giải trình tự gene chỉ ra rằng các biến thể virus herpes hiện nay đều bắt đầu xuất hiện từ cuối kỳ đồ đá mới, đầu thời đại đồ đồng. Bà Scheib cho rằng kết quả này khá ngạc nhiên, do đa số ý kiến cho rằng virus herpes đã xuất hiện và phát triển trong thế giới loài người từ rất lâu trước đó.

Theo bà Scheib, điều này cũng không phải sai hoàn toàn, khi virus herpes từng xuất hiện ở các loài linh trưởng lẫn con người từ khi loài người di cư khỏi châu Phi. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng các biến thể HSV-1 đời đầu này sau đó đã phát triển thành loại biến thể hiện đại từ cách đây khoảng 5.000 năm.

Các nhà khoa học đã đưa ra 2 giả thuyết lý giải cho quá trình lây lan của virus này, trong đó một giả thuyết cho rằng virus bắt nguồn từ cuộc di cư khỏi lục địa Á-Âu đến châu Âu, trong khi giả thuyết thứ 2 cho rằng sự lây nhiễm của virus này bắt nguồn từ những nụ hôn lãng mạn. Một số bằng chứng lịch sử cho thấy nụ hôn lãng mạn có xuất phát điểm vào thời kỳ đồ đồng, và có thể nghi thức biểu đạt tình cảm này đã vô tình trở thành phương thức lây nhiễm virus herpes. Các nhà khoa học cho biết ghi chép sớm nhất về nụ hôn bắt nguồn từ Nam Á vào thời đại đồ đồng, cho thấy nét văn hoá này có thể đã di cư từ lục địa Âu-Á vào châu Âu, khi hôn thực chất không phải là một hành động tự nhiên của con người. Tuy nhiên, các nhà khoa học khó có thể khẳng định độ chính xác của giả thuyết này.

Đồng tác giả nghiên cứu Charlotte Houldcroft cho biết loại virus HSV-1 tiến hóa trong khoảng thời gian lớn hơn rất nhiều so với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, vì virus này ẩn náu trong cơ thể người nhiễm suốt đời và chỉ lây truyền qua đường miệng, do đó việc xảy ra đột biến thường diễn ra chậm trong nhiều thế kỷ hoặc thiên niên kỷ. Bà Houldcroft cho rằng cần tiến hành thêm các cuộc điều tra sâu rộng về thời gian phát triển của virus, vì chỉ các mẫu gene hàng trăm hoặc nghìn năm tuổi mới giúp khoa học hiểu được ADN của các virus như herpes và đậu mùa khỉ, cũng như hệ thống miễn dịch của con người, đang thích nghi để phản ứng lẫn nhau.

Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.