Nguy cơ bùng phát đại dịch mới từ loài chồn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một chuyên gia vaccine Đan Mạch đã cảnh báo rằng một làn sóng COVID-19 mới có thể bùng phát từ những biến thể từ loài chồn.
Nguy cơ bùng phát đại dịch mới từ loài chồn

“Tình huống xấu nhất là Đan Mạch sẽ bùng phát một làn sóng dịch bệnh mới. Có khả năng các biến thể mới sẽ vô hiệu hóa những loại vaccine hiện đang được phát triển và đưa mọi thứ quay trở lại vạch xuất phát", giáo sư Kåre Mølbak - giám đốc các bệnh truyền nhiễm tại Viện Huyết thanh Nhà nước Đan Mạch cảnh báo.

Đan Mạch là quốc gia chăn nuôi chồn lớn nhất thế giới, hiện chính phủ nước này đang lên kế hoạch tiêu hủy hơn 15 triệu con chồn do lo ngại rằng đột biến COVID-19 sẽ lây chéo sang người.

Theo Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, đã có 12 người mắc virus corona đột biến và chồn hiện được coi là nguy cơ với sức khỏe cộng đồng.

Giáo sư Allan Randrup Thomsen, một nhà virus học tại Đại học Copenhagen, cho biết dù Đan Mạch không có nguy cơ trở thành một Vũ Hán thứ hai, nhưng không loại trừ khả năng tình hình đang ngày càng xấu dần. “Biến thể này có thể phát triển thêm, để nó trở nên kháng thuốc hoàn toàn, từ đó vô hiệu hóa vaccine", ông Thomsen nói.

Wim van der Poel, một nhà virus học Hà Lan, cho biết cần phải nghiên cứu thêm về biến chủng của virus corona, nhưng cảnh báo rằng các loài họ chồn, mèo hay lửng thường có nguy cơ là vật chủ cho các virus gây bệnh cho người.

“Có vẻ như biến thể của virus Sars-Cov-2 được tìm thấy trong cơ thể loài chồn, nhưng chúng ta cần phải nghiên cứu thêm”, ông Van der Poel nói. "Việc nuôi những đàn chồn có thể gây rủi ro cho con người. Chính phủ Hà Lan đang dần loại bỏ hoạt động kinh doanh này".

Trong khi đó, Jussi Peura - giám đốc nghiên cứu của Hiệp hội những người chăn nuôi lông thú Phần Lan, lại tỏ ra lạc quan hơn. Peura cho biết ông hiểu nỗi lo lắng của chính phủ Đan Mạch, nhưng cảm thấy quyết định tiến hành tiêu hủy cả đàn chồn có thể là quá cực đoan.

“Hiện tại, các trang trại nuôi chồn ở Phần Lan chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. Chúng tôi có tổng cộng khoảng 700 trang trại lông thú và trong số đó có khoảng 150 trang trại là chồn, tất cả đều không có ca mắc COVID-19 cho đến nay", ông Peura nói.

Theo The Guardian
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.