Nguyễn Hoàng Group bị Quảng Nam yêu cầu không dùng từ ‘thành phố’ đối với dự án 1.500 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cho rằng không đáp ứng tiêu chí khi làm Dự án Thành phố Giáo dục quốc tế Nam Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng (Nguyễn Hoàng Group) không sử dụng từ “thành phố” đối với dự án này.
Phối cảnh dự án giáo dục của Nguyễn Hoàng Group tại Quảng Nam.
Phối cảnh dự án giáo dục của Nguyễn Hoàng Group tại Quảng Nam.

Thông tin trên được UBND tỉnh Quảng Nam phát đi hồi giữa tháng 3/2021, trên cơ sở Kết luận số 91 của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại các cuộc họp rà soát tình hình thực hiện một số dự án lớn tại vùng Đông Nam của tỉnh này.

“Vì nhiều lý do khách quan khác nhau như việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho phù hợp với chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh về quản lý vệt cây xanh hai bên đường Võ Chí Công từ 50 m lên 100 m và nhất là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc triển khai thực hiện dự án không đảm bảo tiến độ theo đúng cam kết; tuy nhiên, tiến độ hoàn thành dự án đưa vào sử dụng chưa đến hạn”, nội dung Kết luận số 91 nêu rõ.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu Nguyễn Hoàng Group khẩn trương triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ được gia hạn.

Trước đó, cuối tháng 6/2020, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ xem xét, xử lý thu hồi Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An của Nguyễn Hoàng Group do công ty này không thực hiện đúng cam kết tiến độ.

Dự án này được Nguyễn Hoàng Group xin thực hiện ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam với tổng diện tích đất sử dụng là 41 ha, tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm, quy mô thiết kế là 12.000 học sinh, gồm nhiều cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, sau đại học theo chuẩn Việt Nam và quốc tế... Theo kế hoạch, dự án sẽ đưa vào hoạt động chính thức từ năm 2021.

Làm giáo dục hay thâu tóm đất vàng?

Đây không phải là lần đầu tiên dự án “thành phố giáo dục quốc tế” của Nguyễn Hoàng Group gây ồn ào, dù được gắn nhãn thực hiện xã hội hóa giáo dục.

Cụ thể, cuối tháng 3/2018, Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi (thuộc Nguyễn Hoàng Group) thực hiện Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Quảng Ngãi tại TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi). Giai đoạn 1 (đã xong) gây nhiều nghi ngờ, bức xúc cho dư luận với một loạt câu hỏi như: Tại sao không có trong các quy hoạch sử dụng đất và xây dựng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, thay đổi và trao gần 9 ha đất quy hoạch công viên, xây xanh cho Nguyễn Hoàng Group này triển khai một cách siêu tốc; xây dựng khi chưa có giấy phép,…

Tháng 8/2020, Tỉnh ủy Quảng Ngãi thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo vì những sai phạm, trong số này có liên quan đến dự án trên của Nguyễn Hoàng Group.

Năm 2019, Nguyễn Hoàng Group muốn thực hiện giai đoạn 2 của dự án. Với chiêu bài xã hội hóa giáo dục, công ty này muốn thâu tóm Trường Đại học Phạm Văn Đông. Tuy nhiên, tham vọng trên đã không qua mắt được dư luận, đặc biệt là các cụ hưu trí tỉnh Quảng Ngãi.

Cho rằng Nguyễn Hoàng Group muốn thâu tóm 30 ha đất vàng của Trường Đại học Phạm Văn Đồng hơn là làm giáo dục, các cụ hưu trí đã có đơn gửi ra Trung ương. Cho đến lúc này, Nguyễn Hoàng Group chưa thể thực hiện tham vọng này.

Trong lúc dư luận đang không biết Nguyễn Hoàng Group có từ bỏ tham vọng trên hay không, thì mới đây công ty con của doanh nghiệp này xin làm siêu dự án du lịch tại Quảng Ngãi.

Trước ồn ào tại Quảng Ngãi, Nguyễn Hoàng Group cũng đã bị “vạch trần” khi xin làm dự án giáo dục tại Đà Nẵng.

Khoảng hơn 10 năm trước, Nguyễn Hoàng Group xin UBND TP.Đà Nẵng làm trường chất lượng cao ngay trung tâm thành phố, nhưng khi được chấp thuận và được giao đất không thông qua đấu giá, thì Nguyễn Hoàng Group xin chuyển đổi mục đất để phân khu đất vàng 5.000 m2 thành 50 lô, với diện tích mỗi lô là 90 m2.

Dự án này từng “được” UBND TP.Đà Nẵng đưa vào danh sách liệt kê công khai 30 dự án vi phạm pháp luật về sử dụng đất.

Người ký giao 5.000 m2 đất cho Nguyễn Hoàng Group mà không thông qua đấu giá là ông Trần Văn Minh. Thời điểm ông Minh ký là vào tháng 12/2010, khi đang giữ chức Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Tháng 5/2020, ông Trần Văn Minh bị tuyên y án 12 năm tù giam về hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Các tay súng Taliban tại huyện Alingar, tỉnh Laghman, Afghanistan. Ảnh: NY Times
Nguy cơ nội chiến nổ ra tại Afghanistan
(Ngày Nay) - Sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng quân đội về nước, Taliban đã tấn công và hiện đang kiểm soát 3 thủ phủ của các tỉnh tại khu vực phía nam Afghanistan. Động thái trên làm dấy lên quan ngại về nguy cơ nội chiến tái diễn tại quốc gia Tây Á này trong bối cảnh bạo lực ngày càng leo thang.
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng chủ trì hội đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm
(Ngày Nay) -  Ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ Nội vụ Campuchia. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội đàm.