Nhiều điều đặc biệt trong mô hình 'Công viên thắng tích xứ Thanh'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để tạo hứng thú cho học sinh với môn Lịch sử, Địa lý, đặc biệt là lịch sử địa phương, cô giáo Trần Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Trần Mai Ninh (thành phố Thanh Hóa) đã lên ý tưởng thành lập “Công viên thắng tích xứ Thanh” ngay trong khuôn viên nhà trường. 
Nhiều điều đặc biệt trong mô hình 'Công viên thắng tích xứ Thanh'

Đến nay, mô hình đã trở thành nơi để cô trò nhà trường thỏa sức tìm tòi, sáng tạo, có những giờ học thú vị, bổ ích.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập “Công viên thắng tích xứ Thanh” ngay trong khuôn viên nhà trường, cô giáo Trần Thị Phương Lan cho biết, Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 có điểm mới là từ năm học 2021-2022 sẽ đưa môn giáo dục địa phương vào giảng dạy ở lớp 6.

Nếu cứ dạy theo phương pháp cũ cô đọc, trò chép hay xem các hình ảnh trên máy chiếu, hiệu quả học tập sẽ không cao. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhà trường không thể tổ chức các chuyến tham quan thực tế để học sinh tìm hiểu về lịch sử, địa lý địa phương.

Do vậy, việc xây dựng “Công viên thắng tích xứ Thanh” ngay trong khuôn viên nhà trường để học sinh được tận mắt chứng kiến di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nối tiếng xứ Thanh thông qua các mô hình là rất cần thiết.

Nhà trường dành 2.000m2 trong khuôn viên để bài trí 15 hạng mục là những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng xứ Thanh như, Thành Nhà Hồ, cầu Hàm Rồng, suối cá Cẩm Lương, động Hồ Công, khu du lịch Sầm Sơn, khu kinh tế Nghi Sơn…Tất cả các mô hình đều được mô phỏng sinh động, với chất liệu hoàn toàn bằng khung sắt hộp kẽm, ốp nhôm aluminium.

Ngay ở lối vào "Công viên thắng tích" là địa danh lịch sử Ba Đình (thuộc huyện Nga Sơn ) - nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Ba Đình chống thực dân Pháp của quân và dân ta. Bên cạnh là địa danh núi Ngàn Nưa - nơi Bà Triệu dấy binh chống quân Ngô. Hình ảnh Bà Triệu cưỡi voi hiên ngang vùi xác quân giặc hiện lên sống động.

Phía trung tâm là hình ảnh mô phỏng di tích Lam Sơn, địa danh lịch sử gắn liền với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi chống quân Minh, sau này lập ra nhà Hậu Lê.

Địa danh cầu Hàm Rồng - nơi vùi xác hàng trăm máy bay trong kháng chiến chống Mỹ, Thành Nhà Hồ - Di sản Văn hóa thế giới được bày trí ngay phía ngoài công viên - nơi gần cổng trường.

Cùng với những di tích lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng xứ Thanh như suối cá Cẩm Lương, động Hồ Công, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, hòn Trống Mái (Sầm Sơn), cầu cảng Nghi Sơn, hồ Cửa Đạt…được mô phỏng sống động, chân thực.

Bên cạnh các di tích, danh lam đều có bảng thuyết minh với nội dung ngắn gọn, để ai đọc cũng hiểu và nắm được ý cốt lõi. Ví như “Khởi nghĩa Ba Đình (1886-1887) thuộc phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp. Địa danh Ba Đình (xã Ba Đình- huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) vinh dự được đặt tên cho quảng trường - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập…

Tuy mới triển khai được một thời gian nhưng mô hình "Công viên thắng tích xứ Thanh" đã mang lại nhiều điều bổ ích cho học sinh. Với học sinh chưa nắm được lịch sử địa phương, các em sẽ biết những dấu mốc quan trọng của lịch sử Thanh Hóa. Sau khi biết, các em sẽ có động lực chủ động tìm hiểu và thêm tự hào lịch sử, con người Thanh Hóa - một đất hai vua.

Tự hào Thành Nhà Hồ được công nhận Di sản Văn hóa thế giới, cầu Hàm Rồng- cây cầu sắt bình thường nhưng đi vào huyền thoại, góp phần vào thắng lợi của kháng chiến chống Mỹ… Từ đó, bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương và các giá trị văn hóa của dân tộc…, cô giáo Trần Thị Phương Lan chia sẻ thêm.

Được biết, mô hình “Công viên thắng tích xứ Thanh” của Trường Trung học Cơ sở Trần Mai Ninh đã đoạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật Thanh Hóa năm 2021. “Công viên thắng tích xứ Thanh” đang là một trong 20 mô hình được chọn để dự Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia năm 2021.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.