Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư

(Ngày Nay) -  Những người làm công việc phải tiếp xúc với hóa chất hoặc phóng xạ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn người làm trong những ngành nghề khác.
Công nhân xây dựng: Những người công nhân xây dựng thường phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ đồng hồ, do đó họ có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. U trung biểu mô cũng là dạng ung thư dễ mắc ở công nhân xây dựng, do phải tiếp xúc với khói bụi công trường. (Ảnh: VOV)
Công nhân xây dựng: Những người công nhân xây dựng thường phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ đồng hồ, do đó họ có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn. U trung biểu mô cũng là dạng ung thư dễ mắc ở công nhân xây dựng, do phải tiếp xúc với khói bụi công trường. (Ảnh: VOV)
Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ảnh 1

Công nhân cao su: Do phải tiếp xúc với hóa chất, hơi hóa chất, bụi và các phụ phẩm khác trong quá trình sản xuất cao su, những người công nhân sản xuất cao su dễ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư bàng quang. (Ảnh: VOV)

Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ảnh 2

Công nhân tái chế: Công việc tái chế đòi hỏi người công nhân phải tiếp xúc với kim loại nặng. Nhiễm độc do thường xuyên tiếp xúc với kim loại nặng có thể gây ung thư gan, phổi, thận và vòm họng. (Ảnh: VOV)

Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ảnh 3

Nông dân: Thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay phân bón có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư hạch bạch huyết và ung thư máu. (Ảnh: VOV)

Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ảnh 4

Nhà tạo mẫu tóc: Những người làm công việc tạo mẫu tóc thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất có trong thuốc nhuộm, thuốc uốn, thuốc ép tóc. Về lâu dài, các hóa chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang, ung thư thanh quản và ung thư phổi. (Ảnh: VOV)

Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ảnh 5

Công nhân cơ khí: Do phải tiếp xúc với nhiều nhân tố gây ung thư như a-mi-ăng, xăng dầu và các hóa chất tương tự, công nhân cơ khí dễ mắc ung thư máu và u trung biểu mô. (Ảnh: VOV)

Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ảnh 6

Thợ làm móng: Ung thư hạch bạch huyết và đa u tủy xương là những dạng ung thư dễ mắc ở thợ làm móng do thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất có trong sơn móng, nước tẩy móng và chất làm cứng móng. (Ảnh: VOV)

Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ảnh 7

Thợ mỏ: Khí thải động cơ diesel vốn đã là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư. Bên cạnh đó, khói bụi trong quá trình khai thác mỏ có thể tích tụ trong phổi người thợ mỏ có thể gây ung thư phổi và bệnh phổi đen. (Ảnh: VOV)

Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ảnh 8

Tiếp viên hàng không và phi công: Thường xuyên phải tiếp xúc với tia UV và tia vũ trụ là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư da, ở những người làm việc trong ngành hàng không. (Ảnh: VOV)

Những công việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ảnh 9

Người làm việc ca đêm: Những người thường xuyên làm việc ca đêm có nguy cơ mắc ung thư cao hơn do rối loạn đồng hồ sinh học. Các dạng ung thư dễ mắc ở người làm việc ca đêm là ung thư vú ở nữ giới và ung thư phổi ở nam giới. (Ảnh: VOV)

Theo VOV
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.