Những ngành ‘độc’, mới năm 2021 tuyển sinh có 'dễ'?

0:00 / 0:00
0:00

Năm trước, nhiều trường đại học trên ca nước tuyển sinh nhiều ngành mới bao gồm Hàng không, Y Sinh, Logistics, Robot, khoa học máy tính,… Nhiều ngành lấy điểm chuẩn khá cao từ 25-27,55 điểm, được nhận định là tuyển sinh đủ chỉ tiêu không khó. Năm nay việc tuyển sinh các ngành này sẽ ra sao?

Những ngành ‘độc’, mới năm 2021 tuyển sinh có 'dễ'?

Ngành tôn giáo, hàng không, robot điểm chuẩn đều cao

ĐH Bách Khoa TP.HCM năm 2020 tuyển sinh 5 ngành và chương trình mới năm 2020 bao gồm các ngành Hàng không, Y Sinh, Logistics, Robot (giảng dạy bằng tiếng Anh) và Khoa học Máy tính (giảng dạy tăng cường tiếng Nhật).

Đối với chương trình chất lượng cao: Ngôn ngữ giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, chuẩn tiếng Anh đầu vào IELTS ≥ 6.0/ TOEFL iBT ≥ 79 (nếu chưa đạt, thí sinh khi trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Anh trong học kỳ Pre-University), mỗi năm có 1-2 môn do giáo sư ĐH đối tác tham gia giảng dạy.

Đối với chương trình chất lượng cao tăng cường Tiếng Nhật, Ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt kết hợp đào tạo tăng cường ngôn ngữ và văn hóa Nhật, một số môn chuyên ngành ở năm thứ 3 và 4 do giáo sư Nhật trực tiếp giảng dạy, chuẩn đầu ra tiếng Nhật là JLPT ≥ N3. Trong suốt quá trình học, sinh viên có ít nhất 1 chuyến sang Nhật thực tập ngắn hạn.

Trong kì tuyển sinh năm 2020, điểm chuẩn của 5 ngành mới mở của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM ở mức cao.

Cụ thể, ngành Kỹ thuật Hàng không – chương trình Chất lượng cao (CT CLC) (mã ngành 245; tổ hợp môn xét tuyển A00, A01): 26,5 điểm

Kỹ thuật Y Sinh – CT CLC (237; A00, A01): 23 điểm

Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng – CT CLC (228; A00, A01): 26 điểm

Kỹ thuật Robot – CT CLC (211; A00, A01): 24,25 điểm

Khoa học Máy tính – CT CLC Tăng cường Tiếng Nhật (266; A00, A01): 24 điểm

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo ĐH Bách Khoa TP.HCM cho biết, đây những ngành chủ lực của thời đại công nghiệp 4.0 và đô thị thông minh. Trong hiện tại và tương lai, nhu cầu nhân lực trong các ngành này rất lớn. Việc mở ra những ngành nghề đào tạo mới là xu hướng tất yếu để nhà trường đáp ứng yêu cầu thay đổi rất nhanh của giáo dục và đào tạo hiện nay.

Năm 2020, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) có các ngành mới là Tôn giáo học và Quản trị văn phòng. Đây là trường đầu tiên ở phía Nam đào tạo cử nhân ngành Tôn giáo học (ngành này đào tạo chính quy đầu tiên ở Trường ĐH Khoa học Xã hội nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội từ năm 2017).

Theo đó, điểm chuẩn các ngành mới ở ở mứ khá cao từ 21 đến 26 điểm. Ngành Tôn giáo học lấy điểm chuẩn từ 21 đến 21,5 điểm tùy từng tổ hợp xét tuyển; Quản trị văn phòng 26 điểm (mã C00) và 24,5 điểm (mã D01, D15).

ĐH Đà Nẵng có thêm nhiều ngành mới, trong đó Trường ĐH Bách khoa đã mở thêm 3 ngành/chương trình đào tạo mới gồm ngành Kỹ thuật máy tính, chuyên ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo thuộc ngành Công nghệ thông tin và chuyên ngành Cơ khí hàng không thuộc ngành Kỹ thuật cơ khí.

Điểm chuẩn các ngành năm 2020 của trường như sau: Kỹ thuật máy tính (chuyên ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo thuộc ngành Công nghệ thông tin): 25,6 điểm và chuyên ngành Cơ khí hàng không thuộc ngành Kỹ thuật cơ khí lấy 24 điểm.

Nhiều ngành về kỹ thuật điểm chuẩn đều dưới 20 điểm

ĐH Quốc gia Hà Nội mở thêm 15 ngành mới như Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và tin học, Khoa học và Công nghệ thực phẩm, Công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường, Marketing, Nhật Bản học…

Điểm chuẩn năm 2020 của các ngành về khoa học, kỹ thuật điện tử, Tin học thì đều điểm cao trên 24 điểm. Cụ thể ngành Khoa học dữ liệu điểm chuẩn 25,2 điểm, Kỹ thuật điện tử và tin học: 25 điểm, Khoa học và Công nghệ thực phẩm: 24,4 điểm, Nhật Bản học: 25,75 điểm.

Tuy nhiên, các ngành khác như Công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường chỉ lấy 17 điểm; ngành Marketing: 18 điểm

Ngoài 28 ngành đang đào tạo, năm 2020 Trường ĐH Hoa Sen mở 6 ngành mới gồm Hoa Kỳ học, Nhật Bản học, Quản trị sự kiện, Nghệ thuật số, Bảo hiểm. Tính tới thời điểm này, đây là trường đầu tiên ở Việt Nam đào tạo ngành Hoa Kỳ học.

Điểm chuẩn năm 2020 của các ngành như Hoa Kỳ học, Nhật Bản học, Quản trị sự kiện, Nghệ thuật số, Bảo hiểm: đều lấy 16 điểm.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) mở 4 ngành/chương trình đào tạo mới là Vật lý Y khoa, Kỹ thuật địa chất, Công nghệ vật liệu, Khoa học môi trường (chương trình CLC).

Theo đó, điểm chuẩn các ngành như sau: Vật lý Y khoa lấy 22 điểm, Kỹ thuật địa chất: 17 điểm, Công nghệ vật liệu: 18 điểm, Khoa học môi trường (chương trình CLC): 17 điểm.

Tương tự, năm 2020, trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển sinh ba ngành mới và cả ba ngành đều lấy điểm chuẩn cao ngất ngưởng. Điểm chuẩn của ngành Kiểm toán lên tới 27,55; Kinh tế tài chính: 24,5 và ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng: 35,55 điểm.

Tuyển sinh “dễ” vì đáp ứng nhu cầu của tương lai?

Đặc biệt, các trường cũng như các ngành này đều không thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Về vấn đề tuyển sinh những ngày mới, Trao đổi với PV báo Tiền Phong, PGS.TS. Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo trường đại học Kinh tế quốc dân cho biết, những ngành mới mở năm 2020-2021 trường tuyển sinh tốt, đủ chỉ tiêu.

Việc các trường mở những ngành mới, tuyển sinh hút được thí sinh là các ngành này đều mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực thị trường lao động trong tương lai, cũng như đón đầu xu thế nhân lực phục vụ cho cuộc CMCN 4.0 là một tín hiệu tốt, thể hiện vai trò tự chủ linh hoạt của các trường.

Cũng theo PGS Triệu, trước khi mở một ngành mới, các trường phải chuẩn bị rất lâu, ít nhất có sự chuẩn bị từ trước đó từ 3 năm.

“Với các ngành mới mở năm 2020 dù tuyển sinh dễ nhưng trường vẫn chắc giữ nguyên chỉ tiêu như năm trước. Về phương án tuyển sinh trong năm 2021-2022, trường sẽ sớm công bố để thí sinh được biết”- PGS Triệu nhấn mạnh.

Theo Tiền Phong
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
Phát hiện 'họ hàng' của SARS-CoV-2 tại Campuchia
(Ngày Nay) - Được cất giữ trong tủ đông lạnh tại Viện Pasteur Campuchia là mầm bệnh từ dơi đã tồn tại hàng thập kỷ, được coi là một trong những họ hàng gần nhất được biết đến với virus Sars-CoV-2, hiện đang gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu.