Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng

0:00 / 0:00
0:00
Tối qua 13/12, tại Wiking Salon 72 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TPHCM, họa sĩ Ca Lê Thắng ở tuổi 75 đã khai mạc triển lãm cá nhân lần thứ 3 của ông với tên gọi “Đồng chìm đáy nước”.
Một tác phẩm trong triển lãm "Đồng chìm đáy nước" của họa sĩ Ca Lê Thắng
Một tác phẩm trong triển lãm "Đồng chìm đáy nước" của họa sĩ Ca Lê Thắng

Họa sĩ Ca Lê Thắng sinh năm 1949 tại Bến Tre trong gia đình trí thức. Cha ông là giáo sư Ca Văn Thỉnh, từng giữ chức Quyền Bộ trưởng Giáo dục năm 1946. Ông có các anh chị là những người tài hoa, thành danh trong văn học nghệ thuật, như: nhạc sĩ Ca Lê Thuần, đạo diễn Ca Lê Hồng, nhà thơ – liệt sĩ Lê Anh Xuân (Ca Lê Hiến). Người bạn đời của ông là nhà điêu khắc Phan Gia Hương (1951-2022), hai ông bà là đôi vợ chồng tâm đầu ý hợp trong đời và các trong hoạt động mỹ thuật và giáo dục, được đồng nghiệp và học trò mến mộ.

Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 1

Họa sĩ Ca Lê Thắng

Năm 1955, họa sĩ Ca Lê Thắng theo gia đình tập kết ra Bắc, lớn lên theo học mỹ thuật tại Hà Nội. Ông từng giảng dạy tại trường ĐH Mỹ thuật TPHCM. Trong những năm 1990, họa sĩ Ca Lê Thắng làm Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM. Kể ra để thấy, họa sĩ Ca Lê Thắng có thời gian dài của cuộc đời gắn liền với mỹ thuật nhưng mãi đến nay ông chỉ có 3 triển lãm cá nhân. Vì sao vậy?

Cuối năm 2021, khi ngoài 70 tuổi, họa sĩ Ca Lê Thắng mới làm triển lãm cá nhân đầu tiên có tên “Mùa nước nổi” tại Hà Nội. Triển lãm này của ông nhận được sự quan tâm của rất lớn của giới mỹ thuật, không chỉ tên tuổi của Ca Lê Thắng có sức thu hút mà còn vì một họa sĩ như ông lại bày tranh quá muộn khi tuổi đời đã rưng rưng.

Mãi đến giữa năm 2023, họa sĩ Ca Lê Thắng làm triển cá nhân lần thứ hai cũng mang tên “Mùa nước nổi” tại phòng trưng bày của Hội Mỹ thuật TPHCM. Triển lãm lần này kéo dài một tuần, quá ngắn so với mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ. Triển lãm ngắn ngày nhưng dư âm của “Mùa nước nổi” thì lại rất dài từ ngày họa sĩ Ca Lê Thắng còn là cậu bé đến những ngày xa quê hương và “mùa nước nổi” đã trở về trong ông khi tuổi xế chiều.

Nhưng “Mùa nước nổi” như tên gọi chỉ là một phần nổi trong các sáng tác của họa sĩ Ca Lê Thắng về quê hương miền Tây Nam bộ. Triển lãm “Đồng chìm đáy nước” của ông lần này như để bổ sung phần còn lại, những cái mà mắt thường khó có thể nhìn thấy đang ẩn sâu dưới đáy của một vùng văn hóa rộng lớn. Và những gì chìm dưới đáy kia chính là trầm tích vĩnh viễn.

Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 2

Họa sĩ Ca Lê Thắng tại triển lãm "Đồng chìm đáy nước"

Họa sĩ, nhà văn Trần Luân Tín, bạn cùng thời với Ca Lê Thắng, nhận xét: “Sáng tác của họa sĩ Ca Lê Thắng thì ra đi trăm ngả, giờ kịp trở về, thốt nhiên cuồn cuộn những nhịp thơ lung linh say đắm. Có đủ yêu thương, có đủ nội lực để trang trải lòng mình trên những tấm toan rất lớn như thế, đủ biết quê hương với anh sâu đậm đến nhường nào. Phong cách giống như cơ địa, khó mà "tìm" ra được. Nó thực sự rất tự nhiên. Họa sĩ Ca Lê Thắng đã gặp mình trong một dịp trở về, chắc anh cũng không thể nhớ là dịp nào, chỉ biết giờ đây anh thoải mái vô cùng trên các tác phẩm của mình. Trường phái hay xu hướng là việc các nhà lý luận sẽ sắp xếp. Các tác phẩm vẽ về quê hương của họa sĩ Ca Lê Thắng được thốt lên từ cảm hứng của một thi sĩ, từ tình yêu của một người con và từ tay nghề điêu luyện có thể lập tức bắt nhịp được cảm hứng của trái tim mình”.

Còn học trò của họa sĩ Ca Lê Thắng, họa sĩ Phan Trọng Văn - hiện đang phụ trách chuyên môn cho Maii Art Space – một phòng tranh đang hoạt động rất sôi nổi tại TPHCM, thì cảm nhận: “Trong khi "Mùa nước nổi" của họa sĩ Ca Lê Thắng mang đến cảm giác tươi mới, tràn đầy sức sống và sự phong phú của thiên nhiên, thì "Đồng chìm đáy nước" lại tạo ra một không gian trầm lắng hơn, trống trải, cô đơn hơn, những ký ức về một thời đã qua, nơi mà tác giả đã từng sinh ra, lớn lên, ra đi rồi trở về. Sự đối lập giữa hai tên gọi này không chỉ thể hiện sự đa dạng trong phong cách vẽ của ông mà còn đánh dấu một chu kỳ cảm xúc, một giai đoạn sáng tác trong suốt hành trình sáng tạo. "Mùa nước nổi" có thể là biểu tượng của sự sinh sôi, phát triển, kiểu như “bung lụa”, trong khi "Đồng chìm đáy nước" lại là hình ảnh của sự lắng đọng, suy tư, tĩnh lặng”.

Triển lãm “Đồng chìm đáy nước” kéo dài một tháng đến ngày 13/1/2025.

Một số tác phẩm của họa sĩ Ca Lê Thắng trong triển lãm "Đồng chìm đáy nước":

Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 3
Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 4
Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 5
Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 6
Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 7
Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 8
Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 9
Nổi và chìm của họa sĩ Ca Lê Thắng ảnh 10
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.