Pháp đẩy mạnh trùng tu Nhà thờ Đức Bà

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai năm rưỡi sau vụ hoả hoạn ngày 15/4/2019, chính phủ Pháp đang đẩy mạnh tiến độ trùng tu lại Nhà thờ Đức Bà để kịp mở cửa năm 2024 - thời điểm Thế vận hội Mùa hè diễn ra tại Paris.
Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy. (Ảnh: UNESCO)
Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy. (Ảnh: UNESCO)

Trùng tu lại một kiến trúc đã 850 năm tuổi là một nhiệm vụ khó khăn. Theo Tướng Jean-Louis Georgelin, một cựu tham mưu trưởng quân đội được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giao phụ trách việc trùng tu, các nhà chức trách sẽ phải tháo dỡ các giàn giáo, dọn dẹp những mảnh vỡ trên sàn cùng nhiều công việc khác.

Pháp đẩy mạnh trùng tu Nhà thờ Đức Bà ảnh 1

Phần mái của Nhà thờ Đức Bà bị cháy trơ khung trong vụ hoả hoạn năm 2019. (Ảnh: The Times)

"Hiện tại, nhà thờ đang trong tình trạng rất ổn định. Các bức tường và cột trụ đều rất vững chắc," Tướng Georgelin, người chỉ huy đội trùng tu Nhà thờ Đức Bà của chính phủ Pháp cho biết.

Tổng thống Emmanuel Macron kỳ vọng "chiến dịch" trùng tu Nhà thờ Đức Bà sẽ hoàn thành trước khi Olympic Paris 2024 diễn ra.

Ngoài ra, "Những người bạn của Nhà thờ Đức Bà" - một tổ chức hỗ trợ trùng tu nhà thờ, đang tìm kiếm các khoản quyên góp để khôi phục những phần bị hư hỏng. Đến nay, các cá nhân, công ty và tổ chức trên toàn thế giới đã ủng hộ và cam kết ủng hộ tổng cộng 950 triệu USD.

Vụ hoả hoạn ngày 15/4/2019 được New York Times miêu tả như "một thước phim kinh dị quay chậm". Ngọn lửa đã thiêu rụi căn gác trước khi xé toạc mái vòm, leo lên ngọn tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ và làm nó đổ sập xuống. Nếu ngọn lửa không được khống chế kịp thời, một trong những biểu tượng lớn nhất của văn hoá Pháp chắc chắn sẽ sụp đổ hoàn toàn. New York Times cho biết thêm, khói từ vụ cháy đã mang theo một lượng chì khổng lồ tới khắp các đường phố và công viên ở Paris.

Bên cạnh đó, chiến dịch trùng tu của chính phủ Pháp cũng gây ra một số tranh cãi. Năm ngoái, ông Macron từng muốn xây thêm một ngọn tháp hiện đại trên đỉnh nhà thờ, nhưng sau đó đã từ bỏ ý tưởng này.

Mỗi năm, Nhà thờ Đức Bà đón khoảng 13 triệu lượt khách tới tham quan.

Theo New York Times
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
Khánh Hòa ngưng các hoạt động trên biển từ 18 giờ ngày 25/10
(Ngày Nay) - Trước dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và đang hướng vào khu vực Nam Trung Bộ, ngày 25/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương trong tỉnh chủ động triển khai công tác ứng phó với diễn biến thời tiết và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.