Phong trào 'dòng máu tinh khiết' - Hệ lụy của thông tin sai lệch về vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành, những tin sai, tin giả về dịch bệnh đã gây ra những hệ lụy khôn lường, dẫn đến một phong trào gọi là “dòng máu tinh khiết".
Nhân viên y tế truyền máu cho một bệnh nhân ở trung tâm y tế thành phố Ashkelon, miền Nam Israel ngày 22/2/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế truyền máu cho một bệnh nhân ở trung tâm y tế thành phố Ashkelon, miền Nam Israel ngày 22/2/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đó, nhiều người hoài nghi vaccine đã ngăn các y, bác sĩ truyền máu trong các ca phẫu thuật, nhiều nhóm trên mạng xã hội Facebook đã kích động bạo lực chống lại bác sĩ và nhiều người tìm kiếm những người hiến máu chưa từng tiêm vaccine.

Phong trào nói trên tập trung vào những câu chuyện chống vaccine, những tuyên bố vô căn cứ cho rằng cơ thể sẽ bị “nhiễm bẩn” nếu nhận máu từ người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Một số người còn ủng hộ lập ngân hàng máu riêng của những người chưa tiêm vaccine, trong khi các bác sĩ ở Bắc Mỹ cho biết những người cần tiếp máu đã yêu cầu được truyền máu từ những người hiến chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Đỉnh điểm là vụ việc xảy ra gần đây khi một cặp vợ chồng người New Zealand tìm cách ngăn các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật tim cứu sống đứa con mới sinh của họ với lý do máu truyền cho bé có thể từ người hiến máu đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Một tòa án đã phải can thiệp để cho phép ca phẫu thuật diễn ra, song vụ việc trở thành trường hợp điển hình về những người hoài nghi vaccine trên khắp thế giới.

Trong các nhóm kín trên mạng xã hội, những người hoài nghi vaccine, tự nhận mình là mang “dòng máu tinh khiết”, đã kích động bạo lực chống lại các bác sĩ tiêm vaccine ngừa COVID-19, cùng với tuyên bố sai sự thật về nhiều ca tử vong ở những người đã tiêm vaccine.

Ông George Della Pietra, một bác sĩ thực hành y học tự nhiên người Thụy Sĩ đã lập ra tổ chức phi lợi nhuận Safe Blood Donation, cho rằng vaccine mRNA ngừa COVID-19 là “mối đe dọa sức khỏe” và tìm cách kết nối những người hiến chưa tiêm vaccine với những người nhận máu. Theo trang web của Safe Blood, tổ chức có trụ sở tại Zurich, đã đề xuất thu gom máu của những người chưa được tiêm vaccine cho các khách hàng thân quen. Tổ chức này cho biết mạng lưới của họ đã “phủ sóng” khắp Tây Âu, Mỹ, Canada, Australia, châu Á và châu Phi. Các thành viên tham gia tổ chức cần đóng mức phí gia nhập ban đầu 50 euro (54 USD) và 20 euro/năm vào những năm tiếp theo.

Giới chuyên gia khẳng định luận điệu của các nhóm hay phong trào bài vaccine đưa ra hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Bà Jessa Merrill thuộc Hội Chữ thập Đỏ Mỹ nêu rõ máu của người hiến đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 là an toàn đối với người nhận máu. Bà lưu ý: “Tương tự các vaccine khác, vaccine ngừa COVID-19 được sản xuất để tạo ra phản ứng miễn dịch giúp bảo vệ con người không mắc bệnh, nhưng các thành phần vaccine không được tìm thấy trong máu".

Các chuyên gia nhấn mạnh phong trào “máu an toàn” hoàn toàn dựa trên thông tin sai lệch, phản khoa học chống lại vaccine. Tương tự như những thông tin bài vaccine khác, các đối tượng thường đánh vào nỗi sợ hãi của mọi người để trục lợi.

Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.