Phương Tây im lặng khó hiểu sau khi Palmyra được giải phóng

Đại sứ quán Nga ở Anh mới đây đã công khai đặt câu hỏi với chính phủ Anh, rằng tại sao nước này không đề cập đến việc quân đội Syria quét sạch khủng bố IS khỏi thành phố cổ Palmyra.
Phương Tây im lặng khó hiểu sau khi Palmyra được giải phóng

Sau chiến thắng mang ý nghĩa chiến lược của quân đội Syria, Đại sứ quán Nga đã đăng tải thông điệp trên Twitter với dòng chữ "chiến thắng vang dội trước Nhà nước Hồi giáo (IS)". Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh và chính phủ nước này lại hoàn toàn im lặng.

Thủ tướng Anh David Cameron cho đến nay vẫn giữ im lặng về việc, thành phố cổ Palmyra được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS kể từ tháng 5/2015.

Phương Tây im lặng khó hiểu sau khi Palmyra được giải phóng ảnh 1

Binh sĩ quân đội Syria bước đi trên các con phố vừa mới được giải phóng ở Palmyra.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từ chối bình luận về diễn biến chiến sự ở Syria. Phóng viên tờ Los Angeles Times cho rằng, ông Obama không muốn nhắc đến Palmyra vì Washington chỉ coi cuộc chiến chống IS là nhiệm vụ của Mỹ và các đồng minh. Trong khi cáo buộc Nga tấn công phe nổi dậy ôn hòa thay vì khủng bố.

NATO cũng không nhắc đến "một từ nào" về chiến dịch giải phóng Palmyra, quan chức trong liên minh này nói với hãng thông tấn TASS ngày 28/3.

"Với tư cách là một quan chức NATO, tôi đề nghị bạn (phóng viên TASS) đặt câu hỏi với đồng minh trong NATO, những nước tham gia vào liên minh chống iS do Mỹ dẫn đầu", quan chức này nói.

Trong khi đó, Thị trưởng London Boris Johnson đã quyết định lên tiếng, mặc dù thủ tướng nước này im lặng.

Ca ngợi "quyết định sáng suốt" của Tổng thống Nga Putin trong việc hỗ trợ chính phủ Syria chống lại mối đe dọa IS, ông Johnson nhấn mạnh rằng Moscow đã khiến cho phương Tây trở nên "yếu đuối".

"Nếu như những báo cáo này là sự thật, rằng người Nga không chỉ tham gia không kích các mục tiêu khủng bố mà có triển khai lính đặc nhiệm trên bộ. Nếu như quân đội của ông Putin đã giúp xóa bỏ khủng bố IS khỏi Palmyra thì đó là điều đáng phải ca ngợi", ông Johnson nói trên Telegraph. "Họ đã khiến phương Tây trở nên yếu đuối và giờ là lúc mà chúng ta cần phải chứng minh sức mạnh của mình".

Ông Johnson cũng đề cập đến các công trình khảo cổ, các di tích lịch sử ở Palmyra, đa phần trong số này đã bị khủng bố IS phá hủy. "Chiến thắng của quân đội Assad là một chiến thắng mang ý nghĩa lớn đối với khảo cổ học, đối với những người quan tâm đến các di tích cổ, một trong những địa điểm văn hóa tuyệt vời nhất trên Trái đất".

"Những kẻ khủng bố IS không chỉ sẵn sàng giết hại bất kỳ ai chống đối lại luật lệ hà khắc mà chúng áp đặt. IS còn quá thiển cận, không hiểu được giá trị của những công trình Hồi giáo cổ xưa, dù chúng đẹp như thế nào. Khủng bố đã đặt mìn, cài bom và phá hủy nhiều công trình tuyệt vời nhất trên thế giới", ông Johnson nói thêm.

Palmyra là ngôi nhà của hàng chục các di sản văn hóa từ thời cổ đại và nhiều khu di tích lịch sử, vốn đã bị IS phá hủy khi chiếm quyền kiểm soát thành phố này vào năm ngoái.

Quan chức UNESCO, Giovanni Boccardi nói trên RT ngày 27/3 rằng, hiện chưa rõ liệu còn bao nhiêu di tích, di sản văn hóa còn có thể được phục hồi hoặc đưa đến những nơi an toàn hơn.

Đăng Nguyễn

Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.