Quân đội Mỹ mua hải sản của Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quân đội Mỹ đã quyết định thu mua hải sản tại Nhật Bản để cung cấp cho lực lượng trú đóng trong khu vực, một động thái được cho là nhằm bênh vực đồng minh của mình trước lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc.
Quân đội Mỹ mua hải sản của Nhật Bản

Cụ thể, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết chính quyền Washington cũng sẽ xem xét về cách bù đắp cho Nhật Bản trước lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Trung Quốc mà ông cho là một phần trong “cuộc chiến kinh tế” của nước này.

Đại sứ Rahm Emanuel cho biết: “Đây sẽ là một hợp đồng dài hạn giữa lực lượng vũ trang Mỹ với các ngư trường và hợp tác xã ở Nhật Bản”.

“Cách tốt nhất mà chúng tôi đã chứng minh trong mọi trường hợp có thể làm hao mòn sức ép kinh tế của Trung Quốc là viện trợ và hỗ trợ cho quốc gia hoặc ngành mục tiêu”, ông Emanuel nói.

Đơn hàng đầu tiên của quân đội Mỹ chỉ bao gồm một tấn sò điệp, một phần rất nhỏ trong số hơn 100.000 tấn sò điệp mà Nhật Bản xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục vào năm ngoái.

Trung Quốc, nước từng là khách hàng lớn nhất của thủy sản Nhật Bản, cho biết lệnh cấm của họ là do lo ngại về an toàn thực phẩm sau khi nhà máy hạt nhân Fukushima xả nước thải phóng xạ ra đại dương.

Cuối tuần qua, chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi tổ chức G7 không áp dụng tiêu chuẩn kép về lệnh cấm thực phẩm Nhật Bản, sau khi các cường quốc công nghiệp G7 kêu gọi Bắc Kinh bãi bỏ các biện pháp hạn chế nhập khẩu.

“Các thành viên G7 làm suy yếu sân chơi bình đẳng và phá vỡ an ninh, ổn định của chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”, đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày Chủ nhật, đồng thời gọi hành động của G7 là “ép buộc kinh tế”.

Đại sứ Emanuel cho biết các đơn hàng dự kiến sẽ tăng lên theo thời gian, cung cấp một lượng lớn hải sản trong các bếp ăn trên tàu và trong các nhà hàng nằm trong căn cứ quân sự. Trước đó, quân đội Mỹ chưa từng mua hải sản địa phương ở Nhật Bản.

Theo Reuters
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.