Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Quần đảo Solovetsky bao gồm 6 hòn đảo với diện tích khoảng 300 km2. Cảnh quan văn hóa và lịch sử của quần đảo Solovetsky là cụm từ chỉ các công trình cũng như các dấu vết quan trọng về sự sống của con người có từ 3000 năm TCN.
Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky

Theo các nhà lịch sử, khảo cổ, con người bắt đầu sự sống trên đảo từ thế kỷ thứ 3 SCN. Thời kỳ đó, những cư dân này sống trong các hang đá bên bờ biển. Dần dần, họ đi sâu hơn vào trung tâm đảo săn bắn, hái lượm và dựng nhà...

Vào khoảng thế kỷ 15, trên đảo Solovetsky bắt đầu có sự xuất hiện của các tu sĩ. Hệ thống các nhà thờ và tu viện trên đảo được xây dựng vào khoảng thể kỷ 15 và 16. Có thể nói các tu viện và nhà thờ trên đảo chính là sự minh chứng rõ nét cho đức tin tôn giáo trong môi trường khắc nghiệt của cộng đồng tôn giáo thời trung cổ.

Tu viện Solovetsky

Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky ảnh 1

Trong số cảnh quan văn hóa trên đảo, tu viện Solovetsky là công trình đầu tiên phải nhắc đến. Công trình này nằm trên vịnh Onega được xây dựng vào thế kỷ 15. Chính thống giáo trên đảo bắt nguồn từ đầu thế kỷ 12-13 và thực sự phát triển vào thế kỷ 15,16. Trải qua hàng thế kỷ, tu viện này đã làm giàu cho nền văn hóa Nga bởi kiến trúc đặc sắc, tượng thánh và tác phẩm văn học vĩ đại tại đây.

Tu viện Solovetsky được xây dựng và thành lập bởi ba vị tu sĩ đến từ Kirillo – Belozersk và Valaam vào năm 1430. Tu viện này tiếp tục được mở rộng trong những thế kỷ sau đó không chỉ trên quần đảo chính và còn vào cả phần đất liền. Năm 1478, dưới sự bảo trợ của Chính quyền Novgorod một loạt các công trình được xây dựng trên đảo như đường xá, hồ nước ngọt, trang trại chăn nuôi, cơ sở sản xuất gốm xứ....

Pháo đài

Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky ảnh 2

Trong cuộc chiến năm 1571, khi các tàu Thụy Điển xuất hiện gần Solovki, Ivan Đại đế (Ivan Bạo chúa) đã đưa ra quyết định xây dựng một pháo đài bằng gỗ. Và vào năm 1582, thay vì bằng gỗ, việc xây dựng một pháo đài bằng đá bắt đầu và hoàn thành vào năm 1594. Pháo đài đá hoàn thành đã biến Solovetsky trở thành trung tâm kinh tế, tôn giáo, quân sự và văn hóa của cả khu vực.

Mê cung đá

Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky ảnh 3

Các hòn đảo đã được người dân biết đến từ thế kỷ thứ 3 TCN, những ngôi đền, mê cung, đã được dựng lên ở đây. Mê cung Solovetsky là những hình ảnh xoắn ốc gồm những viên đá nhỏ.

Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky ảnh 4

Kích thước của mê cung rất đa dạng - từ 1 đến 25 mét, chiều cao không quá 50 cm. Hầu hết các mê cung bằng đá nằm trên đảo Big Zayatsky. Tầm quan trọng và bí ẩn của những mê cung này chưa được giải mã, nhưng giá trị lịch sử và văn hóa của chúng là không thể phủ nhận.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Cảnh quan văn hóa và lịch sử của đảo Solovetsky là Di sản văn hóa thế giới năm 1992.

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.