Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Quần đảo Solovetsky bao gồm 6 hòn đảo với diện tích khoảng 300 km2. Cảnh quan văn hóa và lịch sử của quần đảo Solovetsky là cụm từ chỉ các công trình cũng như các dấu vết quan trọng về sự sống của con người có từ 3000 năm TCN.
Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky

Theo các nhà lịch sử, khảo cổ, con người bắt đầu sự sống trên đảo từ thế kỷ thứ 3 SCN. Thời kỳ đó, những cư dân này sống trong các hang đá bên bờ biển. Dần dần, họ đi sâu hơn vào trung tâm đảo săn bắn, hái lượm và dựng nhà...

Vào khoảng thế kỷ 15, trên đảo Solovetsky bắt đầu có sự xuất hiện của các tu sĩ. Hệ thống các nhà thờ và tu viện trên đảo được xây dựng vào khoảng thể kỷ 15 và 16. Có thể nói các tu viện và nhà thờ trên đảo chính là sự minh chứng rõ nét cho đức tin tôn giáo trong môi trường khắc nghiệt của cộng đồng tôn giáo thời trung cổ.

Tu viện Solovetsky

Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky ảnh 1

Trong số cảnh quan văn hóa trên đảo, tu viện Solovetsky là công trình đầu tiên phải nhắc đến. Công trình này nằm trên vịnh Onega được xây dựng vào thế kỷ 15. Chính thống giáo trên đảo bắt nguồn từ đầu thế kỷ 12-13 và thực sự phát triển vào thế kỷ 15,16. Trải qua hàng thế kỷ, tu viện này đã làm giàu cho nền văn hóa Nga bởi kiến trúc đặc sắc, tượng thánh và tác phẩm văn học vĩ đại tại đây.

Tu viện Solovetsky được xây dựng và thành lập bởi ba vị tu sĩ đến từ Kirillo – Belozersk và Valaam vào năm 1430. Tu viện này tiếp tục được mở rộng trong những thế kỷ sau đó không chỉ trên quần đảo chính và còn vào cả phần đất liền. Năm 1478, dưới sự bảo trợ của Chính quyền Novgorod một loạt các công trình được xây dựng trên đảo như đường xá, hồ nước ngọt, trang trại chăn nuôi, cơ sở sản xuất gốm xứ....

Pháo đài

Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky ảnh 2

Trong cuộc chiến năm 1571, khi các tàu Thụy Điển xuất hiện gần Solovki, Ivan Đại đế (Ivan Bạo chúa) đã đưa ra quyết định xây dựng một pháo đài bằng gỗ. Và vào năm 1582, thay vì bằng gỗ, việc xây dựng một pháo đài bằng đá bắt đầu và hoàn thành vào năm 1594. Pháo đài đá hoàn thành đã biến Solovetsky trở thành trung tâm kinh tế, tôn giáo, quân sự và văn hóa của cả khu vực.

Mê cung đá

Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky ảnh 3

Các hòn đảo đã được người dân biết đến từ thế kỷ thứ 3 TCN, những ngôi đền, mê cung, đã được dựng lên ở đây. Mê cung Solovetsky là những hình ảnh xoắn ốc gồm những viên đá nhỏ.

Quần thể văn hóa và lịch sử trên quần đảo Solovetsky ảnh 4

Kích thước của mê cung rất đa dạng - từ 1 đến 25 mét, chiều cao không quá 50 cm. Hầu hết các mê cung bằng đá nằm trên đảo Big Zayatsky. Tầm quan trọng và bí ẩn của những mê cung này chưa được giải mã, nhưng giá trị lịch sử và văn hóa của chúng là không thể phủ nhận.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Cảnh quan văn hóa và lịch sử của đảo Solovetsky là Di sản văn hóa thế giới năm 1992.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.