Quyết định đặc xá người thừa kế Samsung gây tranh cãi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong sẽ được đặc xá sau 18 tháng ngồi tù. Quyết định này vấp phải phản ứng trái chiều từ phía dư luận và các tập đoàn kinh tế trong nước.
Quyết định đặc xá người thừa kế Samsung gây tranh cãi

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung của Hàn Quốc sẽ ra tù vào thứ Sáu tuần này sau khi chấp hành một phần bản án 30 tháng vì tội hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Trước đó, ông Lee vướng vào một vụ bê bối tham nhũng lớn khiến chính phủ tiền nhiệm sụp đổ vào năm 2016. Bản thân bà Park bị kết án 20 năm tù và bị phạt 18 tỷ won.

Lee Jae-yong, 53 tuổi, đã chấp hành 18 tháng trong tổng số 30 tháng tù giam. Ban đầu, ông phải chấp hành 1 năm bản án 5 năm tù từ tháng 8 năm 2017, sau đó được hưởng án treo. Quyết định đó của tòa án sau đó đã được lật lại và bản án đã được rút ngắn, con trai cố Chủ tịch Samsung đã bị đưa trở lại tù vào tháng 1 năm nay.

"Quyết định cho Phó chủ tịch Samsung Electronics được đặc xá là kết quả của việc xem xét toàn diện các yếu tố khác nhau như tình cảm của công chúng và hành vi tốt trong thời gian bị giam giữ", Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố hôm thứ Hai.

Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye thông báo rằng ông Lee sẽ nằm trong số 810 tù nhân sẽ được trả tự do lúc 10 giờ sáng thứ Sáu để kỷ niệm Ngày giải phóng 15/8. Chính phủ Hàn Quốc đã sử dụng ngày lễ quốc gia này để ân xá cho các tù nhân.

Tuy nhiên, ông Lee sẽ không thể quay trở lại ban lãnh đạo Samsung ngay lập tức vì do luật pháp vẫn cấm những người từng bị kết án tham ô hoặc vi phạm tín nhiệm liên quan đến số tiền hơn 500 triệu won (436.300 USD) làm việc cho các công ty liên quan họ từng phạm pháp, hoặc bất kỳ tổ chức nào nhận trợ cấp của chính phủ. Lệnh cấm kéo dài 5 năm kể từ ngày phạm nhân mãn hạn tù.

Việc Phó Chủ tịch Samsung được phóng thích đã tạo ra một cuộc tranh luận gay gắt. Bên ủng hộ bao gồm các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là Samsung, trong bối cảnh tập đoàn này thiếu vắng lãnh đạo để đưa ra các chiến lược kinh doanh chủ chốt.

Đầu tháng này, một số lượng lớn các dân sự đã đưa ra một tuyên bố chung, phản đối việc ông Lee được ân xá và cho rằng quyết định này sẽ đi ngược lại với nỗ lực chống tham nhũng của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.

Họ cũng tuyên bố rằng việc phóng thích ông Lee có thể ảnh hưởng đến quá trình xét xử riêng biệt đang diễn ra liên quan đến việc sáp nhập gây tranh cãi của hai công ty con thuộc Samsung và việc Phó chủ tịch Samsung bị cáo buộc sử dụng bất hợp pháp propofol, một loại thuốc gây mê.

Nhưng một cuộc khảo sát ý kiến ​​được tiến hành vào tháng 7 cho thấy đại đa số - hơn 70% trong số 1.003 người được hỏi, cho biết họ ủng hộ việc ân xá cho nhà lãnh đạo của tập đoàn Samsung.

Tập đoàn Samsung và Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đã yêu cầu ông Lee được tạm tha hoặc được Tổng thống ân xá để giúp ông tập trung vào việc quản lý doanh nghiệp lớn nhất đất nước.

"Quyết định này phản ánh nhu cầu phục hồi kinh tế của người dân và kêu gọi Samsung đóng vai trò dẫn dắt sự phục hồi", KCCI tuyên bố.

Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc, một tổ chức vận động hành lang cho các doanh nghiệp, cũng hoan nghênh quyết định đặc xá ông Lee.

"Tốc độ đầu tư của chúng ta đang tụt hậu so với các công ty toàn cầu như Intel hay TSMC và có thể đánh mất miếng bánh lợi thế của nền kinh tế Hàn Quốc ngay lập tức", phía Liên đoàn nhận định.

Nhưng các nhóm dân sự đã lên án lệnh ân xá và gọi đó là "đặc ân đối với một lãnh đạo chaebol, và tương đương với án tử hình đối với công lý tư pháp."

Họ gọi quyết định này là "đáng xấu hổ" và nói rằng nó đã tạo tiền lệ xấu cho các nhà lãnh đạo chaebol khác.

Vụ bê bối, gây chấn động xã hội Hàn Quốc, được khơi mào bởi Lee nỗ lực thuyết phục chính phủ giảm bớt sự kế vị đế chế Samsung từ người cha Lee Kun-hee, người đã phải nhập viện sau một cơn đau tim vào năm 2014 và qua đời vào năm ngoái.

Tòa án phán quyết rằng Lee “chủ động đưa hối lộ và ngầm yêu cầu tổng thống sử dụng quyền lực của cô ấy để giúp việc kế nhiệm suôn sẻ”.

“Thật không may khi Samsung, công ty hàng đầu của đất nước và là nhà sáng tạo toàn cầu đáng tự hào, liên tục dính vào tội ác bất cứ khi nào có sự thay đổi về quyền lực chính trị”.

Đầu năm nay, gia đình cho biết họ sẽ trả hơn 12 tỷ won (7,8 tỷ bảng Anh) thuế thừa kế và tặng bộ sưu tập hơn 23.000 tác phẩm nghệ thuật của anh ấy - bao gồm các tác phẩm của Salvador Dalí, Pablo Picasso và Jean-Michel Basquiat, và một trong những tác phẩm của Claude Monet. tranh hoa súng - bảo tàng quốc gia Hàn Quốc.

Theo The Guardian, Yonhap
Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Quỹ Stronger with Amser tặng vật tư y tế cho tình nguyện viên chống dịch
(Ngày Nay) -  Chiều 16/9, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, vốn là một trong 5 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt gây hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) nói.