Rủi ro từ lựa chọn "phó tướng" của bà Harris

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, việc Phó Tổng thống Kamala Harris chọn Thống đốc Minnesota Tim Walz làm người đồng hành tranh cử đã tạo ra nhiều chú ý.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (trái) và Thống đốc bang Minnesota Tim Walz trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 6/8/2024. Ảnh: Reuters.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (trái) và Thống đốc bang Minnesota Tim Walz trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 6/8/2024. Ảnh: Reuters.

Theo Hussein Ibish, học giả cao cấp tại Viện Các quốc gia vùng Vịnh Arab, sự lựa chọn này không chỉ phản ánh sự tự tin mạnh mẽ mà còn thể hiện một chiến lược rộng lớn nhằm mở rộng sự ủng hộ trên toàn quốc. Tuy nhiên, quyết định này, dù đầy táo bạo, cũng mang theo một số rủi ro.

Việc bà Harris chọn ông Walz thay vì Thống đốc Pennsylvania Joshua Shapiro thể hiện một chiến lược tổng thể hơn là chỉ tập trung vào việc giành chiến thắng ở một bang quan trọng. Pennsylvania hiện đang là một chiến trường tranh cử giữa bà Harris và đối thủ cạnh tranh từ đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông Shapiro, vốn nổi tiếng ở Pennsylvania, có thể sẽ mang lại lợi thế chiến thuật lớn cho bà Harris ở bang này.

Tuy nhiên, bà Harris đã quyết định chọn ông Walz. Theo Wall Street Journal, điều này cho thấy bà không chỉ quan tâm đến việc đạt được 270 phiếu đại cử tri đoàn mà còn phản ánh mong muốn kết nối với cử tri trên toàn quốc, thay vì chỉ tập trung vào những bang chiến trường. Ông Walz nổi bật với phong cách giao tiếp giản dị và mạnh mẽ, phù hợp với chiến lược của bà Harris nhằm mở rộng sự ủng hộ ở các khu vực khác ngoài Pennsylvania.

Một lý do quan trọng khiến bà Harris không chọn ông Shapiro là lo ngại về quan điểm chính trị của ông này liên quan đến cuộc xung đột ở Gaza. Ông Shapiro đã công khai chỉ trích những người biểu tình phản đối chiến tranh và thể hiện sự ủng hộ không lay chuyển đối với Israel, điều này có thể gây ra sự chỉ trích từ các nhóm bên trong đảng Dân chủ, đặc biệt là trong bối cảnh bà Harris đã kêu gọi ngừng bắn và bày tỏ mối quan ngại về tình hình của thường dân Palestine. Việc chọn ông Shapiro có thể mở lại những vết thương đã lành và làm giảm ủng hộ từ các cử tri cấp tiến.

Trong khi đó ông Walz, người từng kinh qua quân đội và trải qua hai nhiệm kỳ làm Thống đốc bang Minnesota, đã xây dựng một thương hiệu độc đáo. Ông Walz nổi bật với cách giao tiếp mộc mạc và dễ gần, thường sử dụng ngôn từ giản dị để kết nối với cử tri ở vùng Trung Tây. Do đó, sự lựa chọn ông Walz phản ánh mong muốn của bà Harris trong việc mở rộng sự ủng hộ trên toàn quốc, không chỉ giới hạn ở một khu vực cụ thể.

Có thể nói, sự lựa chọn Tim Walz cho thấy bà Harris đang thực hiện một cách tiếp cận táo bạo, không những nhằm thu hút sự ủng hộ từ các cử tri ở Trung Tây, nơi mà đảng Dân chủ từng có ảnh hưởng lớn, mà còn là một thông điệp chiến thuật và biểu tượng của sự kết nối với các tầng lớp cử tri khác nhau trong xã hội.

Tuy nhiên, sự lựa chọn Tim Walz không phải là không có rủi ro. Việc ông Walz được chọn thay vì Thống đốc Shapiro có vẻ là một bước đi bất ngờ trong mắt nhiều người, đặc biệt là khi so sánh với những ứng cử viên tiềm năng hàng đầu như ông Shapiro.

Vì vậy, việc lựa chọn ông Walz có thể không đảm bảo sự hỗ trợ cần thiết ở khu vực mà bà Harris đang cố gắng thu hút. Điều này cũng có thể dẫn đến sự chỉ trích từ các nhóm bên trong đảng Dân chủ về việc không tận dụng lợi thế từ một bang quan trọng như Pennsylvania. Nếu bà Harris không giành chiến thắng tại Pennsylvania – một bang chiến trường – thì quyết định chọn ông Walz có thể trở thành một câu hỏi lớn về chiến lược của chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra, ông Walz, mặc dù có phong cách dễ gần và dễ hòa nhập, có thể không tạo ra ảnh hưởng lớn ngoài Minnesota. Minnesota, nơi ông Walz đứng đầu, đã không bị cạnh tranh gay gắt từ đảng Cộng hòa kể từ năm 1972. Nếu chiến dịch của bà Harris không thu hút được sự ủng hộ cần thiết ngoài Minnesota, điều này có thể là một yếu tố góp phần dẫn đến thất bại tiềm tàng của bà Harris.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.