Rủi ro từ lựa chọn "phó tướng" của bà Harris

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, việc Phó Tổng thống Kamala Harris chọn Thống đốc Minnesota Tim Walz làm người đồng hành tranh cử đã tạo ra nhiều chú ý.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (trái) và Thống đốc bang Minnesota Tim Walz trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 6/8/2024. Ảnh: Reuters.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (trái) và Thống đốc bang Minnesota Tim Walz trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 6/8/2024. Ảnh: Reuters.

Theo Hussein Ibish, học giả cao cấp tại Viện Các quốc gia vùng Vịnh Arab, sự lựa chọn này không chỉ phản ánh sự tự tin mạnh mẽ mà còn thể hiện một chiến lược rộng lớn nhằm mở rộng sự ủng hộ trên toàn quốc. Tuy nhiên, quyết định này, dù đầy táo bạo, cũng mang theo một số rủi ro.

Việc bà Harris chọn ông Walz thay vì Thống đốc Pennsylvania Joshua Shapiro thể hiện một chiến lược tổng thể hơn là chỉ tập trung vào việc giành chiến thắng ở một bang quan trọng. Pennsylvania hiện đang là một chiến trường tranh cử giữa bà Harris và đối thủ cạnh tranh từ đảng Cộng hòa Donald Trump. Ông Shapiro, vốn nổi tiếng ở Pennsylvania, có thể sẽ mang lại lợi thế chiến thuật lớn cho bà Harris ở bang này.

Tuy nhiên, bà Harris đã quyết định chọn ông Walz. Theo Wall Street Journal, điều này cho thấy bà không chỉ quan tâm đến việc đạt được 270 phiếu đại cử tri đoàn mà còn phản ánh mong muốn kết nối với cử tri trên toàn quốc, thay vì chỉ tập trung vào những bang chiến trường. Ông Walz nổi bật với phong cách giao tiếp giản dị và mạnh mẽ, phù hợp với chiến lược của bà Harris nhằm mở rộng sự ủng hộ ở các khu vực khác ngoài Pennsylvania.

Một lý do quan trọng khiến bà Harris không chọn ông Shapiro là lo ngại về quan điểm chính trị của ông này liên quan đến cuộc xung đột ở Gaza. Ông Shapiro đã công khai chỉ trích những người biểu tình phản đối chiến tranh và thể hiện sự ủng hộ không lay chuyển đối với Israel, điều này có thể gây ra sự chỉ trích từ các nhóm bên trong đảng Dân chủ, đặc biệt là trong bối cảnh bà Harris đã kêu gọi ngừng bắn và bày tỏ mối quan ngại về tình hình của thường dân Palestine. Việc chọn ông Shapiro có thể mở lại những vết thương đã lành và làm giảm ủng hộ từ các cử tri cấp tiến.

Trong khi đó ông Walz, người từng kinh qua quân đội và trải qua hai nhiệm kỳ làm Thống đốc bang Minnesota, đã xây dựng một thương hiệu độc đáo. Ông Walz nổi bật với cách giao tiếp mộc mạc và dễ gần, thường sử dụng ngôn từ giản dị để kết nối với cử tri ở vùng Trung Tây. Do đó, sự lựa chọn ông Walz phản ánh mong muốn của bà Harris trong việc mở rộng sự ủng hộ trên toàn quốc, không chỉ giới hạn ở một khu vực cụ thể.

Có thể nói, sự lựa chọn Tim Walz cho thấy bà Harris đang thực hiện một cách tiếp cận táo bạo, không những nhằm thu hút sự ủng hộ từ các cử tri ở Trung Tây, nơi mà đảng Dân chủ từng có ảnh hưởng lớn, mà còn là một thông điệp chiến thuật và biểu tượng của sự kết nối với các tầng lớp cử tri khác nhau trong xã hội.

Tuy nhiên, sự lựa chọn Tim Walz không phải là không có rủi ro. Việc ông Walz được chọn thay vì Thống đốc Shapiro có vẻ là một bước đi bất ngờ trong mắt nhiều người, đặc biệt là khi so sánh với những ứng cử viên tiềm năng hàng đầu như ông Shapiro.

Vì vậy, việc lựa chọn ông Walz có thể không đảm bảo sự hỗ trợ cần thiết ở khu vực mà bà Harris đang cố gắng thu hút. Điều này cũng có thể dẫn đến sự chỉ trích từ các nhóm bên trong đảng Dân chủ về việc không tận dụng lợi thế từ một bang quan trọng như Pennsylvania. Nếu bà Harris không giành chiến thắng tại Pennsylvania – một bang chiến trường – thì quyết định chọn ông Walz có thể trở thành một câu hỏi lớn về chiến lược của chiến dịch tranh cử.

Ngoài ra, ông Walz, mặc dù có phong cách dễ gần và dễ hòa nhập, có thể không tạo ra ảnh hưởng lớn ngoài Minnesota. Minnesota, nơi ông Walz đứng đầu, đã không bị cạnh tranh gay gắt từ đảng Cộng hòa kể từ năm 1972. Nếu chiến dịch của bà Harris không thu hút được sự ủng hộ cần thiết ngoài Minnesota, điều này có thể là một yếu tố góp phần dẫn đến thất bại tiềm tàng của bà Harris.

Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt.