Sa mạc hóa, thiếu nước bủa vây Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên Syria, ông Muhammad Manhal Al-Zoubi, cho biết biến đổi khí hậu và bất ổn đã đẩy Syria đối mặt với tình trạng sa mạc hóa trên diện rộng.
Sa mạc hóa, thiếu nước bủa vây Syria

Theo ông Al-Zoubi, việc mất đi thảm thực vật che phủ, cháy rừng thường xuyên đã góp phần khiến sa mạc hóa lan rộng. Sự suy thoái môi trường này đã làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước trên khắp Syria, ảnh hưởng hầu hết các lưu vực nước của quốc gia này.

Ngoài ra, ông Al-Zoubi cũng chỉ ra tác động tiêu cực của tình trạng bất ổn đối với môi trường của Syria, đặc biệt là đối với hệ thống thủy lợi, rừng và các khu vực được bảo tồn. Theo ông, xung đột vũ trang đã làm hư hỏng cơ sở hạ tầng thủy lợi, đặc biệt là ở các khu vực như lưu vực sông Euphrates, dẫn đến việc mất thêm thảm thực vật và làm trầm trọng thêm tình trạng sa mạc hóa.

Chính phủ Syria đã ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường. Hiện các cơ quan chức năng của Syria đang tăng cường hợp tác nhằm giải quyết các mối đe dọa do biến đổi khí hậu và hạn hán gây ra.

Ông Al-Zoubi đề xuất một số biện pháp nhằm giảm thiểu những thách thức về môi trường và khí hậu, trong đó có việc thực hiện tốt hơn các biện pháp nông nghiệp, dự trữ nước mưa và cải tiến kỹ thuật nông nghiệp. Giám đốc Quỹ cứu trợ thiên tai và hạn hán Syria Abu Hamoud nhấn mạnh sự cần thiết của việc phát triển một kế hoạch linh hoạt để sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có và có thể tự cung, tự cấp, bất chấp những thách thức về khí hậu và các lệnh trừng phạt của quốc tế. Theo ông, chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn càng làm nổi bật tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh lương thực ở Syria.

Ông Abu Hamoud cho biết Bộ Nông nghiệp Syria đang xây dựng một kế hoạch linh hoạt để quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên hạn chế, nhằm giảm thiểu tổn thất và đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững, có thể thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt.

Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
Tu bổ, phát huy giá trị di tích trọng điểm tại Tây Ninh
(Ngày Nay) - Tây Ninh là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Hệ thống di tích địa phương thể hiện cội nguồn, phản ánh rõ nét quá trình khai hoang, lập ấp, phong tục tập quán truyền thống của nhân dân, với nhiều giá trị lịch sử quan trọng.