Sa mạc hóa, thiếu nước bủa vây Syria

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên Syria, ông Muhammad Manhal Al-Zoubi, cho biết biến đổi khí hậu và bất ổn đã đẩy Syria đối mặt với tình trạng sa mạc hóa trên diện rộng.
Sa mạc hóa, thiếu nước bủa vây Syria

Theo ông Al-Zoubi, việc mất đi thảm thực vật che phủ, cháy rừng thường xuyên đã góp phần khiến sa mạc hóa lan rộng. Sự suy thoái môi trường này đã làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước trên khắp Syria, ảnh hưởng hầu hết các lưu vực nước của quốc gia này.

Ngoài ra, ông Al-Zoubi cũng chỉ ra tác động tiêu cực của tình trạng bất ổn đối với môi trường của Syria, đặc biệt là đối với hệ thống thủy lợi, rừng và các khu vực được bảo tồn. Theo ông, xung đột vũ trang đã làm hư hỏng cơ sở hạ tầng thủy lợi, đặc biệt là ở các khu vực như lưu vực sông Euphrates, dẫn đến việc mất thêm thảm thực vật và làm trầm trọng thêm tình trạng sa mạc hóa.

Chính phủ Syria đã ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường. Hiện các cơ quan chức năng của Syria đang tăng cường hợp tác nhằm giải quyết các mối đe dọa do biến đổi khí hậu và hạn hán gây ra.

Ông Al-Zoubi đề xuất một số biện pháp nhằm giảm thiểu những thách thức về môi trường và khí hậu, trong đó có việc thực hiện tốt hơn các biện pháp nông nghiệp, dự trữ nước mưa và cải tiến kỹ thuật nông nghiệp. Giám đốc Quỹ cứu trợ thiên tai và hạn hán Syria Abu Hamoud nhấn mạnh sự cần thiết của việc phát triển một kế hoạch linh hoạt để sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có và có thể tự cung, tự cấp, bất chấp những thách thức về khí hậu và các lệnh trừng phạt của quốc tế. Theo ông, chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn càng làm nổi bật tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh lương thực ở Syria.

Ông Abu Hamoud cho biết Bộ Nông nghiệp Syria đang xây dựng một kế hoạch linh hoạt để quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên hạn chế, nhằm giảm thiểu tổn thất và đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững, có thể thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động của các biện pháp trừng phạt.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Công điện số 48/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
Hợp tác Việt Nam và IAEA – Khẳng định tầm quan trọng khoa học công nghệ hạt nhân
(Ngày Nay) - Hiện Việt Nam đang triển khai 19 dự án hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, y tế, an toàn và an ninh hạt nhân, khoa học vật lý và hóa học... Các dự án và sự hợp tác giữa hai bên đã khẳng định tầm quan trọng cũng như những lợi ích của khoa học công nghệ hạt nhân trong đời sống từ bảo vệ nguồn nước, tăng cường an ninh lương thực đến xây dựng các tiêu chuẩn phục vụ công nghiệp và y tế.
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.