Saigon Sports City “bất động”: Chưa có giấy phép hay chủ đầu tư âm vốn?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 2 năm khởi công, siêu dự án Saigon Sports City gần như “bất động”. Nguyên nhân là do dự án chưa có giấy phép xây dựng hay do chủ đầu tư âm vốn?
Saigon Sports City “bất động”: Chưa có giấy phép hay chủ đầu tư âm vốn?

Saigon Sports City được đánh giá là một trong những siêu dự án vì nằm ở vị trí đắc địa tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM. Dự án án ngữ tại vị trí đắc địa ngay nút giao thoa trọng điểm là đường dẫn vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây với Mai Chí Thọ.

Vị trí dự án sở hữu nhiều tiềm năng khi liền kề các trục đường trọng điểm với kết nối vùng nhanh chóng như: Xa lộ Hà Nội, Đại lộ Mai Chí Thọ, đường Võ Chí Công – nơi nhiều dự án trọng điểm tọa lạc, từ đó cư dân chỉ mất 5-10 phút di chuyển đến trung tâm quận 1.

Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Keppel Land (Singapore) và Chiap Hua (Hồng Kông). Tổng mức đầu tư dự kiến 500 triệu USD. Dự án với 4.300 căn hộ cao cấp khởi công từ năm 2019 và dự kiên hoàn thiện trong năm 2027. Dự án chưa được chào bán chính thức nhưng mức giá đã xuất hiện trên thị trường: khoảng 80 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau gần 2 năm khởi công, dự án vẫn gần như bất động hoàn toàn. Tất cả những gì chủ đầu tư làm được tại dự án chỉ là xây dựng khu nhà mẫu, trồng cây bao quanh khu nhà mẫu và xây dựng cây cầu kết nối phân khu phía Bắc và phân khu phía Nam của dự án.

Theo thiết kế, mật độ xây dựng tổng thể dự án thấp với quy mô 10 tòa tháp chiều cao tối đa 30 tầng. Nhưng hiện tại, chưa toà nhà nào được khởi công. Các hạng mục chính vẫn chỉ là bãi đất trống.

Khi phóng viên liên hệ với một vài môi giới, những người đăng quảng cáo giới thiệu dự án và mức giá dự kiến, tất cả đều thừa nhận chủ đầu tư chưa chính thức mở bán. Nguyên nhân được tiết lộ là dự án chưa hoàn thiện về pháp lý. Cụ thể, dự án vẫn đang trong quá trình xin giấy phép xây dựng.

Còn theo tài liệu của phóng viên, một đơn vị trong hệ sinh thái của chủ đầu tư Keppel Land đang trong tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, tại ngày 31/12/2019, Công ty TNHH Keppel Land, Công ty bất động sản thuộc Tập đoàn Keppel, một trong những Tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Singapore với các ngành kinh doanh chính là dầu khí và hàng hải, cơ sở hạ tầng và bất động sản ghi nhận vốn góp chủ sở hữu chỉ là gần 14,5 tỷ đồng. Kết quả là công ty Keppel Land âm vốn hơn 145 tỷ đồng. Còn trong giai đoạn 2016-2018, Keppel Land đã âm 183 tỷ đồng, 177 tỷ đồng và 145 tỷ đồng.

Vì thường xuyên thua lỗ và âm vốn nên Keppel Land rơi vào tình cảnh nợ vượt trội so với tài sản. Tại thời điểm cuối năm 2019, tổng tài sản của công ty chỉ là 190 tỷ đồng nhưng nợ lại lên tới 336 tỷ đồng. Đáng nói, toàn bộ 336 tỷ đồng đều là nợ ngắn hạn. Điều đó có nghĩa trong khi dòng tiền yếu, Keppel Land gặp phải áp lực trả nợ rất lớn.

Theo báo Công Luận, xét về doanh thu, Keppel Land cũng gây bất ngờ vì dù đã bán nhiều dự án khủng nhưng trong giai đoạn 2016-2019, doanh thu của Keppel Land chỉ đạt 135 tỷ đồng, 155 tỷ đồng, 200 tỷ đồng và 279 tỷ đồng.

Các công ty khác mang thương hiệu Keppel không bết bát như Keppel Land nhưng ngoại trừ Keppel Land WATCO II, các công ty còn lại có lợi nhuận khá khiêm tốn.

Cụ thể, Công ty TNHH Keppel Land đã chi hàng ngàn tỷ đồng để sở hữu tỷ lệ lớn tại Keppel Land WATCO I đến V, các công ty liên doanh phát triển dự án Saigon Centre. Chỉ riêng thương vụ mua lại 16% vốn đã khiến Keppel Land phải chi ra gần 850 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2016-2019, Keppel Land WATCO I chỉ lãi từ 47,6 tỷ đồng tới 74 tỷ đồng dù vốn chủ sở hữu của công ty lên đến 359 tỷ đồng và 701 tỷ đồng tổng tài sản.

Trong năm 2019, Keppel Land WATCO III lãi 20 tỷ đồng dù vốn lên tới 230 tỷ đồng. Keppel Land WATCO IV lãi 12,7 tỷ đồng dù vốn 696 tỷ đồng. Keppel Land WATCO V lãi 19,5 tỷ đồng trong khi vốn 907 tỷ đồng

Keppel Land WATCO II là đơn vị duy nhất đạt lợi nhuận sao. Năm 2019, công ty lãi 437 tỷ đồng. Con số này rất cao so với vốn hơn 1.000 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2017, 2018 và 2019, Keppel Land WATCO V vẫn đạt lợi nhuận từ 3,5 tỷ đồng đến gần 20 tỷ đồng dù doanh thu chỉ là 0 đồng.

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.