Sân bay nói 'xin - cho', Bộ trả lời thế nào về chuyện ùn ứ ở Tân Sơn Nhất?

0:00 / 0:00
0:00
Chuyện ùn ứ ở sân bay Tân Sơn Nhất những ngày qua lẽ ra đã trôi đi sau khi Bộ GTVT "chấn chỉnh". Nhưng may thay, ông phó giám đốc Cảng sân bay Tân Sơn Nhất nói thẳng, nói "toạc" mọi thứ được xem là gốc rễ của mọi câu chuyện.
Mệt mỏi chờ đợi trước cửa khu vực an ninh soi chiếu tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trưa 18/4 - Ảnh: Duyên Phan
Mệt mỏi chờ đợi trước cửa khu vực an ninh soi chiếu tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trưa 18/4 - Ảnh: Duyên Phan

Theo ông, ùn ứ có đủ nguyên nhân, trong đó có slot - giờ bay. Bức xúc của vị phó giám đốc cũng là vấn đề của slot, như lời ông nói: "Không ai nhìn ra vấn đề để đặt vấn đề với Cục Hàng không về việc cấp slot, hãng bay thực hiện slot ra sao. Chúng tôi khai thác sân bay nhưng không được cấp slot. Vì slot do cục quản lý, để các hãng lên xin. Hãng bay được cấp slot một đằng, thực hiện một nẻo, ông cấp slot cũng chẳng chế tài...".

Phát biểu của lãnh đạo cảng hàng không cho thấy thấp thoáng cơ chế "xin - cho" trong việc cấp slot.

Trong khi đó, slot là tiền, là doanh thu, lợi nhuận của từng hãng bay, đặc biệt là với những đường bay đông đúc như TP.HCM - Hà Nội; trong điều kiện hạ tầng hàng không đã quá tải, hãng nào cũng muốn có nhiều chuyến bay ở đường bay này. Dù việc cấp slot phải tuân theo quy định, qua hội đồng điều phối nhưng thời gian qua cho thấy có hãng bay được cấp nhiều nhưng không dùng hết và ngược lại.

Theo Luật hàng không dân dụng, Bộ GTVT thực hiện điều phối slot theo nguyên tắc bảo đảm công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử, thuận lợi và hiệu quả, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Vì vậy, cho dù Cục Hàng không có ý kiến thế nào sau trả lời báo chí của lãnh đạo Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, câu chuyên không còn dừng ở cơ quan này mà Bộ GTVT phải vào cuộc để tìm ra giải pháp, đặc biệt cần làm rõ có hay không "để các hãng lên xin" như đã phản ánh.

Kể cả tính tới việc phân cấp trong cấp slot thay vì ôm đồm như hiện nay, hoặc nghiên cứu đấu giá slot hay bốc thăm như một số nước đã làm.

Dư luận râm ran nhiều về nội dung trả lời của ông phó giám đốc Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, "vì slot do Cục Hàng không quản lý, để các hãng lên xin".

Thời buổi đẩy mạnh phân cấp, phân quyền mà vẫn còn bóng dáng cơ chế "xin - cho", Bộ GTVT sẽ giải thích thế nào với Chính phủ?

Theo Tuổi Trẻ Online
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
"Cơn sóng" mới đối với kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới tăng vọt vượt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, làm dấy lên những lo ngại mới về triển vọng kinh tế toàn cầu.
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài
(Ngày Nay) - Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.