SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào não

(Ngày Nay) - Đau đầu, lú lẫn và mê sảng là triệu chứng thường gặp ở một số bệnh nhân mắc COVID-19 có thể là kết quả của việc virus coronavirus trực tiếp xâm nhập vào não, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư.
SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào não

Theo bài báo do nhà nghiên cứu miễn dịch học Akiko Iwasaki từ Đại học Yale, virus SARS-CoV-2 có thể tái tạo bên trong não và sự hiện diện của nó làm thiếu oxy ở các tế bào não.

Ông Andrew Josephson, chủ nhiệm khoa thần kinh tại Đại học California đánh giá cao nghiên cứu này và cho rằng "việc hiểu rõ liệu virus SARS-CoV-2 có xâm nhập vào não hay không là cực kỳ quan trọng."

Sẽ không hoàn toàn gây sốc nếu SARS-CoV-2 có khả năng phá vỡ hàng rào máu não, một cấu trúc bao quanh mạch máu não và cố gắng ngăn chặn các chất lạ.

Ví dụ, virus Zika từng làm điều tương tự, dẫn đến tổn thương đáng kể cho não của thai nhi.

Nhưng các bác sĩ cho đến nay vẫn tin rằng những tác động thần kinh được phát hiện ở khoảng một nửa số bệnh nhân COVID-19 thay vào đó có thể là kết quả của "cơn bão cytokine" gây viêm não - chứ không phải do virus xâm nhập trực tiếp.

Tỷ lệ phổ biến không xác định

Iwasaki và các đồng nghiệp đã quyết định tiếp cận câu hỏi theo 3 cách: đưa virus vào những bộ não mini được nuôi trong phòng thí nghiệm; tiêm virus vào chuột thí nghiệm; kiểm tra não của những bệnh nhân COVID-19 đã chết.

Trong phương pháp đầu, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm các tế bào thần kinh và sau đó chiếm quyền điều khiển bộ máy tế bào thần kinh để tạo ra các bản sao của chính nó.

Đến lượt mình, các tế bào bị nhiễm virus lại thúc đẩy cái chết của các tế bào xung quanh bằng cách làm nghẹt nguồn cung cấp oxy của chúng.

Một trong những lập luận chính chống lại lý thuyết này đó là não thiếu một lượng protein cao gọi là ACE2 mà SARS-CoV-2 bám vào và được tìm thấy rất nhiều trong các cơ quan khác như phổi.

Nhưng nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các bộ não mini vẫn có đủ ACE2 để tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của SARS-CoV-2 và các protein cũng có trong mô não của những bệnh nhân đã qua đời.

Họ cũng nghiên cứu các bệnh nhân COVID-19 bị mê sảng và phát hiện ra rằng những người này có các kháng thể trung hòa chống lại virus trong dịch tủy sống của họ - bằng chứng ủng hộ lý thuyết của nhóm nghiên cứu.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã xem xét hai nhóm chuột - một nhóm đã bị thay đổi gen để chúng chỉ có các thụ thể ACE2 trong phổi và nhóm kia chỉ ở não.

Những người bị nhiễm bệnh ở phổi có một số dấu hiệu tổn thương phổi, trong khi những người bị nhiễm bệnh ở não giảm cân nhanh và chết sớm, cho thấy khả năng gây tử vong cao khi virus xâm nhập vào cơ quan này.

Cuối cùng, họ kiểm tra não của 3 bệnh nhân đã chết vì các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19, tìm thấy bằng chứng về virus ở tất cả các mức độ khác nhau.

Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng mũi có thể cung cấp đường dẫn cho virus đến não, nhưng nhóm tác giả cho rằng điều này cần được xác thực thông qua nghiên cứu thêm.

Theo AFP
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.