Siêu đô thị Tiến Xuân - Sudico bị đề nghị thu hồi, rộ thông tin đổi chủ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND thành phố Hà Nội đã ra thông báo về việc sẽ đề nghị thu hồi dự án khu đô thị Tiến Xuân – Sudico với diện tích 1.200 ha để giao cho chủ đầu tư mới.
Siêu đô thị Tiến Xuân - Sudico bị đề nghị thu hồi, rộ thông tin đổi chủ

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã công bố kết quả việc rà soát, kiểm tra, thanh tra các dự án trên địa bàn các quận, huyện đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chưa triển khai hoặc chậm tiến độ. Qua rà soát có 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai.

Vào ngày 17/3/2021 vừa qua, UBND TP. Hà Nội có Báo cáo số 75 – BC/UBND gửi Hội đồng Nhân dân Thành phố danh sách gần 30 dư án có dấu hiệu vi phạm, đề nghị bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt dự án đầu tư. Có 29 dự án với tổng diện tích 1.844,3ha đất tại các quận huyện trên địa bàn Hà Nội bị đề nghị thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt dự án đầu tư.

Đáng chú ý, trong danh sách 29 dự án bị đề nghị thu hồi, có những dự án có quy mô tương đối lớn, có diện tích lên đến hàng nghìn ha và tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án Khu đô thị Tiến Xuân – Sudico với diện tích chiếm đất hơn 1.200 ha, quy mô vốn đầu tư 1.900 tỷ đồng sau gần 15 năm bất động chính thức bị UBND TP. Hà Nội đề nghị thu hồi trước khi giao cho nhà đầu tư khác, có năng lực triển khai.

Khu đô thị Tiến Xuân Sudico rộng hơn 1.200 ha – nằm trên địa bàn các xã Đông Xuân, Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (vốn thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình trước khi các xã này sáp nhập về Hà Nội tháng 8/2008) – vẫn là một trong những dự án khu đô thị rộng nhất miền Bắc tính đến thời điểm hiện tại.

Dự án do Công ty cổ phần đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) làm chủ đầu tư, khởi công ngày 1/1/2007. Tuy nhiên, phải đến ngày 29/2/2008 (trước khi các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung sáp nhập vào huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội 6 tháng) UBND tỉnh Hoà Bình mới có Quyết định số 415/QĐ – UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị Tiến Xuân.

Đến ngày 30/7/2008, UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình có Quyết định số 1363/QĐ – UBND thu hồi đất đợt I với diện tích hơn 400 ha đất các loại của 968 hộ gia đình, cá nhân thuộc 7 xóm là: Đồng Chằm, Đồng Rằng, Lập Thành, Đá Thâm, Đồng Bèn, Đồng Bồ và Đồng Âm cho xã Đông Xuân quản lý để giao đất cho Công ty Sudico xây dựng Khu đô thị Tiến Xuân.

Ngay sau khi phần đất dự án các xã Đông Xuân, Tiến Xuân thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình được sáp nhập về Hà Nội (ngày 1/8/2008), ngày 30/10/2008, Bộ Xây dựng cũng có công văn số 2186/BXD – KHTC gửi UBND Thành phố Hà Nội đề nghị xem xét, chỉ đạo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiếp tục triển khai dự án này.

Đến đầu tháng 3/2012, UBND tỉnh Hoà Bình tiếp tục ban hành Quyết định số 420/QĐ – UBND thu hồi và giao 1.210 ha đất các loại của xã Đông Xuân và Tiến Xuân cho Công ty Sudico xây dựng dự án. Trong đó, diện tích đất dự án trên xã Đông Xuân là 910 ha, chiếm gần 2/3 diện tích đất tự nhiên của xã này (tổng cộng 1.700 ha).

Theo kế hoạch xây dựng dự án do Sudico công bố vào năm 2008, dự án Khu đô thị Tiến Xuân được thiết kế với nhiều ý tưởng độc đáo, tập hợp nhiều khu nhà ở, dịch vụ vui chơi giải trí khác nhau. Trong đó, mục tiêu trọng tâm là phát triển các dịch vụ tiện ích, dịch vụ thể thao, giải trí, thư giãn… tận dụng tối đa cảnh quan thiên nhiên, quỹ đất lớn, ưu tiên phát triển các khu nhà ở cao cấp, thân thiện với môi trường.

Nhìn lại lịch sử của “Sudico” tại một dự án bất động sản quy mô lớn khác là Khu đô thị Nam An Khánh, ta có thể nhìn thấy sự hiện diện của một loạt các nhà đầu tư đã mua lại 1 phần đất dự án để triển khai đầu tư như: Công ty cổ phần Sông Đà – Việt Đức, Công ty cổ phần Sông Đà 6, Geleximco, Mekong Land, Công ty cổ phần Vinaconex PVC, Công ty đầu tư phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà…

Trong đó, thương vụ đặc biệt lớn là thương vụ chuyển nhượng 24,2 cho Công ty Cổ Phần Phát Triển Dự Án Techcomdeveloper (Chi nhánh của Tập đoàn Vingroup) năm 2016 để đơn vị này đầu tư phát triển thành dự án Khu đô thị Vinhomes Thăng Long hiện nay.

Thực tế các dự án khác của Sudico như: Khu nhà ở Văn La – Văn Khê (12 ha); Dư án Khách sạn Sông Đà – Hạ Long; Dự án Khu dân cư Long Tân – Nhơn Trạch – Đồng Nai (65 ha)… sau khi dự án được phê duyệt, cấp đất, nhà đầu tư bán lại 1 phần diện tích cho nhà đầu tư thứ cấp triển khai không phải là chuyện hiếm.

Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện đã có một số học sinh lớp 12 mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn về giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trường hợp thí sinh không thể dự thi do mắc COVID-19 vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới.
Cần Thơ bác tin có ca dương tính tại BV Quân y 121
Cần Thơ bác tin có ca dương tính tại BV Quân y 121
(Ngày Nay) - Ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc CDC thành phố Cần Thơ, khẳng định trường hợp bệnh nhân tên V.T.H (ngụ ở Vĩnh Long) đang điều trị bệnh tại Khoa Nội - Bệnh viện Quân y 121 dương tính với virus SARS-CoV-2 là sai sự thật.
Quảng Bình truy vết 2 trường hợp F1
Quảng Bình truy vết 2 trường hợp F1
(Ngày Nay) - Tối 9/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, qua công tác tầm soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 2 trường hợp F1 về thành phố Đồng Hới có liên quan đến các bệnh nhân Ng.T.T.Ng (Đà Nẵng) và H.T.Ng.C (Thừa Thiên - Huế).
Thành phố Hòa Bình giãn cách xã hội
Thành phố Hòa Bình giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Trước diễn biến nguy hiểm, phức tạp của dịch bệnh, UBND thành phố Hòa Bình đã ban hành quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 10/5 đến khi có thông báo mới.
Vĩnh Phúc làm rõ vụ 'thác loạn' ở quán bar Sunny
Vĩnh Phúc làm rõ vụ 'thác loạn' ở quán bar Sunny
(Ngày Nay) - Chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành xác minh các hình ảnh và video được cho là cảnh "thác loạn" diễn ra tại quán bar Sunny (thành phố Vĩnh Yên) - nơi có nhiều ca mắc COVID-19 được phát hiện.
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.
Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Ngân hàng Đông Á-giai đoạn 2
Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Ngân hàng Đông Á-giai đoạn 2
(Ngày Nay) - Ngày 10/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - DAB) và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng," "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng.
Nhiều vùng ven biển ở Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm
Nhiều vùng ven biển ở Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm
(Ngày Nay) - Lượng rác thải lớn xả ra cùng với ý thức của người dân chưa cao đã khiến nhiều vùng ven biển ở tỉnh Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm nặng. Nhiều bờ kè, dòng kênh đang ngập đầy rác thải bốc mùi hôi thối dễ phát sinh dịch bệnh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.