Singapore điều chỉnh chính sách người lao động nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Singapore sẽ điều chỉnh chính sách người lao động nước ngoài để giải quyết mối bận tâm của người dân trong nước về vấn đề cạnh tranh việc làm, ngay cả khi nước này vẫn mở cửa mời gọi các nhân tài từ nước ngoài.
Singapore điều chỉnh chính sách người lao động nước ngoài

Trong thông điệp nhân dịp lễ quốc khánh, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định chính phủ sẽ phải điều chỉnh các chính sách lao động để quản lý chất lượng, số lượng và mức độ tập trung của người nước ngoài ở Singapore.

"Nếu chúng ta làm tốt điều này, chúng ta có thể tiếp tục chào đón lao động nước ngoài và những người nhập cư mới, như chúng ta phải làm", Thủ tướng Singapore tuyên bố.

Lao động nước ngoài từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi tại Singapore, nhưng những bất ổn do đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng thêm mối bận tâm của người dân khi quốc đảo này đang tìm cách bước vào thời kỳ phục hồi nền kinh tế.

Vấn đề này cũng được các đảng đối lập xoáy sâu trong các chiến dịch tổng tuyển cử năm ngoái khi họ đặt ra một thách thức lịch sử đối với Đảng Hành động Nhân dân của ông Lý Hiển Long, chính đảng đã cai trị Singapore kể từ khi giành được độc lập vào năm 1965.

Theo thống kê của chính phủ, gần 30% trong tổng số 5,7 triệu người sinh sống tại Singapore là người nước ngoài, tỷ lệ này vào năm 1990 là khoảng 10%.

Thủ tướng Lý Hiển Long cảnh báo rằng tư tưởng bảo thủ hướng nội sẽ làm tổn hại đến vị thế của Singapore với tư cách là một trung tâm toàn cầu và khu vực. "Nó sẽ khiến chúng ta mất đi việc làm và cơ hội."

Chính phủ của ông Lý đã thắt chặt các chính sách đối với lao động nước ngoài trong vài năm qua, đồng thời thực hiện các động thái để thúc đẩy việc tuyển dụng người dân trong nước, bao gồm cả việc nâng mức lương để cấp giấy phép lao động.

Số người sống ở Singapore đã giảm 0,3% vào năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 2003, do việc hạn chế đi lại và mất việc làm do đại dịch đã đẩy lao động nước ngoài khỏi đất nước.

Theo Reuters
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.