Tin Mới

Đói bụng khiến con người đưa ra quyết định kém hơn

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Khi phải đưa ra một quyết định quan trọng với một cái bụng đói, chúng ta nên tạm ngừng suy nghĩ và bắt tay vào một bữa ăn nhẹ, các nhà khoa học khuyến cáo.

Các nhà khoa học tại Đại học Dundee ở Scotland gần đây phát hiện ra rằng cơn đói đã thay đổi khả năng ra quyết định của con người. Theo nghiên cứu của họ, những người đói có nhiều khả năng đưa ra quyết định kém hơn so với những người no nê.

Nghiên cứu mới đây đã được công bố trên tạp chí Psychonomic Bulletin & Review vào ngày 13/9, đã thí nghiệm hiện tượng chậm khấu hao trên 50 người (28 nữ và 22 nam), với độ tuổi trung bình là 21,7.

Chậm khấu hao là một hiện tượng trong đó mọi người lựa chọn phần thưởng nhỏ hơn trong hiện tại thay vì phần thưởng lớn hơn trong tương lai.

Khái niệm này đã được thử nghiệm trong một nghiên cứu nổi tiếng trước đây, trong đó trẻ em được cho biết rằng chúng có thể có một cây kẹo dẻo ngay lập tức hoặc hai cây kẹo dẻo nếu chúng sẵn sàng chờ 15 phút. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ chọn ăn chỉ một cây kẹo ngay lập tức có xu hướng bốc đồng hơn những ai sẵn sàng chờ đợi.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chia những người tham gia thành hai nhóm no và đói và hỏi họ muốn có được số lượng thực phẩm, tiền bây giờ hay chờ một số lượng lớn hơn trong tương lai.

Kết quả cho thấy những người ăn no sẵn sàng chờ 35 ngày để tăng gấp đôi lượng thức ăn trong tương lai, trong khi những người đói bụng chỉ sẵn sàng chờ 3 ngày. Tương tự, những người ăn no sẵn sàng chờ 90 ngày để có thêm tiền, trong khi những người đói chỉ sẵn sàng chờ 40 ngày.

"Chúng tôi muốn biết liệu tình trạng đói có ảnh hưởng cụ thể đến cách bạn đưa ra quyết định chỉ liên quan đến thực phẩm hay nếu nó có tác dụng rộng hơn, và nghiên cứu này cho thấy việc ra quyết định chú trọng hơn vào vấn đề ngắn hạn khi người ta đói", tác giả Benjamin Vincent cho biết.

"Công trình này có thể được áp dụng trong tâm lý học và kinh tế học hành vi để lập bản đồ các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chúng ta. Điều này có khả năng trao quyền cho mọi người, vì họ có thể thấy trước và giảm thiểu tác động của cơn đói, ví dụ, điều đó có thể làm sai lệch quyết định của họ khi phải hướng tới các mục tiêu dài hạn của họ", ông  Vincent nói thêm.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo