Dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách

0
Chia sẻ

Để thuốc nhỏ mắt có thể phát huy tác dụng trị liệu tối đa, bệnh nhân cần phải được hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách: khoảng thời gian giữa những lần dùng thuốc, phương pháp nhỏ thuốc cũng như cách bảo quản.

Thời điểm giao mùa giữa mùa nắng và mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Nhiều dịch bệnh thường bùng phát trong thời điểm này trong đó có dịch đau mắt. Để thuốc nhỏ mắt có thể phát huy tác dụng trị liệu tối đa, bệnh nhân cần phải được hướng dẫn thật chi tiết cách sử dụng. Người sử dụng cần phải nắm rõ khoảng thời gian giữa những lần dùng thuốc, phương pháp nhỏ thuốc cũng như cách bảo quản.

Dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách - anh 1

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách phát huy tối đa hiệu quả của thuốc.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Trước khi nhỏ mắt, người nhỏ mắt cần rửa tay thật sạch và tháo kính sát tròng ra (nếu có). Khi mở nắp lọ thuốc, bạn nên để nắp nằm ngang hoặc cầm trong tay, tránh đặt thẳng xuống bàn vì có thể bị nhiễm khuẩn. Lưu ý không được chạm đầu lọ thuốc vào mắt vì có thể làm mắt trầy xước cũng như ô nhiễm phần còn lại của lọ.

Mỗi lần dùng thuốc, chỉ nên nhỏ 1 giọt vì giọt thứ hai sẽ “giội” đi giọt thứ nhất, nếu không thì cũng làm tăng sự hấp thụ toàn thân và tăng độc tính. Giọt thứ hai thường sẽ nằm lại trên phần da của mí mắt và có thể làm cho người sử dụng mắc phải tình trạng dị ứng tiếp xúc.

Để nhỏ thuốc hiệu quả, bạn nên giữ lọ thuốc giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay thuận rồi dùng ngón áp út chạm vào mí dưới để mở ra, đồng thời ngả đầu về phía sau, mắt nhìn lên trần và nhỏ thuốc. Với phương cách này, rất hiếm khi thuốc bị nhỏ trượt ra ngoài vì đầu lọ thuốc chỉ cách mắt khoảng 3 cm.

Hai loại thuốc phải nhỏ cách nhau tối thiểu 15 phút để tránh phản ứng thuốc với nhau và tránh lãng phí thuốc do bị trào ra ngoài. Trong những trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng, bệnh nhân cần nhỏ thuốc cách mỗi 30 phút. Đặc biệt, trong trường hợp dùng thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp (glaucoma), khoảng cách giữa 2 lần nhỏ có thể kéo dài tới 24 giờ.

Ngoài ra, người dùng thuốc cũng cần lưu ý:

- Nếu ngày nhỏ 2 lần thì nhỏ 1 lần buổi sáng và 1 lần buổi tối.
- Ngày nhỏ 3 lần thì nhỏ: sáng - chiều - tối.
- Ngày nhỏ 4 lần thì nhỏ: sáng - trưa - chiều - tối.
- Ngày nhỏ 5 lần thì nhỏ: sáng - trưa - chiều - tối. - khuya.

Bảo quản thuốc nhỏ mắt

Lọ thuốc nhỏ mắt sau khi mở, chỉ nên dùng trong vòng từ 15 đến 30 ngày bởi sau khi mở nắp, sẽ có một ít không khí bị hút vào, đem theo vi khuẩn, vi nấm có trong không khí vào lọ thuốc gây nhiễm bẩn lọ thuốc.

Thông thường, thuốc nhỏ mắt cần phải được cất giữ ở nơi khô mát. Đối với một số dược chất có trong thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là chloramphenicol, cần phải được bảo quản trong tủ lạnh.

Khi sử dụng, tránh đụng chạm vào đầu lọ thuốc nhỏ mắt vì sẽ gây nhiễm bẩn lọ thuốc và lọ thuốc lúc này sẽ trở thành nguồn gây bệnh.

Nếu bệnh nhân cần nhỏ từ 2 loại thuốc nhỏ mắt trở lên thì phải chờ ít nhất 3 phút, trước khi nhỏ loại tiếp theo. Muốn đeo kính sát tròng lại, cần phải chờ ít nhất 15 phút sau khi nhỏ giọt cuối cùng.

Dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách - anh 2

Khi bị bệnh, cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Khi đi khám bệnh, nên mang theo đơn thuốc cũ hoặc các chai thuốc đã dùng để bác sĩ tiện theo dõi việc sử dụng thuốc vì: bác sĩ sẽ tránh không cho bệnh nhân dùng lặp lại các thuốc không có tác dụng, tránh lãng phí. Người bệnh cũng không bị dùng quá liều, gây bệnh nguy hiểm cho mắt như cườm khô, cườm nước do steroides...

Khi thấy bệnh không giảm mà có vẻ nặng hơn, khó chịu hơn sau khi nhỏ thuốc (mờ mắt, đau nhức, chảy nước mắt, cộm) thì dừng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, không chỉ dẫn cho người khác cách tự điều trị bệnh vì có thể sẽ gây ra biến chứng. Khi bị bệnh, cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu