Tin Mới

Hà Lan muốn phát triển 'hệ miễn dịch cộng đồng' chống dịch COVID-19

Báo nói Ngày Nay
Chính phủ Hà Lan muốn đạt đến tình trạng “miễn dịch tập thể” trong thời gian chờ vắcxin bằng cách để những đối tượng ít bị tổn thương nhất nhiễm virus SARS-Cov-2.

Bệnh viện Ikazia ở Rotterdam, Hà Lan nơi bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong ngày 4/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Mark Rutte ngày 16/3 đã cho biết ý định thúc đẩy sự phát triển của “hệ miễn dịch cộng đồng” ở Hà Lan, và cảnh báo hầu hết đồng bào của ông có thể sẽ nhiễm SARS-Cov-2.

Bên cạnh đó, ông Rutte cũng loại trừ biện pháp cách ly trên toàn quốc.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Rutte dẫn thông tin từ các chuyên gia nhận định, phần lớn dân số Hà Lan sẽ nhiễm virus SARS-Cov-2.

Theo ông Rutte, chính phủ của ông muốn đạt đến tình trạng “miễn dịch tập thể” trong thời gian chờ vắcxin bằng cách để những đối tượng ít bị tổn thương nhất nhiễm virus, trong khi bảo vệ người già và người bệnh, và chính sách này có thể cần tới vài tháng hoặc lâu hơn.

Ông Rutte nhấn mạnh, không giống như Italy, Tây Ban Nha hay Pháp - các quốc gia đang áp đặt những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng lây lan của dịch COVID-19, Hà Lan không tính tới khả năng ngăn chặn hoàn toàn virus SARS-CoV-2.

Với kịch bản ngăn chặn hoàn toàn, Hà Lan sẽ buộc phải đóng cửa trong vòng 1 năm hoặc lâu hơn, và cùng với đó là vô số hậu quả. Thủ tướng Hà Lan cho rằng dịch COVID-19 có thể xuất hiện trở lại ngay lập tức nếu các biện pháp bị gỡ bỏ.

Theo số liệu chính thức mới nhất, Hà Lan đã phát hiện 1.413 trường hợp nhiễm virus SARS-Cov-2, trong đó có 24 trường hợp tử vong.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo