Tin Mới

Ngã vào thùng đồ chơi lẫn kéo sắc, bé 11 tháng tuổi xuất huyết não

(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp cấp cứu, điều trị thành công một bệnh nhi bị kéo đâm vào đầu gây xuất huyết não.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ cho bé

Nguồn tin của Vietnamnet cho biết, bệnh nhi tên A., nam, 11 tháng tuổi, ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Theo lời kể của gia đình, vào khoảng 23h30 ngày 3/9, khi đang chơi đùa trên bậc cầu thang (cao khoảng 50cm so với mặt đất), bé A. bị trượt chân, ngã vào thùng đồ chơi ở gần đó. Không may, trong thùng đồ chơi có một chiếc kéo bị bỏ quên khiến trẻ bị đâm trọng thương vùng đầu.

Sau khi ngã, bệnh nhi chảy máu nhiều vùng thái dương đỉnh trái kèm theo quấy khóc và nôn. Thấy vậy, gia đình vôi đưa trẻ đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tiến hành chụp CT-Scanner sọ não, các bác sĩ phát hiện trên phim chụp có hình ảnh xuất huyết não dưới màng cứng và nhu mô não thái dương đỉnh trái. Ngay lập tức, bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ nội sọ.

Sau phẫu thuật, trẻ xuất hiện tình trạng phù não nặng, cần hồi sức tích cực chuyên khoa Nhi nên được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Ngã vào thùng đồ chơi lẫn kéo sắc, bé 11 tháng tuổi xuất huyết não - ảnh 1

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ

Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bệnh nhi được cho thở máy, điều trị tăng áp lực nội sọ theo đích để tránh tổn thương não thứ phát, đồng thời dùng kháng sinh, chống tình trạng bội nhiễm.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bé đã cai được máy thở, tỉnh táo hoàn toàn, không có dấu hiệu bị liệt. Theo đánh giá của các bác sĩ, do được phẫu thuật và điều trị kịp thời nên bệnh nhi hồi phục rất tốt và không để lại di chứng nguy hiểm.

Trao đổi với Tiền Phong, ThS.BS Phan Hồng Sáng – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ nói chung và Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc nói riêng đã tiếp nhận và điều trị cho khá nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn sinh hoạt nguy hiểm, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Những tai nạn sinh hoạt thường gặp nhất là thương tích do ngã, tai nạn cắt, đâm do vật cứng, sắc nhọn như dao, kéo, đũa, que…

Do đó, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần chú ý, cẩn thận trong quá trình chăm sóc trẻ, đặc biệt là với lứa tuổi trẻ mới tập đi, không để trẻ vừa nô đùa vừa cầm đồ vật sắc nhọn, cứng để tránh gây thương tích.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo