Những sai lầm phổ biến khi sử dụng rau xanh

0
Chia sẻ

Cắt rau xong mới rửa, luộc rau nhỏ lửa, nấu rau xong không ăn ngay... là những sai lầm phổ biến khi sử dụng rau xanh.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng rau xanh - anh 1

1. Cắt rau xong mới rửa


Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin có trong rau thường ở dạng nước nên nếu cắt rau xong mới rửa, bạn đã vô tình bỏ đi lượng lớn vitamin. Chính vì vậy, bạn nên rửa rau xong rồi mới cắt để đảm bảo giữ nguyên vẹn lượng vitamin.

2. Chần qua rau rồi nấu cho an toàn


Đây là thói quen sử dụng rau xanh của khá nhiều người. Tuy nhiên, thạc sĩ Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

3. Luộc rau nhỏ lửa


Việc để lửa nhỏ khi luộc hoặc xào nấu rau khiến vitamin C và B1 sẽ tiêu tan nếu đun nấu lâu. Khi luộc rau, bạn nên cho vào nước một chút muối, đun to lửa cho đến khi nước sôi sùng sục mới bỏ rau vào, đậy nắp kín. Đảo một lần nhanh rồi vớt rau ra, ăn khi còn tái vừa ngon vừa bổ. Nếu nấu canh cũng phải chờ nước sôi mới được cho rau vào.

Theo nhiều nghiên cứu, chút muối giữ được màu xanh của rau, đậy nắp chỉ hao 15% vitamin, mở nắp sẽ hao mất 32%. Không nên luộc nhừ rau quá bởi nhiệt độ làm mất vitamin trong rau.

4. Thời gian xào nấu quá lâu


Nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, các vitamin trong rau củ rất dễ bị phân hủy. Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

5. Nấu rau xong không ăn ngay


Nhiều người chờ rau nguội mới ăn mà không biết rằng, nếu để xào, luộc rồi ăn liền chỉ hao hụt chừng 15% vitamin, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%.

Việc bạn chế biến sẵn, chờ người thân về mới đem lên bếp hâm lại thì vitamin trong rau mất đi tới 90%. Nếu rau để qua đêm thì giá trị dinh dưỡng trong rau là không còn, bạn không nên tiếc của mà hãy từ bỏ nó.

6. Ăn rau sống không đúng cách


Nhiều người ưu thích rau sống bởi những lợi ích mà nó đem lại như giàu vitamin và các khoáng chất. Rau sống ăn kèm với nhiều món khác giúp ngon miệng, giảm bớt lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể.

Tuy nhiên, khi ăn rau sống cần lưu ý nhặt và rửa, ngâm muối sạch sẽ, tránh nguy cơ bị nhiễm giun sán hoặc các ký sinh trùng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu