Tái thả 17 tê tê Java và 1 khỉ đuôi dài về tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam cho biết, Trung tâm đã phối hợp với Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) và Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) tái thả thành công 17 cá thể tê tê Java (tên khoa học là Manis javanica) và 1 cá thể khỉ đuôi dài (tên khoa học là Macaca fascicularis) về lại tự nhiên.
Tê tê Java (Manis Javanica) được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp.
Tê tê Java (Manis Javanica) được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp.

Việc tái thả này có sự tham gia của Công an tỉnh Gia Lai, đơn vị đã cứu hộ phần lớn các cá thể tê tê từ các vụ bắt giữ, vận chuyển trái phép và chuyển giao cho Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam khoảng 1 tháng trước đó.

Sau khi đưa về Trung tâm, những cá thể tê tê và khỉ đuôi dài đều được theo dõi, chăm sóc và phục hồi cho đến khi hoàn toàn khỏe mạnh. Cụ thể, tê tê nói riêng và các loài động vật hoang dã sau khi được cứu hộ đều phải trải qua quá trình kiểm dịch tối thiểu 30 ngày nhằm theo dõi sức khỏe, kiểm soát dịch bệnh và huấn luyện bản năng hoang dã.

Tái thả 17 tê tê Java và 1 khỉ đuôi dài về tự nhiên ảnh 1

Các cá thể động vật hoang dã được chuyển từ hộp sang các túi vải để về tự nhiên.

Trước mỗi đợt tái thả, đội nghiên cứu của Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam sẽ phân tích, khảo sát các khu vực có sinh cảnh sống cho từng loài. Sau khi được tự do, các cá thể thường di chuyển rất xa để đi tìm chỗ trú ẩn an toàn.

Tê tê Java (Manis Javanica) được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp thuộc nhóm IB (được quy định trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm) nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Tái thả 17 tê tê Java và 1 khỉ đuôi dài về tự nhiên ảnh 2

Cá thể tê tê được tái thả.

Các hành vi buôn bán trái phép tê tê đều sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Trong khi đó, loài tê tê Java thuộc Phụ lục I của Công ước quốc tế CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) cấm buôn bán xuyên quốc gia tê tê khai thác từ tự nhiên. Tuy vậy, các hành vi săn bắt, buôn bán trái phép vẫn diễn ra vô cùng phức tạp.

Theo ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam, kể từ khi thành lập, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam đã cứu hộ thành công gần 1.700 cá thể tê tê và trở thành đơn vị thực hiện cứu hộ tê tê nhiều nhất thế giới.

Tái thả 17 tê tê Java và 1 khỉ đuôi dài về tự nhiên ảnh 3

Quá trình tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.

Tái thả 17 tê tê Java và 1 khỉ đuôi dài về tự nhiên ảnh 4

Cá thể tê tê Java quý hiếm.

Cụ thể, có khoảng 60% số lượng tê tê được tái thả thành công đã góp phần khôi phục quần thể tê tê ngoài tự nhiên. Kết quả nghiên cứu bẫy ảnh của Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam đã ghi nhận được nhiều bức ảnh tê tê, đặc biệt các bức ảnh con non mới sinh tại các địa điểm đã tái thả. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã hỗ trợ một phần kinh phí, kỹ thuật chăm sóc nhằm nâng cao năng lực cứu hộ tê tê với các đơn vị cứu hộ trên cả nước.

Có thể thấy, việc tái thả động vật hoang dã quý hiếm về môi trường tự nhiên đang từng bước góp phần vào những nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học tại các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn tại Việt Nam. Cùng với đó, hoạt động tái thả cũng là nguồn động lực giúp các đơn vị tịch thu động vật tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn nhiều hơn nữa những vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép trong thời gian tới./.

Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
Người mẫu Nam Em bị phạt 37,5 triệu đồng vì những "lùm xùm" trên mạng xã hội
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã mời người mẫu, ca sĩ Nguyễn Thị Lệ Nam Em lên làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội của bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em. Sau khi làm rõ các hành vi vi phạm, Sở Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.