Taliban thừa hưởng kho khoáng sản trị giá 1 nghìn tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Taliban hiện nắm giữ chìa khóa của một kho khoáng sản trị giá hàng nghìn tỷ USD chưa được khai thác, bao gồm một số khoáng chất có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng tái tạo.
Taliban thừa hưởng kho khoáng sản trị giá 1 nghìn tỷ USD

Sau khi giành được quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ đất nước, các nhà lãnh đạo Taliban đang phải đối mặt với các khó khăn tài chính, trong bối cảnh các quốc gia và tổ chức quốc tế đe dọa cắt viện trợ dành cho Afghanistan.

Dù sở hữu tiềm năng khai khoáng cực lớn, thế nhưng các cuộc chiến tranh bất tận và cơ sở hạ tầng yếu kém đã ngăn cản Afghanistan tận dụng lợi thế của mình để phát triển kinh tế.

Theo báo cáo của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), các nguồn tài nguyên của quốc gia Trung Á này bao gồm bauxite, đồng, quặng sắt, lithium và đất hiếm.

Đồng, nguyên liệu cần thiết để làm dây cáp điện, đã trở thành một mặt hàng được săn đón trong năm nay khi giá tăng lên hơn 10.000 USD/tấn. Trong khi đó, lithium là một thành phần quan trọng để sản xuất pin ô tô điện, tấm pin mặt trời và một số linh kiện điện tử.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu thế giới về lithium dự kiến ​​sẽ tăng hơn 40 lần vào năm 2040.

Guillaume Pitron, tác giả của cuốn sách “Cuộc chiến kim loại hiếm”, cho biết Afghanistan “nằm trên một nguồn dự trữ khổng lồ về lithium chưa được khai thác cho đến ngày nay”. Afghanistan cũng là quê hương của các loại đất hiếm được sử dụng trong lĩnh vực năng lượng sạch: Neodymium, praseodymium và dysprosium.

USGS ước tính kho khoáng sản của Afghanistan có thể lên tới 1 nghìn tỷ USD, mắc dù chính phủ Afghanistan trước đây ước tính con số thực tế gấp 3 lần.

Afghanistan đã khai thác các loại đá quý như ngọc lục bảo và hồng ngọc cũng như đá tourmaline và đá lapis lazuli, nhưng hoạt động kinh doanh này đang gặp khó khăn do nạn buôn lậu bất hợp pháp sang Pakistan.

Sự trở lại của Taliban có thể khiến nhiều nhà đầu tư phương Tây rút vốn khỏi Afghanistan, thế nhưng một số quốc gia sẵn sàng làm ăn với chính quyền mới, trong đó có Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho biết sẵn sàng có quan hệ "hữu nghị và hợp tác" với Afghanistan sau khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul.

Năm 2007, Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc đã giành được quyền thuê mỏ quặng đồng Mes Aynak khổng lồ với trữ lượng 11,5 triệu tấn trong 30 năm.

Dự án khai thác mỏ đồng lớn thứ hai thế giới này vẫn chưa bắt đầu hoạt động "do các vấn đề an toàn", theo tờ Global Times của Trung Quốc cho biết.

Nhưng Trung Quốc họ sẽ "xem xét mở cửa trở lại sau khi tình hình ổn định và sự công nhận của quốc tế đối với chính quyền Taliban".

Theo AFP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.