Taliban tuyên bố ân xá, tôn trọng quyền phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi tiến vào thủ đô Kabul, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định phong trào này sẽ  bảo vệ quyền của phụ nữ và không chứa chấp khủng bố.
Taliban tuyên bố ân xá, tôn trọng quyền phụ nữ

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid khẳng định Taliban muốn xóa bỏ nỗi sợ hãi của người dân bẳng cách tuyên bố "ân xá" trên khắp lãnh thổ Afghanistan và kêu gọi phụ nữ tham gia chính quyền mới.

“Chúng tôi không muốn có bất kỳ kẻ thù bên trong hay bên ngoài nào", ông Mujahid phát biểu trong cuộc họp báo.

Ông Mujahid cũng cho biết Taliban muốn các phương tiện truyền thông tư nhân “duy trì độc lập”, nhưng nhấn mạnh các nhà báo “không nên làm việc chống lại các giá trị quốc gia”.

Phát ngôn viên Taliban cũng nhấn mạnh rằng Afghanistan sẽ không cho phép chứa chấp bất kỳ cá nhân nào nhắm mục tiêu vào các quốc gia khác. Đó là điều khoản chính trong một thỏa thuận mà Taliban đã đạt được với chính quyền Trump vào năm 2020 dẫn đến việc Mỹ rút quân dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trong lần trở lại nắm quyền này, các nhà lãnh đạo Taliban muốn tạo ra một hình ảnh ôn hòa hơn so với giai đoạn cai trị đầy khắc nghiệt từ 1996 đến 2001.

Các thế hệ lớn tuổi tại Afghanistan vẫn còn nhớ tới thời kỳ đó, khi các luật lệ Hồi giáo cực đoan được áp đặt khắp cả nước, trong đó cấm phụ nữ làm việc, trẻ em gái không được phép đến trường. Đặc biệt, phụ nữ phải che kín mặt và đi cùng với một người thân là nam giới nếu ra khỏi nhà.

Enamullah Samangani - một thành viên của ủy ban văn hóa Taliban, cho biết chính quyền mới sẽ không trả thù những người theo phe đối lập hoặc ủng hộ quân đội nước ngoài.

Nhiều phụ nữ đã bày tỏ sự sợ hãi rằng các quyền tự do của họ có thể bị tước đoạt một khi chính quyền của Taliban được thành lập. Để xoa dịu tâm lý hoảng sợ, ông Samangani cho biết chính phụ nữ mới là "nạn nhân của cuộc khủng hoảng kéo dài bốn thập kỷ tại Afghanistan".

“Các Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (tên gọi của Afghanistan dưới thời Taliban) sẵn sàng cung cấp cho phụ nữ môi trường làm việc và học tập, và sự hiện diện của phụ nữ trong các cơ cấu chính phủ khác nhau theo luật Hồi giáo và phù hợp với các giá trị văn hóa của chúng tôi”, ông Samangani tuyên bố.

Trong một dấu hiệu cho thấy nỗ lực cải thiện hình ảnh của mình, Taliban đã cho phép một nữ phát thanh viên của đài truyền hình tư nhân Tolo phỏng vấn một quan chức trong một studio.

Tổ chức UNICEF của Liên Hợp Quốc đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng về việc hợp tác với các quan chức Taliban, nhất là khi các nhà lãnh đạo Taliban khẳng định ủng hộ một số quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

"Chúng tôi đã tiến hành các cuộc thảo luận và chúng tôi khá lạc quan dựa trên kết quả các cuộc thảo luận đó", Trưởng bộ phận hoạt động thực địa của UNICEF tại Afghanistan, ông Mustapha Ben Messaoud, nói trong một cuộc họp báo của Liên Hợp Quốc.

Theo AP,Reuters
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
Evergrande thanh toán lãi trái phiếu nhằm xoa dịu thị trường
(Ngày Nay) - Tập đoàn Evergrande hôm thứ Tư cho biết sẽ thực hiện thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình vào ngày 23/9, thông tin này được công bố trong bối cảnh công ty phát triển bất động sản này có nguy cơ vỡ nợ và có thể làm xáo trộn hệ thống tài chính toàn cầu.
Chương trình "Trung thu yêu" thương đã diễn ra vào tối 21/9.
200.000 suất quà Trung thu tới tay bệnh nhân COVID-19 và các y, bác sĩ tuyến đầu
(Ngày Nay) - Tối ngày 21/9, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Viet Nam cùng Công ty Mondelez Kinh Đô và Quỹ hỗ trợ từ thiện C.P Việt Nam đã tổ chức chương trình "Trung Thu Yêu Thương" dành cho các y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đang phòng, chống và điều trị COVID-19 tại Trung tâm hỗ trợ điều trị và cấp cứu Bình Tân.
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
Sun Group – Từ khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam đến những hệ sinh thái tỷ đô
(Ngày Nay) -Năm 2009, tuyến cáp treo đầu tiên của khu du lịch Sun World Ba Na Hills đi vào hoạt động. Cũng từ đó, những công trình chất lượng và đẳng cấp thế giới “made in Vietnam” lần lượt ra đời cùng sự lớn mạnh của thương hiệu Sun Group, tạo nên những hệ sinh thái đồng bộ, bài bản, bền vững trên khắp ba miền đất nước.
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
iPhone 13 Pro và 13 Pro Max lùi thời gian giao hàng sang tháng 10
(Ngày Nay) -  Loạt iPhone 13 được công bố hồi đầu tuần đã được đặt hàng trước từ ngày 17/9, sẽ bị dời lại lịch giao sản phẩm so với thời gian dự kiến ban đầu. Việc thay đổi mốc thời gian giao hàng này nhiều khả năng sẽ ảnh đến cả thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ nhận điện thoại chậm hơn so với dự kiến.