Taliban tuyên bố ân xá, tôn trọng quyền phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi tiến vào thủ đô Kabul, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định phong trào này sẽ  bảo vệ quyền của phụ nữ và không chứa chấp khủng bố.
Taliban tuyên bố ân xá, tôn trọng quyền phụ nữ

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid khẳng định Taliban muốn xóa bỏ nỗi sợ hãi của người dân bẳng cách tuyên bố "ân xá" trên khắp lãnh thổ Afghanistan và kêu gọi phụ nữ tham gia chính quyền mới.

“Chúng tôi không muốn có bất kỳ kẻ thù bên trong hay bên ngoài nào", ông Mujahid phát biểu trong cuộc họp báo.

Ông Mujahid cũng cho biết Taliban muốn các phương tiện truyền thông tư nhân “duy trì độc lập”, nhưng nhấn mạnh các nhà báo “không nên làm việc chống lại các giá trị quốc gia”.

Phát ngôn viên Taliban cũng nhấn mạnh rằng Afghanistan sẽ không cho phép chứa chấp bất kỳ cá nhân nào nhắm mục tiêu vào các quốc gia khác. Đó là điều khoản chính trong một thỏa thuận mà Taliban đã đạt được với chính quyền Trump vào năm 2020 dẫn đến việc Mỹ rút quân dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Trong lần trở lại nắm quyền này, các nhà lãnh đạo Taliban muốn tạo ra một hình ảnh ôn hòa hơn so với giai đoạn cai trị đầy khắc nghiệt từ 1996 đến 2001.

Các thế hệ lớn tuổi tại Afghanistan vẫn còn nhớ tới thời kỳ đó, khi các luật lệ Hồi giáo cực đoan được áp đặt khắp cả nước, trong đó cấm phụ nữ làm việc, trẻ em gái không được phép đến trường. Đặc biệt, phụ nữ phải che kín mặt và đi cùng với một người thân là nam giới nếu ra khỏi nhà.

Enamullah Samangani - một thành viên của ủy ban văn hóa Taliban, cho biết chính quyền mới sẽ không trả thù những người theo phe đối lập hoặc ủng hộ quân đội nước ngoài.

Nhiều phụ nữ đã bày tỏ sự sợ hãi rằng các quyền tự do của họ có thể bị tước đoạt một khi chính quyền của Taliban được thành lập. Để xoa dịu tâm lý hoảng sợ, ông Samangani cho biết chính phụ nữ mới là "nạn nhân của cuộc khủng hoảng kéo dài bốn thập kỷ tại Afghanistan".

“Các Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (tên gọi của Afghanistan dưới thời Taliban) sẵn sàng cung cấp cho phụ nữ môi trường làm việc và học tập, và sự hiện diện của phụ nữ trong các cơ cấu chính phủ khác nhau theo luật Hồi giáo và phù hợp với các giá trị văn hóa của chúng tôi”, ông Samangani tuyên bố.

Trong một dấu hiệu cho thấy nỗ lực cải thiện hình ảnh của mình, Taliban đã cho phép một nữ phát thanh viên của đài truyền hình tư nhân Tolo phỏng vấn một quan chức trong một studio.

Tổ chức UNICEF của Liên Hợp Quốc đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng về việc hợp tác với các quan chức Taliban, nhất là khi các nhà lãnh đạo Taliban khẳng định ủng hộ một số quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

"Chúng tôi đã tiến hành các cuộc thảo luận và chúng tôi khá lạc quan dựa trên kết quả các cuộc thảo luận đó", Trưởng bộ phận hoạt động thực địa của UNICEF tại Afghanistan, ông Mustapha Ben Messaoud, nói trong một cuộc họp báo của Liên Hợp Quốc.

Theo AP,Reuters
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.