Tin Mới

Đón nhận Bằng ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tối 2/11, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến dự có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam…

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Bằng ghi danh cho Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn UNESCO và nhấn mạnh: “Bộ VHTTDL và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Ninh vinh dự và vui mừng được tổ chức UNESCO trao Bằng ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây là hồ sơ di sản đa quốc gia đầu tiên mà Việt Nam tham gia đệ trình và được UNESCO ghi danh, thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của thế giới đối với cách tiếp cận mới của các quốc gia về di sản có chung đặc trưng cũng như sự chung tay bảo vệ di sản của các quốc gia thành viên đệ trình hồ sơ đa quốc gia này”.

Đón nhận Bằng ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - ảnh 1

 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và đại diện các tỉnh, thành tại Lễ đón nhận

Đón nhận Bằng ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - ảnh 2

Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc

Thừa uỷ quyền của Tổng Giám đốc UNESCO, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh: Nghi lễ và trò chơi kéo co đã được thực hành rộng rãi trong văn hóa trồng lúa tại Việt Nam, nơi con người sống gần gũi với nhau; nơi sự hợp tác đã trở thành một yếu tố sống còn. Kéo co củng cố tinh thần đoàn kết và sự đồng thuận trong cộng đồng.

Thoạt nhìn, kéo co có vẻ là một trò chơi vui nhộn, nhưng nếu ngẫm nghĩ kỹ, chúng ta sẽ thấy những sợi dây kéo co cũng chính là những sợi dây của sự gắn kết rất quan trọng trong bảo vệ và gìn giữ đất nước. Và đó cũng chính là tinh thần của Lễ khai mạc Ngày hội văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, quy tụ đồng bào các dân tộc từ 10 tỉnh về Vĩnh Phú, vùng đất sơn thuỷ hữu tình với nhiều di sản văn hoá.

Theo Báo Văn hóa

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo