Tăng gấp đôi số tiền phân bổ cho Quỹ Bảo vệ Truyền thông toàn cầu

[Ngày Nay] - Sau khi nhiều dự án chất lượng, sáng tạo được Quỹ Bảo vệ Truyền thông toàn cầu thông qua, số tiền tài trợ dự kiến ban đầu là nửa triệu USD đã được tăng gấp đôi, theo thỏa thuận của các nhà tài trợ chính của Quỹ.
Tăng gấp đôi số tiền phân bổ cho Quỹ Bảo vệ Truyền thông toàn cầu

Trong số 44 dự án được chọn trước, 17 dự án nằm ở châu Phi và phần lớn đến từ Nam bán cầu. Hơn một nửa số dự án được lựa chọn trước, 25 dự án từ các tổ chức cấp cơ sở và quốc gia, 7 trong số đó là từ các tổ chức khu vực và 12 từ các tổ chức phi chính phủ chuyên ngành toàn cầu.

Các dự án được chọn khá nổi bật về tính độc đáo và sáng tạo, từ việc hỗ trợ các mạng lưới luật sư, văn phòng luật và các cơ chế bảo vệ truyền thông khác nằm trong các hiệp hội nhà báo và tòa soạn, đến thúc đẩy quá trình tranh tụng tại các tòa án khu vực và diễn đàn quốc tế chống lại các quy định và những hành động hạn chế tự do truyền thông. Một số dự án trong số này hướng tới việc tạo ra các cơ chế pháp lý đặc biệt bảo vệ các nhà báo nữ, những nhà báo tự do hoặc những người vẽ tranh biếm họa báo chí. Bình đẳng giới đã được lồng ghép trong tất cả các đơn đăng ký được lựa chọn trước.

Ông Guilherme Canela, Trưởng bộ phận về Tự do ngôn luận và An toàn của nhà báo của UNESCO cho biết: “Chúng tôi rất ấn tượng về số lượng và chất lượng của các dự án đầu tiên được Quỹ chấp thuận. Các dự án này đến từ khắp nơi trên thế giới và từ nhiều bên liên quan, bao gồm liên đoàn nhà báo, hiệp hội truyền thông, tổ chức nhân quyền, các tổ chức thúc đẩy sự minh bạch và mạng lưới báo chí điều tra.

Sự quan tâm đối với Lời kêu gọi hợp tác nói riêng và đối với Quỹ Bảo vệ Truyền thông toàn cầu nói chung, đã cho thấy đòi hỏi về tăng cường bảo vệ pháp lý cho nhà báo cũng như cũng như ủng hộ loại hình báo chí điều tra góp phần thực thi công lý”.

Tăng gấp đôi số tiền phân bổ cho Quỹ Bảo vệ Truyền thông toàn cầu ảnh 1

Đầu năm nay, UNESCO đã đưa ra Lời kêu gọi nhằm tìm kiếm các đối tác cho các dự án thúc đẩy tự do truyền thông. Các dự án được hỗ trợ bởi Quỹ Bảo vệ Truyền thông toàn cầu.

Quỹ Bảo vệ Truyền thông toàn cầu là một Quỹ tín thác đa đối tác với mục tiêu tăng cường bảo vệ truyền thông và cải thiện khả năng tiếp cận của nhà báo với các hỗ trợ pháp lý chuyên biệt. Quỹ đặc biệt quan tâm tới việc hỗ trợ pháp lý dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế về tự do truyền thông, cũng như hỗ trợ báo chí điều tra hay góp phần giải quyết nạn tội phạm nhắm đến nhà báo.

Quỹ Bảo vệ Truyền thông toàn cầu được thành lập với các khoản tài trợ lớn ban đầu của Vương quốc Anh và Canada trị giá khoảng 3 triệu bảng Anh (3,7 triệu đô la Mỹ) trong 5 năm và 2 triệu đô la Canada (1.500.000 đô la Mỹ) cho 2 năm đầu. Cộng hòa Séc, Latvia và Luxemburg cũng cam kết các khoản đóng góp bổ sung. Quỹ có nhiệm vụ phối hợp với các hoạt động khác do UNESCO thực hiện trong lĩnh vực tự do ngôn luận.

Hoạt động của Quỹ cũng góp phần thực hiện Kế hoạch hành động của Liên hợp quốc về An toàn cho nhà báo và Trừng phạt tội phạm nhằm vào nhà báo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.