Tập đoàn giải trí Đại Dương: Quy mô "khiêm tốn", kinh doanh thua lỗ?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù doanh thu năm đầu thành lập của Công ty CP Tập đoàn giải trí Đại Dương (OEG) chỉ vỏn vẹn gần 79 triệu đồng nhưng do phải gánh chi phí quản lý doanh nghiệp lớn nên công ty này lỗ gần 3,7 tỷ đồng – tương đương hơn 1/3 vốn điều lệ.
Các thành viên sáng lập của OEG. Nguồn: TL
Các thành viên sáng lập của OEG. Nguồn: TL

Nắm bắt xu hướng ngành Game nói chung và Thể thao điện tử (Esports) nói riêng ngày càng phát triển và nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là giới trẻ; Công ty CP Tập đoàn giải trí Đại Dương (Ocean Entertainment Group - OEG) ra đời với mục tiêu đưa nền Thể thao điện tử Việt Nam sánh ngang với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Là một hệ sinh thái dịch vụ tập trung vào việc phát triển Thể thao điện tử tại Việt Nam, OEG bao gồm: Esports Tournament, Esports Stadium, Platform và Academy. Sau hơn 2 năm, OEG đã tạo dựng được hệ thống giải đấu quy mô, chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hạ tầng hiện đại cùng sự kết nối sâu rộng với cộng đồng sinh viên cũng như các trường Đại học.

Được thành lập vào ngày 07/06/2022, Công ty CP Tập đoàn giải trí Đại Dương (Ocean Entertainment Group - OEG) có trụ sở đăng ký kinh doanh tại 131 Thái Hà (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật kiêm CEO của công ty hiện nay là ông Bùi Anh Tuấn (sinh năm 1984). Ngành nghề kinh doanh chính theo đăng ký kinh doanh là: lập trình máy vi tính.

Ngay năm đầu thành lập, OEG trong vai trò nhà tổ chức đã đồng hành cùng với VTC và Microsoft triển khai hệ thống các giải đấu dành cho AOE tại Việt Nam. Cuối năm 2023, tại OEG Stadium (TTTM Chợ Mơ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) OEG, kdKOO và The Match Lab đã ký kết hợp tác chiến lược phát triển toàn diện Thể thao điện tử tại Việt Nam với sự ra mắt dự án Esports Academy.

Tập đoàn giải trí Đại Dương: Quy mô "khiêm tốn", kinh doanh thua lỗ? ảnh 1

Đại diện OEG phát biểu trong sự kiện Lễ ký kết chiến lược OEG với The Match Lab và kdKOO đào tạo Esport Academy. Nguồn: TL

Quá trình tìm hiểu cho thấy, dù được quảng cáo rầm rộ với tham vọng lớn nhưng quy mô của OEG thực chất khá khiêm tốn. Công ty này có vốn điều lệ 10 tỷ trong khi tổng tài sản chỉ 7,7 tỷ đồng tính đến cuối năm 2022. Ngoài 2,4 tỷ tiền mặt, phần lớn tài sản của OEG nằm ở khoản mục chi phí trả trước dài hạn khoảng 4,2 tỷ đồng, chiếm gần 55%.

Về phía nguồn vốn, OEG có phát sinh khoản phải trả khác gần 1,4 tỷ đồng. Đây là khoản mục có số dư đáng kể nhất trong tổng nợ phải trả của công ty. Vốn chủ sở hữu của OEG tại ngày cuối năm 2022 ở mức 6,3 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ 10 tỷ đồng, chủ yếu do công ty này lỗ luỹ kế gần 3,7 tỷ.

Đáng chú ý, ngay trong năm đầu thành lập, OEG đã lỗ gần 3,7 tỷ đồng – “ăn mòn” hơn 1/3 vốn điều lệ; nguyên nhân là bởi doanh nghiệp này lãi chỉ vỏn vẹn gần 79 triệu đồng nhưng phải gánh chi phí quản lý doanh nghiệp lớn.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.