Tasco lợi nhuận âm 49 tỷ đồng, 5 quý liên tục thua lỗ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do chi phí tài chính và chi phí bán hàng nên việc kinh doanh của Tasco bị hút nhiều âm lợi nhuận. Đây là quý thứ 5 lỗ liên tiếp của công ty được mệnh danh là “ông trùm” BOT này.
Tasco lợi nhuận âm 49 tỷ đồng, 5 quý liên tục thua lỗ

Công ty cổ phần Tasco (mã ck: HUT) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 với doanh thu thuần đạt gần 227 tỷ đồng, tăng 28,7% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ hoạt động thu phí đạt 184 tỷ đồng, chiếm 81% tổng doanh thu; còn lại là doanh thu bất động sản, cung cấp dịch vụ…

Tuy nhiên một loạt chi phí bán hàng, chi phí lãi vay trong 3 tháng gần nhất của công ty tăng cao đột biến, khiến Tasco ghi nhận lỗ ròng 49 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước. Đây là quý thứ 5 lỗ liên tiếp của "ông trùm" BOT này.

Bản báo cáo tài chính cũng chỉ ra trong quý II, Tasco còn dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 107 tỷ đồng (tăng 10 tỷ đồng so với đầu năm) và dư vay nợ thuê tài chính dài hạn 5.243 tỷ đồng (giảm 168 tỷ đồng). Tổng vay nợ thuê tài chính 5.350 tỷ đồng cả ngắn hạn và dài hạn.

Lý giải việc vì sao lợi nhuận của HUT âm, lãnh đạo Tasco cho biết, nguyên nhân là do chi phí tài chính và chi phí bán hàng tăng cao. Nhóm chi phí này tăng chủ yếu tại Công ty TNHH thu phí tự động VETC do thực hiện dự án xây dựng hệ thống thu phí không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14 đoạn qua Tây Nguyên.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, HUT ghi nhận doanh thu tăng 34,9% so với cùng kỳ, đạt gần 463 tỷ đồng. Chi phí lãi vay gia tăng mạnh, cộng thêm chi phí hoạt động khiến lợi nhuận sau thuế của Tasco âm hơn 73 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái con số này là âm 9,2 tỷ đồng.

Tính tới 30/6/2021, tổng tài sản HUT đạt hơn 9.900 tỷ đồng, giảm 2% so với hồi đầu năm. Trong đó, tài sản chủ yếu là tài sản cố định đạt hơn 6.100 tỷ đồng, chiếm 61,4% tổng tài sản; tài sản dở dang dài hạn đạt gần 1.136 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn đạt 785,7 tỷ đồng, chiếm 7,9% tổng tài sản.

Tasco là một trong những đơn vị đầu ngành xây dựng và đầu tư về hạ tầng giao thông và bất động sản. Công ty này được mệnh danh "trùm BOT" với nhiều dự án như cải tạo nâng cấp quốc lộ 10, đoạn qua TP Hải Phòng; dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 qua Quảng Bình (BOT); dự án đầu tư đoạn Phủ Lý – Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định... Dự án thu phí không dừng – VETC đang được triển khai rộng khắp trên cả nước.

HUT cũng là “ông trùm” của các dự án bất động sản như khu đô thị sinh thái phía Tây Nam Hà Nội – Foresa Villa; Tòa nhà South Building – khu đô thị Pháp Vân, dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ Bộ Ngoại Giao.

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.