Thai phụ khám tuyến giáp định kỳ giúp giảm nguy cơ tự kỷ ở trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phụ nữ có rối loạn hormone tuyến giáp kéo dài trong thai kỳ có thể đối mặt với nguy cơ con mắc chứng tự kỷ cao hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism. Nguy cơ này tăng lên khi tình trạng mất cân bằng xảy ra trong nhiều tam cá nguyệt, trong khi những trường hợp được điều trị đầy đủ không ghi nhận mức rủi ro tương tự.
Thai phụ khám tuyến giáp định kỳ giúp giảm nguy cơ tự kỷ ở trẻ

Hormone tuyến giáp do mẹ cung cấp giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển thần kinh của thai nhi. Khi các hormone này bị gián đoạn, những nghiên cứu trước đây cho thấy thai nhi có thể gặp nguy cơ phát triển não bộ không điển hình và có khả năng cao hơn mắc rối loạn phổ tự kỷ (ASD) – một tình trạng ảnh hưởng đến giao tiếp, tương tác xã hội và cách cá nhân cảm nhận thế giới.

Ông Idan Menashe, Tiến sĩ tại Đại học Ben-Gurion (Israel), cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng trong khi rối loạn tuyến giáp mạn tính được điều trị đầy đủ không liên quan đến nguy cơ tự kỷ tăng ở trẻ, thì tình trạng mất cân bằng kéo dài qua nhiều tam cá nguyệt lại có liên quan”. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi định kỳ và điều chỉnh điều trị kịp thời để duy trì mức hormone tuyến giáp bình thường trong suốt thai kỳ.

Nghiên cứu theo dõi hơn 51.000 ca sinh và ghi nhận rằng những bà mẹ có rối loạn hormone tuyến giáp kéo dài trong thai kỳ có khả năng sinh con mắc tự kỷ cao hơn. Nhóm tác giả cũng phát hiện mô hình “tăng theo mức độ”, nghĩa là rủi ro tăng lên khi số tam cá nguyệt bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Nghiên cứu có sự tham gia của Leena Elbedour; May Weinberg; Gal Meiri; và Analya Michaelovski thuộc các cơ sở y tế và đại học tại Israel. Nghiên cứu không nhận được tài trợ và đã được xuất bản trực tuyến với tiêu đề “Maternal Thyroid Hormone Imbalance and Risk of Autism Spectrum Disorder”.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.