Tháng 7 là tháng nóng nhất của cả thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất của thế giới, qua đó một lần nữa báo động về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu đang diễn ra.
Tháng 7 là tháng nóng nhất của cả thế giới

Theo người đứng đầu NOAA Rick Spinrad, thông thường tháng 7 vẫn luôn là tháng nóng nhất trong năm của thế giới, song tháng 7 năm nay lại là một tháng 7 nóng nhất. NOAA chỉ rõ châu Á vừa trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử, vượt qua độ nóng của năm 2010, trong khi độ nóng của châu Âu trong tháng 7 vừa qua chỉ xếp thứ 2, sau độ nóng kỷ lục của năm 2018.

Báo cáo NOAA cho biết nhiệt độ bề mặt mặt đất và mặt biển hiện đã tăng thêm 1,67 độ F (0,93 độ C) so với nhiệt độ trung bình 60,4 độ F của thế kỷ 20, biến tháng 7 trở thành tháng nóng nhất kể từ khi dữ kiện này bắt đầu được ghi chép cách đây 142 năm.

So với nhiệt độ của những tháng 7 nóng nhất được ghi nhận trong những năm 2016, 2018 và 2019, nhiệt độ của tháng 7 năm nay cao hơn 0,02 độ F.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Cơ quan biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu, tháng 7 là tháng có nền nhiệt độ cao thứ 3 của thế giới. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đánh giá tháng 7 là tháng nóng thứ 2 trong lịch sử ghi nhận.

Lý giải sự khác biệt này, ông Zeke Hausfather, nhà khoa học chuyên về khí hậu thuộc Viện Breakthrough cho rằng giữa các cơ quan có sự chệnh lệch nhỏ về số liệu tổng hợp không phải là điều bất thường. Bởi phạm vi mà NOAA thu nhập dữ liệu còn nhiều hạn chế tại khu vực Bắc cực.

Song theo ông, dù là kết quả nào cũng đều phản ánh một thực trạng rằng độ nóng mà Trái Đất trải qua trong mùa Hè này rõ ràng là hậu quả của biến đổi khí hậu do các loại khí thải sản sinh từ hoạt động của con người.

Ông nhấn mạnh thế giới đang liên tục chứng kiến thảm họa tự nhiên, từ các đợt nắng nóng kỷ lục, tới mưa bão và cháy rừng. Tất cả những thảm họa này sẽ còn tái diễn với mức độ ngày càng nghiêm trọng cho đến khi thế giới có thể đạt trung hòa khí thải carbon và các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính khác.

Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.