Tháng 7 là tháng nóng nhất của cả thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất của thế giới, qua đó một lần nữa báo động về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu đang diễn ra.
Tháng 7 là tháng nóng nhất của cả thế giới

Theo người đứng đầu NOAA Rick Spinrad, thông thường tháng 7 vẫn luôn là tháng nóng nhất trong năm của thế giới, song tháng 7 năm nay lại là một tháng 7 nóng nhất. NOAA chỉ rõ châu Á vừa trải qua tháng 7 nóng nhất trong lịch sử, vượt qua độ nóng của năm 2010, trong khi độ nóng của châu Âu trong tháng 7 vừa qua chỉ xếp thứ 2, sau độ nóng kỷ lục của năm 2018.

Báo cáo NOAA cho biết nhiệt độ bề mặt mặt đất và mặt biển hiện đã tăng thêm 1,67 độ F (0,93 độ C) so với nhiệt độ trung bình 60,4 độ F của thế kỷ 20, biến tháng 7 trở thành tháng nóng nhất kể từ khi dữ kiện này bắt đầu được ghi chép cách đây 142 năm.

So với nhiệt độ của những tháng 7 nóng nhất được ghi nhận trong những năm 2016, 2018 và 2019, nhiệt độ của tháng 7 năm nay cao hơn 0,02 độ F.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Cơ quan biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu, tháng 7 là tháng có nền nhiệt độ cao thứ 3 của thế giới. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đánh giá tháng 7 là tháng nóng thứ 2 trong lịch sử ghi nhận.

Lý giải sự khác biệt này, ông Zeke Hausfather, nhà khoa học chuyên về khí hậu thuộc Viện Breakthrough cho rằng giữa các cơ quan có sự chệnh lệch nhỏ về số liệu tổng hợp không phải là điều bất thường. Bởi phạm vi mà NOAA thu nhập dữ liệu còn nhiều hạn chế tại khu vực Bắc cực.

Song theo ông, dù là kết quả nào cũng đều phản ánh một thực trạng rằng độ nóng mà Trái Đất trải qua trong mùa Hè này rõ ràng là hậu quả của biến đổi khí hậu do các loại khí thải sản sinh từ hoạt động của con người.

Ông nhấn mạnh thế giới đang liên tục chứng kiến thảm họa tự nhiên, từ các đợt nắng nóng kỷ lục, tới mưa bão và cháy rừng. Tất cả những thảm họa này sẽ còn tái diễn với mức độ ngày càng nghiêm trọng cho đến khi thế giới có thể đạt trung hòa khí thải carbon và các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính khác.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.