Cá chết nổi trắng mặt sông gần khu vực vụ nổ Thiên Tân

0
Chia sẻ

Việc hàng ngàn con cá chết nổi lềnh bềnh trên một con sông chỉ cách khu vực xảy ra vụ nổ kho chứa hàng Thiên Tân 6km khiến nhiều người lo sợ chất độc hóa học đã nhiễm vào nguồn nước.

Chiều 20/8, nhiều người dân sống cạnh sông Hải Hà, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, phát hiện hàng nghìn con cá nhỏ chết nổi trên mặt nước và dạt vào bờ. Khu vực này chỉ cách hiện trường vụ nổ kho hóa chất 6 km.

Cá chết nổi trắng mặt sông gần khu vực vụ nổ Thiên Tân - anh 1

Hàng nghìn con cá nhỏ chết nổi trên mặt nước và dạt vào bờ

Hiện tượng bất thường này xảy ra làm dấy lên mối lo ngại về lượng chất độc hóa học, bao gồm cả chất sodium ‪‎cyanide, đã phát tán ra ngoài và gây ô nhiễm nguồn nước.

Cá chết nổi trắng mặt sông gần khu vực vụ nổ Thiên Tân - anh 2

Nhiều người lo ngại chất độc ngấm vào nguồn nước

Giới chức địa phương hôm 18/8 cho hay, họ phát hiện ít nhất 40 loại chất hóa học độc hại sau vụ nổ, bao gồm 700 tấn natri cyanide, 800 tấn ammonium nitrate và 500 tấn kali.

Cục Môi trường Thiên Tân cho biết, các thí nghiệm cho thấy nồng độ cyanide trong nước ngọt, nước biển và nước thải cao gấp nhiều lần so với mức cho phép. Một mẫu nước cống gần vụ nổ có nồng độ chất cyanide vượt mức giới hạn 277 lần.

Cá chết nổi trắng mặt sông gần khu vực vụ nổ Thiên Tân - anh 3

Chuyên gia đến hiện trường để điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt

Cơ quan bảo vệ môi trường của thành phố Thiên Tân cho biết họ đã cử chuyên gia đến hiện trường để điều tra nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Ông Deng Xiaowen, người đứng đầu cơ quan này, nói nguồn nước tại khu vực này vẫn được kiểm tra thường xuyên. Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng họ không phát hiện chất độc xyanide trong các mẫu nước, theo CCTV.

Cá chết nổi trắng mặt sông gần khu vực vụ nổ Thiên Tân - anh 4

Các nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo lượng chất độc xyanide cao hơn 350 lần mức độ cho phép

Ông Deng còn cho biết thêm đây là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này ở Thiên Tân đồng thời nhắc lại những trường hợp cá chết hàng loạt do thiếu oxy.

Trong khi đó, các nhà chức trách Trung Quốc cảnh báo lượng chất độc xyanide cao hơn 350 lần mức độ cho phép được phát hiện trong nguồn nước gần khu vực xảy ra vụ nổ kép tại kho chứa hàng ở thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc hôm 12/8.

Cá chết nổi trắng mặt sông gần khu vực vụ nổ Thiên Tân - anh 5

Cá chết hàng loạt xảy ra ở khu vực chỉ cách vụ nổ Thiên Tân 6km

Vài ngày trước, bọt trắng xuất hiện dày đặc trên đường phố gần vụ nổ sau trận mưa lớn. Nhiều người cho biết, họ cảm thấy rát trên mặt và môi. Số khác có cảm giác bị ong chích ở tay, ngứa toàn cơ thể, NetEase News đưa tin. Tuy nhiên, giới chức nước này cho rằng, nước mưa an toàn.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Vụ nổ nhà kho Thiên Tân phơi bày tham nhũng từ 'chóp bu'

- 4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí

- Trung Quốc xác định được kho hóa chất cực độc ở Thiên Tân


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu