Tin Mới

Cuộc đời vĩ đại của lãnh tụ Lenin

Nhân kỉ niệm 145 năm ngày sinh của lãnh tụ vĩ đại của phong trào cách mạng vô sản Nga, Vladimir Ilyich Lenin (22/4/1870 - 22/4/2015), cùng nhìn lại cuộc đời và những câu nói còn mãi với thời gian của Người.

Vladimir Ilyich Lenin (sinh ngày 22/4/1870 – mất ngày 21/1/1924) là một lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, là người phát triển học thuyết của Karl Marx (1818 - 1883) và Friedrich Engels.

V. I. Lenin được vinh danh là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến lịch sử thế giới.

Cuộc đời vĩ đại của lãnh tụ Lenin - anh 1

Bức họa Lenin của họa sĩ Isaak Brodsky

Tạp chí Time nêu tên Lenin là một trong 100 nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ 20, và là một trong 25 biểu tượng chính trị hàng đầu qua mọi thời đại; với đề tựa rằng "trong nhiều thập kỷ, những cuộc nổi dậy của chủ nghĩa Marx - Lenin đã làm rung chuyển thế giới trong khi thi hài của Lenin nằm yên nghỉ tại Quảng trường Đỏ".

Cuộc đời vĩ đại của Lenin

Lenin sinh tại Simbirsk, Nga (hiện là Ulyanovsk), là con trai của vợ chồng Ilya Nikolaevich Ulyanov (1831–1886), một quan chức dân sự Nga làm việc để mở rộng dân chủ và giáo dục đại chúng miễn phí ở Nga, và Maria Alexandrovna Ulyanova (1835–1916)..

Cuộc đời vĩ đại của lãnh tụ Lenin - anh 2

Vladimir Ilyich Lenin khoảng năm 1887 (17 tuổi)

Tháng 5 năm 1887 anh cả của ông Aleksandr Ilyich Ulyanov bị treo cổ vì tham gia vào một âm mưu ám sát Sa hoàng Aleksandr III. Việc này đã làm Lenin trở thành người cấp tiến.

Năm 24 tuổi, Lenin vào Đảng Xã hội dân chủ Nga. Từ đó, Lenin trở thành người tổ chức, lãnh đạo cách mạng. Năm 1905, Lenin tham gia lãnh đạo cách mạng tư sản dân chủ Nga đầu tiên. Năm 1917, Lenin lãnh đạo cách mạng Tháng Mười Nga thành công.

Năm 1919, Lenin cùng các lãnh tụ cách mạng các nước lập nên Quốc tế Cộng sản (Quốc tế thứ ba), để lãnh đạo phong trào cách mạng thế giới.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vai trò vĩ đại của Lenin: “Lenin là người đã thực hiện và phát triển chủ nghĩa Marx - Engels. Là người cha của cách mạng vô sản và cách mạng dân tộc giải phóng. Là người thầy đã đào tạo ra những chiến sĩ cách mạng khắp thế giới, chẳng những bằng lý luận cách mạng khoa học nhất, mà còn bằng đạo đức cách mạng cao cả nhất”. (Trích bài của Bác Hồ viết đăng trên báo Nhân Dân số 42, ra ngày 24/1/1952).

Những câu nói còn mãi với thời gian của Lenin

Nhân kỉ niệm 145 năm ngày sinh của lãnh tụ vĩ đại của nước Nga, cùng chiêm nghiệm những câu nói nổi tiếng của V. I. Lenin:

Cuộc đời vĩ đại của lãnh tụ Lenin - anh 3

"Học, học nữa, học mãi" là câu nói truyền cảm hứng lớn nhất của Lenin

1. Chân thật và thẳng thắn là bước đầu cần thiết làm nảy nở và củng cố mối quan hệ bạn bè.

2. Chúng ta không ngốc, nhưng hãy giả bộ như những thằng ngốc!

3. Một nhà văn nếu như không tưởng tượng mình là thằng ngốc thì sẽ không thể miêu tả về thằng ngốc được!

4. Học, học nữa, học mãi!

5. Lênin hiểu rõ tầm quan trọng của trí tuệ. Người cho rằng trí thức chính là “niềm tự hào vĩ đại của nhân loại”.

Trang Ly (T/h)


Kéo xuống để xem tin tiếp theo