IS thảm sát 300 người Iraq, bắt giữ 230 người Syria

0
Chia sẻ

Press TV đưa tin, ngày 7/8 IS đã hành quyết ít nhất 300 thành viên Ủy ban bầu cử quốc gia của nước này ở Thành phố Mosul, Iraq và bắt giữ 230 dân ở Syria.

Theo truyền thông địa phương, vụ hành quyết xảy ra tại trại an- Ghazlani, nơi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giam giữ những tù nhân, sau khi chiếm được Thành phố Mosul hồi tháng 6 năm ngoái.

Ông Mohammad al-Suraji, phát ngôn nhân của lực lượng tình nguyện Iraq, cho biết các nạn nhân bị bắn chết tại trại al-Ghazlani. Các nạn nhân lần này là thành viên ủy ban bầu cử quốc gia tại Thành phố Mosul.

Chủ tịch Quốc hội Iraq An Giabouri cùng ngày cũng xác nhận, hơn 2.000 dân thường vô tội cũng đã bị IS sát hại dã man kể từ khi thành phố lớn thứ 2 này rơi vào tay chúng.

IS thảm sát 300 người Iraq, bắt giữ 230 người Syria - anh 1

Một vụ hành quyết của nhóm khủng bố IS - Ảnh Reuters

Hiện lực lượng chính phủ Iraq với sự hậu thuẫn của các tay súng dân quân Hồi giáo tình nguyện người Sunni và Shiite đang tiến đánh thành phố Tikrit và để mở đường cho việc chiếm lại thành phố Mosul từ tay IS.

Cũng trong một diễn biến có liên quan cùng ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ rằng hàng loạt chiến binh nổi dậy được Mỹ huấn luyện và trang bị vũ khí để chống lại phiến quân IS ở Syria đã biến mất một cách bí ẩn trong thời gian gần đây.

Thông tin về sự biến mất hàng loạt của các chiến binh chống IS này được đưa ra chỉ một tuần sau khi một sư đoàn quân nổi dậy chống IS bị phiến quân al-Nusra phục kích, khiến ít nhất một chiến binh thiệt mạng và một người khác bị thương, trước khi phiến quân bị bom Mỹ đẩy lùi.

Vụ mất tích này đang khiến cho những chiến binh nổi dậy được Mỹ tuyển mộ và huấn luyện để chống IS đang tỏ ra sợ hãi và nản chí trên chiến trường. Nhiều người đã tìm cách bỏ trốn và tồi tệ hơn là đầu quân cho phiến quân.

Tại Syria, Tổ chức theo dõi nhân quyền ngày 7/8 cũng cho biết, Lực lượng Nhà nước Hồi giáo vừa bắt cóc 230 dân thường tại thị trấn Al Qaryatain sau khi tấn công khu vực này.

Theo giới chức địa phương, những người bị IS bắt giữ nằm trong sách truy nã của chúng và bị cáo buộc cộng tác với chính phủ Iraq. Trước sự tàn ác và nguy hiểm có tên IS, làn sóng người dân Syria và Iraq rời bỏ đất nước ngày càng gia tăng.

Thu Thuy (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu