Tin Mới

Mỹ khuyên ông Maduro sống lưu vong tại Nga hoặc Cuba

(Ngày Nay) - Đặc phái viên của Mỹ tại Venezuela - ông Elliott Abrams, đã đề nghị Tổng thống Nicolas Maduro nên rời khỏi đất nước và những "người bạn" như Cuba hay Nga sẽ sẵn lòng chấp nhận ông.

"Tôi nghĩ sẽ tốt hơn cho quá trình chuyển đổi dân chủ ở Venezuela khi ông ấy ra nước ngoài. Và có một số quốc gia mà tôi nghĩ sẽ sẵn sàng chấp nhận ông ấy. Ông ấy có bạn bè ở những nơi như Cuba và Nga. Và trên thực tế, một số quốc gia khác đã đến gặp chúng tôi một cách riêng tư và nói rằng họ sẵn sàng tiếp nhận các thành viên của chế độ bất hợp pháp hiện tại nếu điều đó sẽ giúp ích cho quá trình chuyển đổi", đặc phái viên cho biết.

Ông Abrams nhắc lại quan điểm của chính quyền Trump, nhấn mạnh rằng Tổng thống Maduro nên từ chức để ủng hộ Tổng thống lâm thời tự xưng và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

"Ông ta nên từ chức càng sớm càng tốt. Mọi thứ sẽ càng khó khăn nếu ông ấy bám lấy quyền lực và sẽ chỉ gây thêm đau khổ tại Venezuela".

Cách đây hơn một tuần, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã bày tỏ hy vọng rằng ông Maduro và các trợ lý cao cấp của mình sẽ nghỉ hưu và sống trên một "bãi biển đẹp ở một nơi nào đó cách xa Venezuela":

"Tôi chúc Nicolas Maduro và các cố vấn hàng đầu của mình nghỉ hưu một cách lâu dài, yên tĩnh trên một bãi biển đẹp ở một nơi nào đó cách xa Venezuela. Họ nên ủng hộ Tổng thống Guaido và sống tiếp càng sớm càng tốt", ông Bolton cho biết.

Vào ngày 7/2, Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro đã xuất hiện tại quảng trường Plaza Bolivar ở thủ đô Caracas trong một chiến dịch thu thập chữ ký chống lại sự can thiệp của Mỹ.

"Tôi cảm ơn những người đã đến quảng trường Bolivar ở Caracas để ký đơn thỉnh nguyện và lên tiếng chống lại sự can thiệp của đế quốc Mỹ nhắm vào các vấn đề của tổ quốc chúng ta. Đây là một biểu hiện tuyệt vời của tình yêu và ý thức. Chúng tôi sẽ thu thập 10 triệu chữ ký vì hòa bình!", ông Maduro đăng tải thông điệp trên trang Twitter.

Động thái này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng hành động can thiệp quân sự ở Venezuela là "một lựa chọn", đồng thời cho biết rằng ông đã từ chối yêu cầu gặp mặt của ông Maduro vào vài tháng trước.

Tổng thống Maduro đã cáo buộc chính quyền Trump cố gắng phá hoại chính phủ của mình và dàn dựng một cuộc đảo chính, sau đó tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Đáp trả lại, phía Washington đã gia tăng áp lực lên chính phủ Maduro, bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty dầu khí nhà nước PDVSA và chuyển quyền kiểm soát một số tài sản do các ngân hàng của Mỹ nắm giữ cho ông Guaido.

Trong khi ông Maduro chỉ trích các hành vi này là bất hợp pháp, Tòa án Tối cao Venezuela đã đáp trả bằng cách chặn tài khoản ngân hàng và giao dịch tài chính của ông Guaido và áp đặt lệnh cấm xuất cảnh đối với ông này.

Mỹ, Canada, Israel, một số ít các nước châu Âu và một số quốc gia Nam Mỹ đã công nhận Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, trong khi Nga, Cuba, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác đã ủng hộ ông Maduro là người đứng đầu hợp pháp của Venezuela.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo