Tin Mới

Mỹ - Quatar thảo luận về kế hoạch thành lập ‘Arab NATO’

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Thủ tướng Qatar Khalid Al-Attiyah đã có cuộc gặp mặt tại Washington để thảo luận về đề nghị thành lập liên minh an ninh Ả Rập hay còn gọi là "NATO Ả Rập".

Đây là thông tin được Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư (14/11).

"Ngoại trưởng Michael R. Pompeo đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quatar Khalid Al-Attiyah. Bộ trưởng và Phó Thủ tướng đã thảo luận để hướng tới thành lập Liên minh Chiến lược Trung Đông, nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng, an ninh và ổn định trong khu vực”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Mỹ - Quatar thảo luận về kế hoạch thành lập ‘Arab NATO’ - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Thủ tướng Qatar Khalid Al-Attiyah

Liên minh chiến lược Trung Đông (Middle East Strategic Alliance MESA) hay còn được biết tới với cái tên "NATO Ả rập” là sáng kiến được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lần đầu tiên vào ngày 25/9/2018.

MESA sẽ được thành lập với sự tham gia của 9 quốc gia, bao gồm Mỹ, 6 quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cùng Ai cập và Jordan.

Theo quan điểm từ phía Washington, Liên minh này sẽ trở thành liên minh quân sự mạnh mẽ nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tổ chức khủng bố Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác. 

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo