Người Syria ăn cỏ cây sống qua ngày

0
Chia sẻ

Sau khi ăn hết chó mèo, người dân Madaya, Syria đã phải ăn cỏ và lá cây để sống qua ngày.

Khi những con vật cuối cùng trong thị trấn bị làm thịt, nhiều người đã phải chuyển sang ăn cỏ, lá cây và cánh hoa để tồn tại qua ngày. Thế nhưng, chỉ những người lớn khỏe mạnh mới có thể trụ được bằng cách này, còn nhiều người già và trẻ em vì đói mà ra đi mỗi ngày.

Theo AFP, trong cuộc chiến với phe nổi dậy, binh sĩ thuộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng Lebanon Hezbollah bao vây thị trấn suốt 6 tháng qua, khiến các nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống từ bên ngoài bị cắt đứt.

Người Syria ăn cỏ cây sống qua ngày - ảnh 1

Cậu bé người Syria buộc phải ăn cỏ để tồn tại. Ảnh: Daily Mail

Những bức ảnh và video chụp tại một khu nghỉ dưỡng cũ ở Madaya cho thấy nhiều xác đàn ông, phụ nữ và trẻ em chết vì đói. Hơn 40.000 dân thị trấn đang rơi vào tình trạng thiếu điện, còn nguồn cung cấp lương thực hầu như không tồn tại.

Người dân tên Abu Abdul Rahman than thở: “Không còn chó mèo hoang trong thị trấn nữa. Ngay đến lá cây, ngọn cỏ chúng tôi đang ăn cũng dần khan hiếm”.

Người Syria ăn cỏ cây sống qua ngày - ảnh 2

Chàng thanh niên Syria chờ chết vì đói. Ảnh: Daily Mail

Hội chữ thập Đỏ cho hay, người dân thị trấn phải sống trong cảnh khốn khó vô cùng. Khi nhiệt độ xuống thấp, họ phải đốt ni-lông, thậm chí cả cửa nhà để sưởi ấm. Bác sĩ Khaled Mohammed nói: “Chúng tôi không có sữa cho trẻ sơ sinh. Hôm nay, một cháu bé 10 tuổi đã chết vì suy dinh dưỡng”.

Tình hình trở nên tuyệt vọng đến mức những người dân bị đói phải hạn chế di chuyển để duy trì năng lượng.

Theo AFP, dù một thỏa thuận ngừng bắn hiếm hoi cho phép hàng viện trợ đến với Madaya đang có hiệu lực thì để chờ đến lúc đó, người dân nơi đây vẫn phải vật lộn tìm thức ăn giữa vô số nguy cơ như mìn sát thương và lính bắn tỉa.

Theo tổ chức Đài quan sát nhân quyền Syria, ít nhất 10 người đã chết vì thiếu thực phẩm, thuốc men, 13 người bị giết bởi lính bắn tỉa khi cố đi tìm thức ăn trong khi hàng ngàn người khác đau ốm, suy dinh dưỡng…

Người Syria ăn cỏ cây sống qua ngày - ảnh 3

Em bé trên tay mẹ, không có sữa để ăn. Ảnh: Daily Mail

“Chúng tôi đã quên mất mùi vị của bánh mì. Tình hình rất bi thảm”, chàng thanh niên 27 tuổi Mohamed than thở. Nhiều người ở Madaya đang chết đói và rất ít người mang hy vọng thoát khỏi tình cảnh này.

Tổ chức Save the Children cảnh báo sẽ có nhiều trẻ em hơn nữa tử vong trong những ngày tới nếu không có thực phẩm, thuốc men, nhiên liệu và nhu yếu phẩm được chuyển đến Madaya.

Chính phủ Syria cho phép hàng viện trợ Liên Hiệp Quốc chuyển đến ba thị trấn đang bị bao vây trong đó có Madaya. Nhưng tính đến giờ phút này Madaya chỉ nhận được một chuyến hàng viện trợ cách đây ba tháng. Cư dân, các tổ chức cứu trợ, các nhà hoạt động đều đồng thanh lên tiếng về điều kiện khắc nghiệt nơi đây.

An Mai (Theo News/AFP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu