Tin Mới

Người Vũ Hán xếp hàng lấy tro cốt thân nhân

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Dù có mặt từ sáng sớm, Tim Wang vẫn phải xếp sau hàng trăm người khác trước cửa một nhà tang lễ để đón tro cốt của mẹ mình, điều khiến ông cảm thấy ngột ngạt đó là không khí im ắng của hàng dài người xung quanh.

"Tôi đoán người Vũ Hán đã cạn sạch nước mắt", vị lập trình viên 41 tuổi cho biết.

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chính quyền Vũ Hán đã cho mở cửa lại 8 phòng tang lễ và một số nghĩa trang vào thứ Hai để cho phép chôn cất những người đã mất.

Tại nhà tang lễ ở quận Hán Khẩu nơi mà Wang đến hôm thứ Tư, hàng người xếp hàng kéo dài cả trăm mét. "Tôi đã đợi cả buổi sáng để lấy tro của mẹ mình", Wang nói.

Theo chính quyền thành phố Vũ Hán, đã có tổng cộng 2.535 người chết vì Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 12 năm ngoái, với hơn 50.000 người nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, con số tử vong thực tế có thể cao hơn nhiều vì dữ liệu chính thức không bao gồm những người chết trước khi được xác nhận mắc bệnh, vì các bệnh viện phải vật lộn để đối phó với làn sóng bệnh nhân ngoài sức tưởng tượng.

Người Vũ Hán xếp hàng lấy tro cốt thân nhân - ảnh 1

Hàng dài người xếp hàng đợi để nhận tro cốt người thân đã qua đời vì Covid-19. Ảnh: SCMP

Các quan chức y tế ở Hồ Bắc hôm thứ Tư tuần này đã hạ mức độ rủi ro từ cao xuống trung bình, sau khi dữ liệu của chính quyền địa phương cho thấy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Wang cho biết ông sẽ đưa tro cốt của mẹ mình về an táng tại nghĩa trang ở ngoại ô thành phố, nơi cha anh đã được chôn cất ở đó từ trước.

"Gia đình tôi đã mua sẵn phần mộ cho mẹ từ năm ngoái, bà còn nói đùa rằng đây là một khoản đầu tư tốt, vì những nơi chôn cất ngày càng đắt đỏ. Tôi đã cười và nói với mẹ rằng còn lâu bà mới được sử dụng mảnh đất đó. Sau đó cả tôi và mẹ đều không muốn nói tiếp vì câu chuyện ngày càng trở nên bất tiện", Wang kể.

Khu nghĩa trang nơi mẹ Wang được chôn cất có giá từ khoảng 60.000 đến hơn 200.000 nhân dân tệ cho mỗi mảnh đất. Chính quyền Vũ Hán nói với ban quản lý nghĩa trang trong thành phố giảm giá 30% cho tất cả những gia đình mất người thân vì Covid-19

Wang cho biết mẹ anh dường như cam chịu số phận của mình khi bà được đưa tới bệnh viện hồi cuối tháng 1.

"Bà ấy thường xuyên gửi cho tôi những tin nhắn nhắc nhở tôi những món đồ bà cất trong nhà nhưng cũng không quên dặn tôi đừng lo lắng cho bà. Mẹ còn nói rằng bà cảm thấy nhẹ nhõm khi được chôn cất bên cạnh cha tôi", Wang nói.

Vào ngày 5/2, một y tá gọi cho Wang và nói với ông rằng tình trạng của mẹ mình đã trở nên nguy kịch. Wang vội vã đến bệnh viện, mặc dù ông biết rằng mình sẽ không được phép gặp mẹ lần cuối.

"Bà ấy qua đời vào ngày hôm sau, ở tuổi 72. Tôi ngồi ở cầu thang bệnh viện và khóc hàng giờ sau khi nhận được tin báo của bác sĩ. Tôi đã không có cơ hội để nói lời tạm biệt", người đàn ông cho biết.

Nhưng gia đình Wang vẫn phải hứng chịu luôn tục những tin buồn khác.

"Tôi chẳng có nhiều thời gian để đau buồn vì bố vợ tôi cũng đã qua đời vì Coid-19, còn mẹ vợ tôi vẫn đang ở trong bệnh viện. Chúng tôi cần mua thêm một ngôi mộ mới", Wang nói.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo