Séc trải thảm đỏ, chào mừng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

0
Chia sẻ

Ngày 28/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm Cộng hòa Séc nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, chính trị giữa hai nước.

Cộng hòa Séc là điểm dừng chân duy nhất của Chủ tịch Tập tại châu Âu trước khi đến Hoa Kỳ. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy định hướng thương mại giữa Séc và Trung Quốc nhiều hơn so với thời cựu Tổng thống Vaclav Havel.

Séc trải thảm đỏ, chào mừng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình - ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến CH Séc ngày 28/3.

Kể từ khi đắc cử vào năm 2013, Tổng thống CH Séc Milos Zeman rất chú trọng xây dựng quan hệ với Trung Quốc và Nga hơn là đối với các đối tác thành viên Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU). Ông Zeman cũng là lãnh đạo châu Âu duy nhất tham dự lễ kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai tại Bắc Kinh hồi tháng 9/2015.

Ông từng bị chỉ trích khi phát biểu trên kênh truyền hình Trung Quốc rằng chính sách ngoại giao của Séc đã chịu quá nhiều áp lực từ Hoa Kỳ và EU dẫn đến quan hệ giữa hai quốc gia bị cản trở.

Miroslav Kalousek, người lãnh đạo đảng đối lập TOP 09 đã gọi lời nói của Zeman là"ghê sợ" và cho rằng ông Zelman đã đi ngược lại với chính sách ngoại giao dài hạn của quốc gia khi là thành viên của Liên minh châu Âu và NATO.

Trong chuyến công du kéo dài 3 ngày, chủ tịch Tập sẽ ​​ký kết thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và các giao dịch kinh doanh khác.

Trong chuyến thăm của ông Tập, cảnh sát CH Séc đã bắt giữ hàng chục người thay thế cờ Trung Quốc bằng cờ Tây Tạng gần sân bay và tại 6 bang nơi đặt các đại sứ quán Trung Quốc. Họ còn định treo tấm ảnh Đạt Lai Lạt Ma, cùng với cựu tổng thống Séc Vaclav Havel.

Theo dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ rời Séc đến Washington vào ngày 31/3, tham dự Hội nghị Thượng Đỉnh An Ninh Hạt Nhân.

Thùy Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu