Thủ tướng Ukraine bị nhấc bổng tại phiên họp Quốc hội

0
Chia sẻ

Một nghị sĩ đối lập nhấc bổng Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk ra khỏi bục diễn thuyết trong cuộc họp Quốc hội, tạo nên cảnh tượng ẩu đả hỗn loạn.

Theo Reuters, sự việc xảy ra khi Thủ tướng Yatseniuk đang trình bày bản báo cáo về hoạt động của chính phủ.

Nghị sĩ đối lập Oleh Barna khi đó tiếp cận bục phát biểu, mang theo một bó hoa hồng. Nghị sĩ này sau đó nắm lấy thắt lưng Thủ tướng rồi nhấc bổng ông Yatseniuk ra khỏi bục diễn thuyết.

Thủ tướng Ukraine bị nhấc bổng tại phiên họp Quốc hội - ảnh 1

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk bị nhấc bổng khỏi bục diễn thuyết.

Các thành viên từ đảng Mặt trận nhân dân của ông Yatseniuk ngay lập tức xông vào, đẩy Barna và tung ra những cú đấm. Nghị sĩ khối Poroshenko cũng tham gia ẩu đả. Cuộc hỗn chiến diễn ra trong vài phút trước khi sự việc được can thiệp và các đại biểu trở về chỗ ngồi.

Yuriy Lutsenko, người đứng đầu khối Poroshenko cho biết: “Bầu không khí trong khán phòng khi đó dễ khiêu khích những người tinh thần không ổn định. Oleh Barna đã từng phục vụ trên chiến trường, do vậy có phần bốc đồng, nhưng điều đó không bào chữa được cho hành động của ông ta”.

Thủ tướng Ukraine bị nhấc bổng tại phiên họp Quốc hội - ảnh 2

Vụ ẩu đả xảy ra ngay sau đó.

Được biết, ông Barna đang thu thập chữ ký từ các nghị sĩ để đạt một nghị quyết bất tín nhiệm trước khi mang hoa lên cho ông Yatsenyuk.

Cơ quan lập pháp sau đó đã tuyên bố “hoãn vô thời hạn” cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại Chính phủ của Thủ tướng Yatsenyuk theo như yêu cầu của Barna và các thành viên đối lập khác.

Thủ tướng Ukraine bị nhấc bổng tại phiên họp Quốc hội - ảnh 3

Chuyên gia chính trị Ukraine tại Viện Nghiên cứu châu Âu-Đại Tây Dương ở Kiev, Andreas Umland cho biết, vụ việc phản ánh sự bất mãn gia tăng trong công chúng đối với chính sách kinh tế của ông Yatsenyuk. “Ông Yatsenyuk bị buộc tội đã gây ra những khó khăn về kinh tế, lạm phát và giá xăng tăng cao”, chuyên gia cho biết.

Trước đây, những cuộc ẩu đả đã nhiều lần diễn ra trong nội bộ Quốc hội Ukraine. Trong đó có cuộc ẩu đả tại phiên thảo luận về chuyến bay MH17 bị bắn rơi và khủng hoảng Nga-Ukraine.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu