Tình hình Syria: Quân Assad xuyên thủng phòng tuyến IS ở Palmyra

0
Chia sẻ

Quân đội chính phủ Syria và lực lượng địa phương ngày 19/3 đã hoàn thành bước đầu tiên trong đợt tổng tiến công nhằm tái chiếm thành phổ cổ Palmyra.

Theo Spunik News, giao tranh giữa quân đội Syria và phiến quân Hồi giáo (IS) diễn ra kể từ hồi đầu tuần này ở ngoại ô thành phố Palmyra.

Các tay súng IS đã giành quyền kiểm soát thành phố cố này từ tháng 5/2015, phá hủy nhiều kho tàng quý giá, bao gồm cả ngôi đền cổ Bel và Baalshamin.

Tình hình Syria: Quân Assad xuyên thủng phòng tuyến IS ở Palmyra - ảnh 1

Các binh sĩ quân đội Syria khảo sát trận địa gần Palmyra.

"Lực lượng pháo binh và không quân Syria đã chiến đấu nỗ lực hết mình trong ngày 19/3. Chúng tôi cho rằng giai đoạn đầu tiên nhằm giành lại Palmyra đã thành công. Bước tiếp theo, quân đội sẽ cố gắng tiến sâu vào khu vực thành phố", nguồn tin quân sự Syria nói trên RIA Novosti.

Đêm ngày 18/3, đặc nhiệm Tigers phối hợp với lực lượnh Hezbollah, quân tình nguyện bán quân sự Iraq, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc và Lính thủy đánh bộ Syria đã triển khai cuộc tấn công vào trận địa của IS ở sườn phía đông nam Jabal Hayyal, miền tây Palmyra.

Lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đã phá vỡ trận địa phòng ngự của IS và tiến sâu về phía đông cao nguyên Palmyra nhìn xuống Biệt thự Qatar Royal. Cao nguyên Palmyra bắt đầu từ sườn núi phía đông nam Jabal Hayyal và kết thúc tại cửa ngõ thành phố cổ này.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng, Palmyra sẽ sớm được trả lại cho người dân Syria. Ngày 17/3 vừa qua, ông Putin đã đưa ra lời phát biểu trong buổi lễ tuyên dương các binh sĩ Nga sau gần 6 tháng tham gia chiến dịch không kích ở Syria.

Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad cũng khẳng định, các lực lượng Nga còn lại ở Syria sẽ "tiếp tục hỗ trợ các hoạt động chiến đấu của quân đội chính phủ trên mặt đất, nhằm giải phóng thành phố Palmyra".

Trong vòng hơn một năm qua, phiến quân IS đã cướp bóc, phá hủy nhiều khu vực văn hóa và khảo cổ quan trọng ở Syria, bao gồm cả Palmyra, thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu