Tổng thống Mỹ và cuộc gặp mang tính bước ngoặt lịch sử với ông Raul Castro

0
Chia sẻ

Trong cuộc gặp gỡ mang tính bước ngoặt lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba sau hơn 5 thập kỷ ‘không đội trời chung’, Tổng thống Obama nói ‘đã đến lúc gác quá khứ lại và làm điều mới mẻ’ giữa 2 nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ tại Panama vào đêm ngày 11/4 (giờ Việt Nam).

Tổng thống Mỹ và cuộc gặp mang tính bước ngoặt lịch sử với ông Raul Castro - anh 1

Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro gặp nhau vui vẻ sau hàng thập kỷ 2 nước "đóng băng"

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Obama cho rằng, đã đến lúc để cả Mỹ và Cuba gác lại quá khứ sau lưng nhằm phát triển một mối quan hệ tốt đẹp hơn trong tương lai, mặc dù giữa hai bên vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã miêu tả "sự tan băng" lịch sử trong quan hệ Mỹ-Cuba là "bước ngoặt" và rằng 50 năm hai nước 'không đội trời chung' đã là quá đủ.

Ông Obama cho hay đã đến lúc phải "làm điều gì đó mới mẻ" và việc Mỹ hợp tác trực tiếp hơn với người dân và chính phủ Cuba là điều rất quan trọng.

Tổng thống Mỹ và cuộc gặp mang tính bước ngoặt lịch sử với ông Raul Castro - anh 2

Trong cuộc gặp lịch sử, Tổng thống Obama nói 'đã đến lúc làm điều mới mẻ giữa 2 nước'

Đây là cũng cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo tuyên bố bình thường hóa quan hệ hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông Obama cho hay các công việc cần thực hiện ngay lúc này bao gồm việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước và mở cửa đại sứ quán Mỹ tại Havana và đại sứ quán Cuba tại Washington D.C.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết ông sẽ tiếp tục thực hiện các bước đi tiến tới việc bình thường hóa quan hệ với Washington. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng thảo luận về các vấn đề nhạy cảm như nhân quyền và các vấn đề khác, nhưng sự kiên nhẫn là cần thiết.

Cuộc hội đàm này giữa ông Obama và ông Raul Castro là cuộc gặp cấp cao nhất của Mỹ và Cuba kể từ năm 1959, sau cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Mỹ khi đó là ông Richard Nixon và lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Đây cũng có thể được xem là một dấu mốc quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia châu Mỹ này.

Trang Ly (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu