Trung Quốc: Phá rừng để xây mộ cho người... sống

0
Chia sẻ

Theo thống kê, Phúc Kiến có tới 1.683 ngôi mộ người chết xa hoa phô trương. Còn lại, 192 'biệt thự' mộ được xây dựng sẵn để chờ… người sống. Điều này đang đe dọa đến môi trường sinh thái rất lớn.

Tờ Sina (Trung Quốc) đưa tin ngày 16/4, mốt “xây nhà” giữ chỗ ở thế giới bên kia cho người sống tại tỉnh Phúc Kiến đang phá hủy môi trường sinh thái, rầm rộ nhất là ở các vùng Phúc Thanh và Trường Lạc.

Theo thống kê từ năm 2014 đến nay, có tới 1.683 ngôi mộ người chết xa hoa phô trương (trong đó có 224 ngôi mộ 'thể hiện đẳng cấp', 1459 ngôi mộ thuộc diện “nhà cao cửa rộng”) và 192 ngôi mộ trống không kém phần bề thế được xây dựng sẵn để chờ… người sống.

Trung Quốc: Phá rừng để xây mộ cho người... sống - anh 1

Hàng loạt bìa rừng ở Phúc Kiến đang bị chặt phá để xây mộ cho người sống. Ảnh: Sina

Rất nhiều huyệt mộ được đào, xây sẵn khắp các bìa rừng sườn núi, xung quanh mỗi huyệt mộ là những khoảng đất rừng khá rộng bị phá hủy theo.

Trung Quốc: Phá rừng để xây mộ cho người... sống - anh 2

Một huyệt mộ xâm chiếm hơn 800m2 đất rừng.

Theo ước tính ban đầu, mấy chục mẫu đất của ngọn núi này đã bị hủy diệt, tuy khu đất rừng bị phá hủy không phải là rừng sinh thái hay rừng phòng hộ vùng duyên hải, nhưng hành vi phá rừng quy mô lớn như thế này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo luật pháp Trung Quốc.


Trung Quốc: Phá rừng để xây mộ cho người... sống - anh 3

Khu mộ tư nhân này chiếm 3000m2 đất rừng nằm chình ình trên đỉnh núi.

Khu mộ này được xây từ năm 2010 để chờ 26 người sống, tiêu tốn ít nhất hơn 2 triệu Nhân dân tệ (khoảng hơn 7 tỷ Việt Nam đồng). Ở đây, họ còn xây đắp cả một con đường núi đi riêng.

Trung Quốc: Phá rừng để xây mộ cho người... sống - anh 4

Một ngôi mộ chờ người sống vô cùng đồ sộ, bắt mắt giữa chốn non xanh nước biếc.

Để xây dựng ngôi mộ có quy mô đồ sộ trên diện tích một mẫu đất rừng, với kiểu tạo hình tuyệt đẹp, chạm khắc tỉ mỉ, công phu, vô cùng bắt mắt giữa chốn non xanh nước biếc này, họ đã phải chọn lựa nguyên vật liệu hết sức kỹ càng và tiêu tốn hàng tỷ đồng. Bảy nhân công làm việc liên tục suốt hơn một năm vẫn chưa hoàn thành xong nó.

Trung Quốc: Phá rừng để xây mộ cho người... sống - anh 5

Một ngôi mộ xa hoa rộng 1 mẫu, xây trong vòng 1 năm, hao tốn gần 4 tỷ đồng ở Trường Lạc (Phúc Kiến). Ảnh: Fjsen

Ngôi mộ đang được xây dựng dưới đây chiếm tới 3 mẫu đất rừng, đã được xây trong suốt 2 năm, hao tốn hơn 14 tỷ đồng (tính theo tiền Việt Nam). Bên trong còn có tượng voi bằng đá cao gần 2m.

Trung Quốc: Phá rừng để xây mộ cho người... sống - anh 6
Trung Quốc: Phá rừng để xây mộ cho người... sống - anh 7

Có thể thấy, giới nhà giàu ở Phúc Kiến rất thích phô trương khi còn sống và cũng rất biết lo xa cho cuộc sống của mình ở dưới cõi âm.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu