Thị lực của trẻ em suy giảm trong thời kỳ đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí nhãn khoa Jama Ophthalmology, việc phải liên tục tiếp xúc với ánh sáng màn hình trong thời kỳ dịch bệnh khiến thị lực của nhiều trẻ em suy giảm.
Thị lực của trẻ em suy giảm trong thời kỳ đại dịch

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Tôn Trung Sơn (Trung Quốc), dựa trên dữ liệu từ các cuộc kiểm tra mắt hàng năm cho hơn 2.000 học sinh tại các trường tiểu học ở thành phố Quảng Châu từ năm 2018 đến năm 2020.

Theo nghiên cứu, khoảng 13% học sinh lớp 2 đi khám mắt năm 2018 sẽ bị cận thị vào năm 2019.

Để so sánh, hơn 20% những trẻ đi khám mắt trong năm 2019 mắc cận thị vào năm 2020. Kiểm tra ban đầu của cả hai nhóm cho thấy khoảng 7 phần trăm học sinh bị cận thị.

Các nhà nghiên cứu cho biết ảnh hưởng đến thị lực của học sinh từ 9 tuổi trở lên là không đáng kể. Kết quả cho thấy trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường hơn đối với thị lực của chúng.

Nghiên cứu cũng không thu thập giờ trẻ ngồi trước màn hình máy tính do học trực tuyến, hoặc thời gian đọc truyện, vì vậy không thể đưa ra kết luận về ảnh hưởng của thời gian sử dụng thiết bị điện tử đối về thị lực của trẻ.

Nhưng Tiến sĩ Carlos Emmanoel Chua, chủ tịch Hiệp hội Mắt lác và Mắt nhi khoa Philippines, nói rằng các nghiên cứu ở Hong Kong, Singapore và Trung Quốc cũng đã kết luận rằng đại dịch đã có tác động tiêu cực đến thị lực của trẻ em vì nhiều lý do khác nhau.

“Cho dù đó là do mắc kẹt trong nhà, học trực tuyến nhiều, hay không thể đến gặp bác sĩ theo lịch hẹn hàng năm để kiểm tra mắt, thì nhiều học sinh đã bị cận thị trong đại dịch hơn trước”, Tiến sĩ Chua kết luận.

Một nghiên cứu về trẻ em ở Australia và Singapore vào năm 2018 cho thấy các hoạt động ngoài trời dù chỉ vài giờ mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ cận thị. Đây là một trong những phát hiện mà Tiến sĩ Chua cho biết đã thúc đẩy các bác sĩ nhãn khoa nhi ở Philippines bắt đầu một chiến dịch trước COVID-1 để khuyến khích trẻ em ra ngoài chơi.

Philippines là một trong số ít quốc gia mà trường học vẫn chưa mở cửa trở lại và trẻ em vẫn tiếp tục học từ xa. Tiến sĩ Chua cho biết trong thời gian xảy ra đại dịch, nhóm của ông đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy việc vui chơi ngoài trời thường xuyên hơn và nghỉ ngơi trước màn hình.

Theo NY Times
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.