Thị lực của trẻ em suy giảm trong thời kỳ đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí nhãn khoa Jama Ophthalmology, việc phải liên tục tiếp xúc với ánh sáng màn hình trong thời kỳ dịch bệnh khiến thị lực của nhiều trẻ em suy giảm.
Thị lực của trẻ em suy giảm trong thời kỳ đại dịch

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Tôn Trung Sơn (Trung Quốc), dựa trên dữ liệu từ các cuộc kiểm tra mắt hàng năm cho hơn 2.000 học sinh tại các trường tiểu học ở thành phố Quảng Châu từ năm 2018 đến năm 2020.

Theo nghiên cứu, khoảng 13% học sinh lớp 2 đi khám mắt năm 2018 sẽ bị cận thị vào năm 2019.

Để so sánh, hơn 20% những trẻ đi khám mắt trong năm 2019 mắc cận thị vào năm 2020. Kiểm tra ban đầu của cả hai nhóm cho thấy khoảng 7 phần trăm học sinh bị cận thị.

Các nhà nghiên cứu cho biết ảnh hưởng đến thị lực của học sinh từ 9 tuổi trở lên là không đáng kể. Kết quả cho thấy trẻ nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường hơn đối với thị lực của chúng.

Nghiên cứu cũng không thu thập giờ trẻ ngồi trước màn hình máy tính do học trực tuyến, hoặc thời gian đọc truyện, vì vậy không thể đưa ra kết luận về ảnh hưởng của thời gian sử dụng thiết bị điện tử đối về thị lực của trẻ.

Nhưng Tiến sĩ Carlos Emmanoel Chua, chủ tịch Hiệp hội Mắt lác và Mắt nhi khoa Philippines, nói rằng các nghiên cứu ở Hong Kong, Singapore và Trung Quốc cũng đã kết luận rằng đại dịch đã có tác động tiêu cực đến thị lực của trẻ em vì nhiều lý do khác nhau.

“Cho dù đó là do mắc kẹt trong nhà, học trực tuyến nhiều, hay không thể đến gặp bác sĩ theo lịch hẹn hàng năm để kiểm tra mắt, thì nhiều học sinh đã bị cận thị trong đại dịch hơn trước”, Tiến sĩ Chua kết luận.

Một nghiên cứu về trẻ em ở Australia và Singapore vào năm 2018 cho thấy các hoạt động ngoài trời dù chỉ vài giờ mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ cận thị. Đây là một trong những phát hiện mà Tiến sĩ Chua cho biết đã thúc đẩy các bác sĩ nhãn khoa nhi ở Philippines bắt đầu một chiến dịch trước COVID-1 để khuyến khích trẻ em ra ngoài chơi.

Philippines là một trong số ít quốc gia mà trường học vẫn chưa mở cửa trở lại và trẻ em vẫn tiếp tục học từ xa. Tiến sĩ Chua cho biết trong thời gian xảy ra đại dịch, nhóm của ông đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy việc vui chơi ngoài trời thường xuyên hơn và nghỉ ngơi trước màn hình.

Theo NY Times
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.