Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 21/4 đã gửi cây lễ "masakaki" tới đền Yasukuni, một động thái được cho là nhằm tránh kích động căng thẳng với các nước láng giềng.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đặt lễ dâng cây "masakaki" tại đền Yasukuni. Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đặt lễ dâng cây "masakaki" tại đền Yasukuni. Ảnh: AP

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu nói với các phóng viên rằng việc Thủ tướng Suga gửi đồ lễ tới ngôi đền Yasukuni được coi là "một hoạt động với tư cách cá nhân" và chính phủ không có quyền bình luận về việc này.

Đài truyền hình NHK đưa tin hai thành viên Nội các Nhật Bản đã đến đền thờ để làm lễ, trong đó có Bộ trưởng Y tế Tamura Norihisa và Inoue Shinji - Bộ trưởng phụ trách Hội chợ Triển lãm thế giới (World Expo Osaka 2025).

Một nhân vật đáng chú ý khác cũng đến thăm ngôi đền là cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

“Tôi bày tỏ sự kính trọng đối với tinh thần đáng kính của những người đã hy sinh cuộc sống quý giá của họ để chiến đấu cho đất nước của chúng ta", ông Abe phát biểu trước báo giới.

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni ảnh 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xuất hiện tại đền Yasukuni ở Tokyo hôm 21/4. Ảnh: AP

Lần cuối ông Abe đặt chân tới đền Yasukuni là vào năm 2013, động thái này ngay lập tức đã khiến Trung Quốc và hai miền Triều Tiên cảm thấy phẫn nộ. Kể từ khi từ chức vào năm ngoái, ông Abe thường xuyên ghé thăm đền thờ này.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó có cả những tướng lĩnh mà các nước láng giềng coi là các tội phạm chiến tranh.

Hàn Quốc và Trung Quốc thường chỉ trích việc giới lãnh đạo Nhật Bản dâng đồ lễ hoặc viếng thăm ngôi đền, coi đây như một động thái không chịu thừa nhận tội ác của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã gọi việc các quan chức Nhật Bản tới thăm ngôi đền là “hành vi sai lầm” và kêu gọi Nhật Bản “suy ngẫm sâu sắc về lịch sử xâm lược, vạch rõ ranh giới với chủ nghĩa quân phiệt và có những hành động thiết thực để giành được sự tin tưởng của các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế".

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ "sự thất vọng sâu sắc" về động thái mới nhất này. "Ngôi đền tô điểm cho cuộc khai thác thuộc địa và cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản", phía Seoul tuyên bố.

Theo AP
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.