Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 21/4 đã gửi cây lễ "masakaki" tới đền Yasukuni, một động thái được cho là nhằm tránh kích động căng thẳng với các nước láng giềng.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đặt lễ dâng cây "masakaki" tại đền Yasukuni. Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đặt lễ dâng cây "masakaki" tại đền Yasukuni. Ảnh: AP

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu nói với các phóng viên rằng việc Thủ tướng Suga gửi đồ lễ tới ngôi đền Yasukuni được coi là "một hoạt động với tư cách cá nhân" và chính phủ không có quyền bình luận về việc này.

Đài truyền hình NHK đưa tin hai thành viên Nội các Nhật Bản đã đến đền thờ để làm lễ, trong đó có Bộ trưởng Y tế Tamura Norihisa và Inoue Shinji - Bộ trưởng phụ trách Hội chợ Triển lãm thế giới (World Expo Osaka 2025).

Một nhân vật đáng chú ý khác cũng đến thăm ngôi đền là cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

“Tôi bày tỏ sự kính trọng đối với tinh thần đáng kính của những người đã hy sinh cuộc sống quý giá của họ để chiến đấu cho đất nước của chúng ta", ông Abe phát biểu trước báo giới.

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni ảnh 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xuất hiện tại đền Yasukuni ở Tokyo hôm 21/4. Ảnh: AP

Lần cuối ông Abe đặt chân tới đền Yasukuni là vào năm 2013, động thái này ngay lập tức đã khiến Trung Quốc và hai miền Triều Tiên cảm thấy phẫn nộ. Kể từ khi từ chức vào năm ngoái, ông Abe thường xuyên ghé thăm đền thờ này.

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó có cả những tướng lĩnh mà các nước láng giềng coi là các tội phạm chiến tranh.

Hàn Quốc và Trung Quốc thường chỉ trích việc giới lãnh đạo Nhật Bản dâng đồ lễ hoặc viếng thăm ngôi đền, coi đây như một động thái không chịu thừa nhận tội ác của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã gọi việc các quan chức Nhật Bản tới thăm ngôi đền là “hành vi sai lầm” và kêu gọi Nhật Bản “suy ngẫm sâu sắc về lịch sử xâm lược, vạch rõ ranh giới với chủ nghĩa quân phiệt và có những hành động thiết thực để giành được sự tin tưởng của các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế".

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ "sự thất vọng sâu sắc" về động thái mới nhất này. "Ngôi đền tô điểm cho cuộc khai thác thuộc địa và cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản", phía Seoul tuyên bố.

Theo AP
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.