Tia plasma lạnh có thể tiêu diệt tế bào ung thư ẩn sâu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nhóm nghiên cứu Viện Khoa học và Công nghệ Plasma Leibniz, Bệnh viện Đại học Greifswald và Trung tâm Y khoa Đại học Rostock, tia plasma lạnh có thể phá hủy tế bào u ngay cả ở lớp mô sâu.
Tia plasma lạnh có thể tiêu diệt tế bào ung thư ẩn sâu

Các nhà khoa học Đức vừa chứng minh tia plasma lạnh có thể xuyên sâu vào khối u và tấn công tế bào ung thư, đồng thời phát hiện các phân tử có thời gian sống rất ngắn trong plasma mới là tác nhân then chốt - trái với giả định lâu nay về vai trò của hydro peroxit.

Nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Plasma Leibniz (INP), phối hợp với Bệnh viện Đại học Greifswald và Trung tâm Y khoa Đại học Rostock, cho biết tia plasma lạnh có thể phá hủy tế bào u ngay cả ở những lớp mô sâu.

Thành tựu quan trọng của dự án là phát triển các mô hình mô mới, lần đầu cho phép theo dõi chi tiết cách các thành phần cụ thể của plasma tác động lên tế bào ung thư.

Plasma là khí bị ion hóa, tạo ra số lượng lớn các phân tử hoạt tính về mặt hóa học, gọi chung là các dạng oxy và nitơ hoạt tính. Những phân tử tồn tại rất ngắn này có thể chi phối mạnh mẽ các quá trình sinh học, bao gồm việc quyết định tế bào u sống sót hay bị tiêu diệt.

Bà Lea Miebach, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Tác động của plasma trong mô rất phức tạp và còn ít được hiểu rõ. Vì vậy, chúng tôi đã phát triển một mô hình 3D bằng hydrogel mô phỏng mô khối u thực. Trong mô hình này, chúng tôi có thể quan sát chính xác các phân tử từ plasma thâm nhập sâu đến mức nào, và phân tử nào quan trọng đối với tác động lên tế bào u.”

Kết quả cho thấy các phân tử đặc biệt sống ngắn như peroxynitrit có thể thâm nhập sâu vài milimét vào mô. Trong khi đó, hydro peroxit - trước đây thường được xem là hoạt chất chính trong nghiên cứu phòng thí nghiệm - lại thể hiện tác dụng hạn chế: ngay cả khi loại bỏ có chủ đích hydro peroxit, hiệu lực của plasma vẫn mạnh.

Nhóm cũng thử nghiệm một mô hình mô phỏng điều trị bổ trợ sau phẫu thuật: các tế bào u còn sót tại rìa “vết mổ” nhân tạo được xử lý bằng plasma. Kết quả cho thấy hiệu ứng tiêu diệt mạnh, đặc biệt ở các tế bào đã xâm lấn mô xung quanh - gợi ý tiềm năng giúp giảm nguy cơ tái phát sau mổ.

Giáo sư, Tiến sỹ Sander Bekeschus, Trưởng chương trình Nghiên cứu Y học Plasma tại INP, nói: “Kết quả của chúng tôi có thể cải thiện đáng kể việc ứng dụng plasma trong y học. Chúng ta càng hiểu rõ phân tử nào hoạt động trong mô, các thiết bị plasma càng có thể được sử dụng chính xác hơn cho từng loại ung thư.”

Nghiên cứu trên sử dụng thiết bị plasma được phê duyệt y khoa mang tên “kINPen”. Về lâu dài, phương pháp này có thể góp phần giúp liệu pháp điều trị hiệu quả hơn và nhẹ nhàng hơn với người bệnh.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.