TikTok có thể về tay người Mỹ

(Ngày Nay) - Các nhà đầu tư Mỹ đang cân nhắc việc mua lại TikTok từ công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc nhằm giúp ứng dụng chia sẻ video này không bị "trục xuất" khỏi thị trường Mỹ.
TikTok có thể về tay người Mỹ

Một nhóm các nhà đầu tư, bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia và General Atlantic, đang cân nhắc mua phần lớn cổ phần của TikTok, theo The Information and Financial Times.

Các nhà đầu tư đang thảo luận với Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lý khác về việc liệu thương vụ thâu tóm này có thể dập tắt lo ngại của chính quyền Washington về ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc hay không.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh TikTok đang có nguy cơ bị cấm trên toàn nước Mỹ. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang khi hai bên đang bị liên tục đối đầu nhau trên các lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế và công nghệ.

Theo các nguồn tin, công ty ByteDance sẽ chỉ giữ lại một lượng nhỏ cổ phần trong TikTok theo thỏa thuận với các nhà đầu tư Mỹ.

"Chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công lâu dài của TikTok và sẽ sớm công khai các kế hoạch của chúng tôi", một phát ngôn viên của TikTok cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Để khẳng định vị thế "độc lập" với ByteDance, TikTok đã thuê Kevin Mayer (giám đốc kỳ cựu của Walt Disney) làm CEO. Văn phòng chính của công ty đặt tại Los Angeles và có chi nhánh tại London, Paris, Berlin, Dubai, Mumbai, Singapore, Jakarta, Seoul và Tokyo.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã lo ngại TikTok có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và gửi về Trung Quốc, tương tự các cáo buộc nhắm vào Huawei.

TikTok cho biết các trung tâm dữ liệu của họ nằm hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc và không có dữ liệu nào trong số này được gửi tới Trung Quốc. Dữ liệu người dùng ở Mỹ được lưu trữ tại Mỹ, với một bản sao lưu ở Singapore, theo TikTok.

Trong khi đó, Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) hiện đang điều tra việc mua lại ứng dụng Music.ly có trụ sở tại Mỹ vào năm 2016 của Bytedance - một thỏa thuận giúp TikTok có thêm hàng triệu tài khoản mới.

Cuộc điều tra này có thể là một cú đánh vào TikTok, bởi CFIUS có thẩm quyền xem xét lại các hoạt động mua bán của các công ty nước ngoài và bác bỏ những thương vụ đó.

"Có vẻ như việc các nhà đầu tư Mỹ thâu tóm đa số cổ phần của TikTok vẫn chưa đủ để làm thỏa mãn CFIUS và các nhà lập pháp Washington", Paul Triolo - chuyên gia tại công ty tư vấn Eurasia Group, cho biết.

Theo CNN
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng
(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BCT ngày 25/02/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2020/TT-BCT ngày 22/01/2020 quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hoàn thiện cơ chế phân chia thuế GTGT là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế tài chính - ngân sách quốc gia. (Ảnh minh hoạ).
Phân chia lại thuế giá trị gia tăng: Cân đối nguồn lực, phát triển hài hòa giữa các địa phương
(Ngày Nay) - Cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa ngân sách trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP) thời gian qua đã tạo nền tảng quan trọng cho tiến trình phân cấp quản lý ngân sách, nâng cao tính chủ động của địa phương, đồng thời giữ vững vai trò chủ đạo của NSTW.
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
(Ngày Nay) - Sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn nước rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử sắp tới.
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Chính phủ Canada tuyên bố sẽ cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu CAD (6,7 triệu USD) nhằm hỗ trợ người dân Cuba ứng phó cuộc khủng hoảng kéo dài do thiếu lương thực và năng lượng.
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.