TikTok có thể về tay người Mỹ

(Ngày Nay) - Các nhà đầu tư Mỹ đang cân nhắc việc mua lại TikTok từ công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc nhằm giúp ứng dụng chia sẻ video này không bị "trục xuất" khỏi thị trường Mỹ.
TikTok có thể về tay người Mỹ

Một nhóm các nhà đầu tư, bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia và General Atlantic, đang cân nhắc mua phần lớn cổ phần của TikTok, theo The Information and Financial Times.

Các nhà đầu tư đang thảo luận với Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan quản lý khác về việc liệu thương vụ thâu tóm này có thể dập tắt lo ngại của chính quyền Washington về ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc hay không.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh TikTok đang có nguy cơ bị cấm trên toàn nước Mỹ. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang khi hai bên đang bị liên tục đối đầu nhau trên các lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế và công nghệ.

Theo các nguồn tin, công ty ByteDance sẽ chỉ giữ lại một lượng nhỏ cổ phần trong TikTok theo thỏa thuận với các nhà đầu tư Mỹ.

"Chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công lâu dài của TikTok và sẽ sớm công khai các kế hoạch của chúng tôi", một phát ngôn viên của TikTok cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Để khẳng định vị thế "độc lập" với ByteDance, TikTok đã thuê Kevin Mayer (giám đốc kỳ cựu của Walt Disney) làm CEO. Văn phòng chính của công ty đặt tại Los Angeles và có chi nhánh tại London, Paris, Berlin, Dubai, Mumbai, Singapore, Jakarta, Seoul và Tokyo.

Các quan chức Mỹ từ lâu đã lo ngại TikTok có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và gửi về Trung Quốc, tương tự các cáo buộc nhắm vào Huawei.

TikTok cho biết các trung tâm dữ liệu của họ nằm hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc và không có dữ liệu nào trong số này được gửi tới Trung Quốc. Dữ liệu người dùng ở Mỹ được lưu trữ tại Mỹ, với một bản sao lưu ở Singapore, theo TikTok.

Trong khi đó, Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) hiện đang điều tra việc mua lại ứng dụng Music.ly có trụ sở tại Mỹ vào năm 2016 của Bytedance - một thỏa thuận giúp TikTok có thêm hàng triệu tài khoản mới.

Cuộc điều tra này có thể là một cú đánh vào TikTok, bởi CFIUS có thẩm quyền xem xét lại các hoạt động mua bán của các công ty nước ngoài và bác bỏ những thương vụ đó.

"Có vẻ như việc các nhà đầu tư Mỹ thâu tóm đa số cổ phần của TikTok vẫn chưa đủ để làm thỏa mãn CFIUS và các nhà lập pháp Washington", Paul Triolo - chuyên gia tại công ty tư vấn Eurasia Group, cho biết.

Theo CNN
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.